วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิการบดี นิด้า รับสั่งชะลอโพล นาฬิกาหรูประวิตร

อธิการบดี นิด้า รับสั่งชะลอโพลปม นาฬิกาหรูประวิตร จริง เหตุกำลังสอบสวน ป.ป.ช. ยังไม่ได้ข้อยุติ หวั่นสร้างกระแสชี้นำสังคม ...

วันที่ 28 มกราคม นายประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า เปิดเผยหลัง นายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ขอลาออกจากตำแหน่ง หลังจากถูกระงับไม่ให้เผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน ในประเด็นนาฬิกาหรูของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยยอมรับว่า เป็นคนสั่งให้ชะลอผลสำรวจความคิดเห็นดังกล่าวนี้เอง หลังจากเดินทางกลับมาจากต่างประเทศเมื่อคืนนี้

ซึ่งเห็นว่าเป็นประเด็นที่ ป.ป.ช. กำลังสอบสวนซึ่งยังไม่ได้ข้อยุติ หากทำโพลหัวข้อนี้ อาจไปสร้างกระแสชี้นำสังคม และการจะทำโพลชี้ไปที่ตัวบุคคลใดบุคคลหนึ่งไม่เหมาะสม เพราะที่ผ่านมา นิด้าโพล ทำผลสำรวจความคิดเห็นในภาพรวม ไม่ได้เจาะจงที่ตัวบุคคลใดบุคคลหนึ่ง จึงแจ้งไปที่ ผู้อำนวยการนิด้าโพล ให้ชะลอผลสำรวจนี้ออกไปก่อน ยืนยันที่ผ่านมานิด้าโพลให้เสรีภาพทางวิชาการมาตลอด เพราะเป็นสถาบันทางวิชาการ

ส่วนผลสำรวจหัวข้อนี้จะเผยแพร่ได้หรือไม่นั้น หากผลสอบสวนของ ป.ป.ช. ได้ข้อยุติคณะกรรมการจะพิจารณาถึงความเหมาะสมอีกครั้ง ถ้าเหมาะสมก็จะเผยแพร่ หากผลสำรวจนั้นไม่กระทบกับใคร ต้องรอ

ส่วนที่ นายอานนท์ โพสต์เฟซบุ๊กขอลาออกจากตำแหน่งนั้น เห็นว่าเป็นสิทธิของแต่ละบุคคล โดยจะเรียกนายอานนท์มาพูดคุยอีกครั้งในเร็วๆ นี้.

อธิการบดี นิด้า รับสั่งชะลอโพลปม นาฬิกาหรูประวิตร จริง เหตุกำลังสอบสวน ป.ป.ช. ยังไม่ได้ข้อยุติ หวั่นสร้างกระแสชี้นำสังคม ... 28 ม.ค. 2561 15:53 28 ม.ค. 2561 16:22 ไทยรัฐ