วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อะไรกันนี่? โซเชียลแชร์ 2ปลาประหลาด ฟันแหลมน่ากลัว VS ครีบฟรุ้งฟริ้ง

อะไรกันนี่? โซเชียลแชร์ 2ปลาประหลาด ฟันแหลมน่ากลัว VS ครีบฟรุ้งฟริ้ง

  • Share:

โซเชียลตื่น แชร์ภาพ 2 ปลาประหลาดแต่มีอยู่จริง ตัวแรกคล้ายปลาเอเลี่ยนดูดเลือดจากปลาตัวอื่น และปลาดุกครีบชมพูฟรุ้งฟริ้ง...

สร้างความสงสัยให้โลกออนไลน์เป็นอย่างมาก หลังจากเพจเฟซบุ๊ก มีด่านบอกด้วย ระยอง ได้โพสต์ภาพปลาตัวหนึ่งที่ถูกตกขึ้นมาโดยมีปลาตัวเล็ก ลักษณะคล้ายปลาไหล มีฟันแหลมคมจำนวนมากติดอยู่ข้างลำตัว

ทั้งนี้ ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tosapon Chamnivikaipong เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า ปลาตัวเล็กคือ ปลา Lamprey (แลมป์เพร) ไม่ได้เป็นปลาบ้านเรา ส่วนที่โดนดูดอยู่คือ ปลากดหลวง ซึ่งก็ไม่ได้มีพื้นเพในบ้านเราเช่นกัน และคาดว่าเป็นรูปที่มาจากต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังมีหลายเสียงระบุว่า ปลาแลมป์เพรจะดูดเลือดจากเหยื่อจนแห้งตายก่อนจะเปลี่ยนเหยื่อรายใหม่

เช่นเดียวกับอีกกรณีหนึ่งที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Thorranis Ungsumeth ที่ได้โพสต์ภาพปลาดุกที่มีครีบแปลกประหลาด คือ มีครีบยาวออกมา และเป็นสีชมพู โดยพบว่า ปลาดุกลักษณะเช่นนี้เคยมีการแชร์กันในโลกโซเชียลมาแล้วหลายครั้ง อาทิ ปลาดุกนางเงือก ซึ่ง อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ระบุว่าเกิดจากปลากลายพันธุ์ เช่นเดียวกับกรณี ปลาดุกฟรุ้งฟริ้งหางสีชมพู ที่เกิดจากความปกติของยีนนั่นเอง


(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก มีด่านบอกด้วย ระยอง, Tosapon ChamnivikaipongThorranis Ungsumeth, อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ )

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้