วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาหารที่เชื่อมโยงความเสี่ยง เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

นอกเหนือจากการเลือกสรรกินอาหารที่มีประโยชน์และศึกษาว่าอาหารชนิดใดมีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผู้บริโภคควรคำนึงด้วยเช่นกัน นั่นคืออาหารบางชนิดก็อาจเชื่อมโยงกับภาวะเจ็บป่วย ซึ่งได้มีนักวิจัยจากวิทยาลัยสาธารณสุข ที.เอช. ชาน ฮาร์วาร์ด และมหาวิทยาลัยบริกแฮม รวมทั้งโรงพยาบาลหญิงในเมืองบอสตัน ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ผู้ที่ชอบกินอาหารพวกเนื้อแดง เนื้อสัตว์แปรรูป ธัญพืชที่ผ่านการขัดสี เครื่องดื่มรสหวานมาก อาจมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เนื่องจากอาหารดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับการอักเสบเรื้อรัง

มากกว่า 20 ปีที่นักวิจัยได้สำรวจพฤติกรรมการกินและการวินิจฉัยโรคมะเร็งของพยาบาลหญิงจำนวน 74,246 คน และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพชาย 46,804 ราย โดยแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มตามพฤติกรรมการกินอาหารประจำวันที่อาจทำให้เกิดการอักเสบ นักวิจัยพบว่าอาหารคือส่วนหนึ่งที่มีแนวโน้มทำให้เกิดการอักเสบในกระแสเลือดมากที่สุด และพบว่ามี 32% ของกลุ่มทดสอบมีแนวโน้มจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยผู้ชายมักมีอาการอักเสบมากที่สุด และมีโอกาสเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ราว 44% ขณะที่สตรีมีโอกาสเพียง 22%

นักวิจัยเผยว่ายังมีปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุดต่อการเกิดของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก นั่นคือคนในครอบครัวมีประวัติการเป็นมะเร็งชนิดดังกล่าว อย่างไร ก็ตาม การวิจัยนี้มีข้อจำกัดคือยังไม่ใช่การ ทดลองที่มีการควบคุมซึ่งออกแบบมาเพื่อพิสูจน์ ว่าพฤติกรรมการบริโภคอาหารบางอย่างจะส่งผลโดยตรงต่อโอกาสในการพัฒนาเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือไม่.

นอกเหนือจากการเลือกสรรกินอาหารที่มีประโยชน์และศึกษาว่าอาหารชนิดใดมีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผู้บริโภคควรคำนึงด้วยเช่นกัน นั่นคืออาหารบางชนิดก็อาจเชื่อมโยงกับภาวะเจ็บป่วย... 28 ม.ค. 2561 13:09 28 ม.ค. 2561 13:18 ไทยรัฐ