วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สัญญาณไม่ดีเลย

สัญญาณไม่ดีเลย

  • Share:

เหตุคนร้ายก่อเหตุ “จยย.บอมบ์” ย่านตลาดสดรถไฟหลังที่ 2 หรือภาษาที่ชาวบ้านเรียกว่า “ตลาดหมู” ริมถนนหน้าตลาดสดรถไฟ ถนนสิโรรส เขตเทศบาลนครยะลา ช่วงเช้าวันที่ 22 มกราคม

ภาพวงจรปิดจับภาพคนร้ายเป็นกลุ่มชายฉกรรจ์ขี่รถจักรยานยนต์ริมถนนหน้าแผงขายเนื้อหมู ขวางหน้าร้าน เจ้าของแผงเลยมาขยับรถทำให้เกิดแรงระเบิด

มีผู้เสียชีวิตถูกสะเก็ดระเบิดทันที 3 ศพ และผู้บาดเจ็บอีกนับ 10 ราย แรงระเบิดทำให้รถจักรยานยนต์ที่ร้านรับฝากรถไว้เสียหายกว่า 10 คัน อาคารบ้านเรือน แผงร้านค้าพังพินาศ

เป็นผลงานของระเบิด

ตรวจสอบจยย.บอมบ์ มีเจ้าของแจ้งหายไว้ที่ สภ.เมืองยะลา เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2560 หลังจอดไว้หน้ามัสยิดบ้านวังกระ หมู่ 4 ตำบลตาเซะ อำเภอเมืองยะลา ผ่านมา 1 ปี คนร้ายนำมาใช้ก่อเหตุระเบิด

กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงนำ “จยย.บอมบ์” ที่มีรัศมีทำลายล้างรุนแรง มาวางไว้ในตลาดสด ช่วงเช้า ทั้งที่รู้ว่าตลาดสดมีประชาชนมาจับจ่ายซื้อของเป็นจำนวนมาก โดยไม่สนใจความสูญเสียชีวิตผู้ที่บริสุทธิ์

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 บอกไม่ใช่เป็นการแบ่งแยกดินแดน

เป็นคนร้ายที่รับคำสั่งมา มีไม่กี่ตระกูลเป็นคนลงมือกระทำ

หวังทำลายเศรษฐกิจในพื้นที่

เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง กับสัญญาณที่แม่ทัพภาคที่ 4 อาจจะได้มาเป็นข้อมูลข่าวด้านลับ

เกี่ยวกับกลุ่มคนใช้หรือ “ผู้บงการ” สั่งกดระเบิดรุนแรงในเขตพื้นที่เมืองยะลา

ถ้าคนร้ายที่ก่อเหตุไม่ใช่กลุ่มแบ่งแยกดินแดน แต่เป็นอีกกลุ่มที่มารับงานทำลายเศรษฐกิจเมืองยะลา เป็นเรื่องที่ฝ่ายความมั่นคงต้องทำงานหนักมากขึ้น ลำพังเหตุป่วนใต้รายวัน ยังเป็นสถานการณ์ที่หนักอึ้ง

ที่คนหวาดผวาเหตุ

คนส่วนใหญ่ในพื้นที่คิดว่า เหตุการณ์นี้ไม่น่าเกิดขึ้น ไม่น่าจะต้องเกิดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของคนที่ไม่รู้เรื่อง และไม่อยากให้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมาอีก

คนร้าย ไม่สมควรกระทำกับประชาชนผู้บริสุทธิ์ คนทำมาหากิน มันรุนแรงมากเกินไปสำหรับคนในพื้นที่ ทั้งคนไทยและมุสลิม เป็นหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจะต้องเร่งจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุโดยเร็ว เพื่อสร้างความมั่นใจ และเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ประชาชน

เข้มงวดสถานที่แหล่งชุมชน สถานที่ท่องเที่ยว หรือสถานที่สำคัญที่อาจเป็นเป้าหมาย

เป็นเรื่องเร่งด่วนที่สุด.

“เพลิงพยัคฆ์”

pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้