วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่อกินแล้วเตะปี๊บดัง ไข่แมงมัน ราคาพุ่งโลละ 2,000 บ. เปิบได้ปีละครั้ง

ชาวบ้านใน จ.พะเยา ออกหาแมงมัน-ไข่แมงมันขาย สร้างรายได้ดีช่วงนี้ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 2,000 บาท บางคนเชื่อกินแล้วเตะปี๊บดัง อีกทั้งสามารถหาทานได้เพียงปีละครั้ง...

วันที่ 28 ม.ค. 61 ผู้สื่อข่าวได้ติดตามกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดพะเยา พากันออกหาขุดแมงมันเพื่อนำไปขาย สร้างรายได้อย่างมากในช่วงนี้ เนื่องจากราคาพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 2,000 บาท อีกทั้งแมงมัน ยังเป็นของหายาก 1 ปีจะมีให้รับประทานเพียง 1 ครั้ง ช่วงก่อนเข้าสู่ฤดูแล้ง

สำหรับแมงมันเป็นสัตว์ตระกูลมด แต่สามารถนำประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด ซึ่งชาวบ้านต้องเดินตามหาแมงมัน ตามพื้นดินและจอมปลวก หรือพื้นที่ไม่มีน้ำท่วมขัง หากพบจะทำการขุดเอาไข่แมงมันมาขาย 

นายจีระยุ คำชุม อายุ 43 ปี เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับเพื่อน พากันออกหาแมงมัน และขุดหาไข่แมงมัน ในช่วงนี้ไข่แมงมันเริ่มที่จะออก และจะมีไข่ในรู การหาแมงมัน หรือหาไข่แมงมัน ต้องอาศัยการสังเกต หากดินมีรอยพรุนๆ แสดงว่าจะมีแมงมันไข่อยู่ จากนั้นจะเสาะหารูเพื่อทำการขุดเข้าหาหลุมที่แมงมันอาศัยอยู่ โดยไข่แมงมันจะได้ปริมาณตามขนาดหลุม หากเจอหลุมใหญ่ ก็จะได้ไข่แมงมันปริมาณมาก ซึ่งก็ถือว่าสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดีในช่วงนี้

ทั้งนี้ หลังจากได้ไข่แมงมันมาแล้ว ยังขายไม่ได้โดยทันที ต้องนำมาล้างทำความสะอาดโดยการร่อนด้วยน้ำสะอาด กับผ้าขาวบาง เพื่อล้างดินโคลนที่ติดปะปนมากับแมงมันและไข่ออก จากนั้นก็จะนำออกมาจำหน่ายหรือนำมารับประทาน ซึ่งจะขายโดยการใช้ถ้วยขนาดเล็กตวง ราคาอยู่ที่ถ้วยละ 25-30 บาท อยู่ที่ไข่มากหรือน้อย โดยในช่วงนี้ชาวบ้านสนใจที่จะหามารับประทานกันเป็นอย่างมาก โดยจะนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งเจียวใส่ไข่ แกง กับผักกาด จ่อมแมงมัน ฯลฯ

ซึ่งชาวบ้านทางเหนือส่วนใหญ่เชื่อว่าในปีหนึ่งๆ จะหาโอกาสกินไข่แมงมันได้สักครั้ง ถึงแม้ว่าจะมีราคาแพง แต่ก็จะเสาะหาเพื่อนำมารับประทานกัน โดยบางคนเชื่อว่าหากกินไข่แมงมันแล้วจะทำให้ร่างกายแข็งแรง เตะปี๊บดัง.

ชาวบ้านใน จ.พะเยา ออกหาแมงมัน-ไข่แมงมันขาย สร้างรายได้ดีช่วงนี้ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 2,000 บาท บางคนเชื่อกินแล้วเตะปี๊บดัง อีกทั้งสามารถหาทานได้เพียงปีละครั้ง... 28 ม.ค. 2561 13:38 28 ม.ค. 2561 13:58 ไทยรัฐ