วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อกนิษฐ์ อ้าง สนช.ชดเชย 90 วัน ช่วยพรรคการเมือง มีเวลาทำกิจกรรม

“อกนิษฐ์” อ้าง สนช.ชดเชย 90 วัน ช่วยพรรคการเมืองติดล็อกคำสั่ง คสช.มีเวลาทำกิจกรรม ปัด ซักฟอก “บิ๊กป้อม” เรื่อง นาฬิกาหรู 25 เรือน ยกคำนายกฯ เปิดอภิปรายรัฐบาล ต้องไม่ใช่เรื่องส่วนตัว ดังนั้นขอให้รอฟัง ป.ป.ช.

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึง กระแสคัดค้านร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ขยายเวลาการบังคับใช้ 90 วัน ส่งผลให้โรดแม็ปเลือกตั้งเลื่อนไปว่า เป็นเรื่องธรรมดาของสังคม ตนเข้าใจแต่ละฝ่ายที่ออกมาแสดงความเห็นหรือแสดงออกนั้น ต้องทำไปตามบทบาทหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายการเมือง หรือฝ่ายนักศึกษาที่ทำหน้าที่ในฐานะภาคประชาสังคม แต่ต้องคำนึงถึง และดำเนินการตามกฎหมายการชุมนุมสาธารณะ ต้องไม่ใช้ความรุนแรงหรือวุ่นวาย จนไปกระทบสิทธิ หรือรบกวนความเป็นอยู่อย่างปกติสุขของผู้อื่น

ส่วนขยายเวลา พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. ให้ใช้บังคับหลังประกาศในราชกิจจาฯ 90 วัน นั้น สนช.ให้ความสำคัญในแง่การชดเชยให้พรรคการเมือง ที่ติดล็อกตามคำสั่งคสช.ได้มีเวลาทำกิจกรรม ไม่ได้หมายความว่า จะไม่มีการเลือกตั้ง โรดแม็ปไม่ได้ตายตัว สามารถยืดหยุ่นได้ เป็นการแก้กฎหมายเพื่อให้พรรคการเมืองสามารถทำตามขั้นตอนได้

เมื่อถามถึงข้อเรียกร้องจาก นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำกลุ่มสตาร์ทอัพพีเพิลให้ สนช. เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาล คสช. โดยเฉพาะเรื่อง 25 นาฬิกาหรู ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าวว่า นายกฯ ระบุว่า เป็นเรื่องส่วนตัว สภาเองต้องไตร่ตรองให้ดีว่า มีผลกระทบต่อส่วนรวมหรือไม่ เพราะตามรัฐธรรมนูญการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ เป็นหน้าที่การตรวจสอบการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล ว่า เป็นไปตามนโยบายและเป็นตามงบประมาณแผ่นดินที่แถลงไว้ต่อสภา หรือไม่ อีกทั้งเรื่องนี้ไปถึง ป.ป.ช.แล้ว ก็ต้องรอฟัง

“อกนิษฐ์” อ้าง สนช.ชดเชย 90 วัน ช่วยพรรคการเมืองติดล็อกคำสั่ง คสช.มีเวลาทำกิจกรรม ปัด ซักฟอก “บิ๊กป้อม” เรื่อง นาฬิกาหรู 25 เรือน ยกคำนายกฯ เปิดอภิปรายรัฐบาล ต้องไม่ใช่เรื่องส่วนตัว ดังนั้นขอให้รอฟัง ป.ป.ช. 28 ม.ค. 2561 15:13 28 ม.ค. 2561 16:20 ไทยรัฐ