วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ผิดตัว! จับจริง เก้า ธวัชชัย พ่อค้ายาช่วยแก๊งเปรี้ยว ขังคุกพม่าก่อน

ป.ป.ส.ไทย ยืนยันพม่า จับ ‘เก้า ธวัชชัย’ จอมแสบแก๊งยาที่เชียงตุง เป็นตัวจริงไม่ใช่ตัวปลอม แต่ต้องติดคุกพม่าก่อนกลับมาติดคุกไทยคดียาเสพติด และอาจโดนพ่วงข้อหาช่วย 3 สาวฆ่าหั่นศพ "เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้" หลบหนีการจับกุมด้วย...

จากกรณีเจ้าหน้าที่ จ.เชียงตุง ประเทศเมียนมา จับตัว นายธวัชชัย อ้อมชมภู หรือ เก้า อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16/10 หมู่ 1 ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.ปทุมธานี ผู้ต้องหาหนีหมายจับคดียาเสพติด ระหว่างประกันตัวชั้นศาล พื้นที่ปากคลองรังสิต จ.ปทุมธานี และ จ.ศรีสะเกษ พร้อมอาวุธปืนพกบาเร็ตต้า ขนาด 9 มม. ห่างจากชายแดน อ.แม่สาย 160 กม. และจะถูกดำเนินคดีในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง พร้อมคดีอาวุธปืน ซึ่งทางการเมียนมาถือว่าเป็นคดีสำคัญเกี่ยวกับความมั่นคง

ต่อมา เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.เมียนมาได้ส่งเรื่องติดต่อสอบถามมายัง ป.ป.ส.ของไทยว่าเป็นคนเดียวกันกับ นายธวัชชัย อ้อมชมภู หรือ “เก้า” ผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่หนีหมายจับ และทางการไทยต้องการตัวกลับมาดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม ภายหลังมีกระแสข่าวว่า ผู้ที่จับกุมที่เชียงตุง อาจไม่ใช่ นายธวัชชัย หรือ เก้า ผู้ต้องหาคนสำคัญ ที่ทางการไทยต้องการตัว

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 28 ม.ค. 61 นายคณิตศร ภาพีรนนท์ ผอ.ส่วนปกิบัติการข่าวและปราบปรามยาเสพติด 4 สำนักงาน ป.ป.ส. เผยว่า ภายหลังจาก ป.ป.ส.ท่าขี้เหล็ก ฝั่งเมียนมา ได้ประสานสอบถามคดีของนายธวัชชัย อ้อมชมภู หรือ เก้า มาที่ ป.ป.ส.ของไทย ซึ่งได้มีการตอบรับยืนยันเป็นการภายในไปว่าผู้ที่ทางการ จ.เชียงตุง จับกุม เป็น นายธวัชชัย หรือ เก้า ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติดจริง ส่วนการประสานงานอย่างเป็นทางการ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) จะเป็นผู้ติดต่อผ่านทูตที่เมืองเนปิดอร์ อย่างเป็นทางการอีกครั้ง

สำหรับ นายเก้า หรือ นายธวัชชัย อ้อมชมภู ผู้ต้องหาคดียาเสพติด เป็น 1 ใน 18 รายชื่อที่ทางการ ป.ป.ส.ไทย ยื่นขอความร่วมมือประเทศเมียนมา ช่วยจับกุมส่งตัวกลับไปดำเนินคดีในไทย

ส่วนเรื่องที่นายธวัชชัย หรือเก้า เป็นผู้นำพา 3 สาวฆ่าหั่นศพ "เปรี้ยว" น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย "เอิร์น" น.ส.กวิตา ราชดา และ "แจ้" น.ส.อภิวันทน์ สัตยบัณฑิต ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฆ่า น.ส.วริศรา กลิ่นจุ้ย หนีออกจากร้านโอโซนคาราโอเกะ จ.ท่าขี้เหล็ก ฝั่งเมียนมา ไปกบดานในเขตอิทธิพลมูเซอ ก่อนจะทนแรงกดดันหลายฝ่ายไม่ไหว จน 3 สาวมือฆ่าต้องปรากฏตัว และถูกจับส่งกลับไทยนั้น ต้องรอให้ทางการเมียนมา ดำเนินคดีตามกฎหมายบ้านเมืองของเขาก่อน เมื่อจะส่งตัวกลับไทยจึงประสานตำรวจเจ้าของคดีมาอายัดตัว และรับไปสอบสวน ต่อไป.

ป.ป.ส.ไทย ยืนยันพม่า จับ ‘เก้า ธวัชชัย’ จอมแสบแก๊งยาที่เชียงตุง เป็นตัวจริงไม่ใช่ตัวปลอม แต่ต้องติดคุกพม่าก่อนกลับมาติดคุกไทยคดียาเสพติด และอาจโดนพ่วงข้อหาช่วย 3 สาวฆ่าหั่นศพ "เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้" หลบหนีการจับกุมด้วย... 28 ม.ค. 2561 18:20 28 ม.ค. 2561 18:55 ไทยรัฐ