วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ. หวั่น แยกประเภทผู้สมัคร ส.ว.ระวังขัด รธน. ติงกลายเป็นปลา 2 น้ำ

กรธ. หวั่น แยกประเภทผู้สมัคร ส.ว.ระวังขัด รธน. ติงกลายเป็นปลา 2 น้ำ

  • Share:

กรธ.หวั่น แยกประเภทผู้สมัคร ส.ว.ขัด รธน. “ชาติชาย” ติง จะกลายเป็นปลาสองน้ำ กรธ.หารือที่ประชุม 30 ม.ค.นี้ จะส่งประเด็นแย้งเพื่อตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายหรือไม่

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ สนช. ผ่านร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ว่า ตนไม่คิดว่า สนช.จะรื้อร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวของ กรธ.มากขนาดนี้ ซึ่งอาจจะดูเหมือนไม่ค่อยสวยงาม แต่ในเนื้อหาหลายประเด็น อาทิ การลดกลุ่มอาชีพเหลือ 10 กลุ่ม และการเลือกกันเองในกลุ่มไม่ได้ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะในรัฐธรรมนูญเขียนเผื่อไว้อยู่แล้ว ซึ่งอาจจะเป็นการเห็นต่างกันในเหตุและผลของทั้งสองฝ่าย ซึ่งประเด็นเหล่านี้ กรธ.ไม่ได้ขัดข้องอะไร แต่ที่เราเป็นห่วงว่า อาจจะขัดต่อรัฐธรรมนูญคือประเด็นเรื่องการแบ่งเป็นเภทของผู้สมัครเป็น 2 ประเภท คือ แบบอิสระและตัวแทนจากองค์กร โดย กรธ.จะประชุมเพื่อหารือในวันที่ 30 ม.ค.นี้ว่า จะมีการส่งประเด็นแย้งเพื่อตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายหรือไม่

นายชาติชาย กล่าวอีกว่า ในร่างที่ กรธ.ส่งให้ สนช.พิจารณานั้น เรากำหนดการสมัครแบบอิสระเสรี ใครที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่กำหนดก็สามารถมาสมัครได้ และให้คัดกรองกันเอง แต่การที่ สนช.ปรับแก้ให้แบ่งประเภทการสมัคร ส.ว.เป็น 2 ส่วน คือ 1. ประเภทที่สมัครโดยอิสระ 100 คน กับ 2. ประเภทที่ต้องได้รับการเสนอชื่อจากองค์กรต่างๆ อีก 100 คน ค่อนข้างจะเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเท่ากับแยก ส.ว.ออกเป็น 2 กล่อง ส่วนละ 100 คน และอาจจะขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 107 ว่าด้วยวิธีการเลือก ส.ว. ซึ่งจะทำให้โอกาสที่ผู้สมัครในแต่ละกลุ่มที่ต้องเลือกกันเองหายไป และอาจจะกลายเป็นลักษณะของปลาสองน้ำเหมือนวิธีการแบบเก่าที่ถูกวิจารณ์ได้ ดังนั้น กรธ.ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบในเรื่องนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้