วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อแม่ยุคใหม่แชร์ประสบการณ์เลี้ยงลูกแฝดวัยซน

พ่อแม่ยุคใหม่แชร์ประสบการณ์เลี้ยงลูกแฝดวัยซน

  • Share:

ครอบครัว“รุ่นประพันธ์” - ครอบครัว “ยังพิชิต”

โลกก้าวสู่ยุคดิจิทัล การเลี้ยงดูลูกในยุคนี้จึงต้องปรับตัวตาม เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจอย่างถูกต้องในการเลี้ยงลูกให้มีคุณภาพในยุค 4.0 ผศ.นพ.ณัทธร พิทยรัตน์เสถียร หรือคุณหมอโจ แห่งภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็กและวัยรุ่น มาให้คำแนะนำถึงการเลี้ยงลูก พร้อมกับคุณแม่คุณพ่อรุ่นใหม่ ในฐานะพ่อแม่ลูกแฝด อย่าง “อุ๊-เจนนิส ยังพิชิต” และ “แจ็ค-ปริญญา รุ่นประพันธ์” มาร่วมแชร์ประสบการณ์การเลี้ยงลูกแฝด ในงาน KID’S WONDERLAND ที่ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค เมื่อเร็วๆนี้

ผศ.นพ.ณัทธร

ผศ.นพ.ณัทธร ได้ให้คำแนะนำว่า แต่ละช่วงวัยของเด็ก ต้องการการเสริมพัฒนาการที่ไม่เหมือนกัน เพื่อการปลูกฝังรากฐานของพัฒนาการที่ดีตามทฤษฎีจิตวิทยาพัฒนาการ เด็กแรกเกิดถึง 1 ขวบ ความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและการเอาใจใส่ของพ่อแม่ จะสร้างความมั่นคงทางอารมณ์ให้กับเด็กน้อยวัยแรกเกิด ช่วงนี้พ่อแม่ต้องเน้นการให้ความปลอดภัยเพื่อสร้างความไว้วางใจ, 1 ขวบจนถึง 3 ขวบ เป็นวัยที่เด็กเริ่มเป็นตัวของตัวเอง เริ่มทำอะไรด้วยตัวเอง พ่อแม่สามารถเปิดโอกาสให้ลอง ด้วยการพาออกนอกบ้าน เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ทางสังคม และเรียนรู้ที่จะปรับตัวเข้ากับคนอื่น ส่วนวัยอนุบาล พ่อแม่หลายท่านเข้าใจผิดและอัดวิชาการให้ลูกในช่วงนี้ แต่แท้จริงวัยอนุบาลเหมาะสมที่จะพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ เน้นการเล่นและนำศิลปะเข้ามาเสริมจินตนาการ

คุณแม่อุ๊-เจนนิส คุณแม่ลูกแฝด “น้องจาณีนและน้องเจส” ซึ่งมีบุคลิกที่แตกต่างกันมาก บอกว่า “เจส” มีความเป็นเด็กผู้ชายสูง พลังเยอะ เขาจะมีอีโก้สูง มีช่วงหนึ่งเวลาทำความผิด จะไม่ยอมเอ่ยขอโทษเด็ดขาด แตกต่างจาก “จาณีน” ที่อ่อนโยนมากกว่า เมื่ออธิบายก็จะเข้าใจและขอโทษง่ายๆ ส่วน “เจส” เมื่อใช้ไม้อ่อนไม่ได้ ก็ต้องเปลี่ยนวิธีให้แข็งขึ้น วิธีการจัดการคือใช้วิธี Time Out กับ “เจส” โดยให้เข้าไปสงบสติอารมณ์ในปราสาทน้อยประมาณ 15 นาที ช่วงเวลา 15 นาทีจะทำให้เขาได้ทบทวน ทุกวันนี้เวลาจบ Time out เขาก็จะคลานออกมาขอโทษ ส่วนคุณพ่อแฝดสาม แจ็ค-ปริญญา บอกวิธีปราบสามหนุ่มแฝดว่า ใช้วิธีเซตกฎเกณฑ์ประจำบ้าน พ่อและแม่ต้องมีเกณฑ์ในการตัดสินความผิดไปในทางเดียวกัน ยิ่งเมื่อมีชายล้วน พ่อแม่ต้องแท็กทีมเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ในวันปกติทั่วไป ลูกๆจะกลัวพ่อมากกว่าแม่ เพราะในความเป็นแม่ เขาจะใจอ่อนและซอฟต์กว่า ลูกๆจะรู้ว่าแม่ก็จะเสียงดังไปอย่างงั้น แต่ถ้าพ่อดุเขาจะกลัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้