วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักวิทยาศาสตร์จีน โคลนนิ่งลิงเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน โคลนนิ่งลิงเป็นครั้งแรก

  • Share:

เมื่อปี พ.ศ.2540 นักวิจัยจากสถาบันรอสลินแห่งมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ ในสกอตแลนด์ แนะนำให้โลกรู้จักแกะดอลลี่ ที่เกิดขึ้นด้วยวิธีโคลนนิ่ง (cloning) ที่สกัดเซลล์เต้านมของแกะที่โตเต็มวัย เป็นประตูที่ทำให้นักวิจัยพัฒนาโคลนสัตว์อีกกว่า 20 ชนิด แต่ก็ไม่มีใครเปิดเผยว่ามีการโคลนสัตว์ในอันดับไพรเมทหรือวานรที่มีสมาชิกคือ ลิงมีหางและไม่มีหาง รวมถึงมนุษย์หรือไม่ ทว่าล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จีนจากห้องทดลองแห่งหนึ่งได้ออกมาเผยถึงความสำเร็จในการโคลนลิงหางยาว 2 ตัว ตั้งชื่อว่า “จง จง” วัย 2 เดือนและ “วา วา” วัยเพียง 6 สัปดาห์

ทีมวิจัยได้ใช้วิธีโซมาติก เซลล์ นิวเครียส ทรานสเฟอร์ (Somatic Cell Nuclear Transfer-SCNT) ที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายโอนนิวเคลียสของเซลล์รวมถึงดีเอ็นเอของตัวต้นแบบไปใส่ในไข่อีกใบหนึ่งที่ถูกเอานิวเคลียสออกไป จากนั้นก็จะได้เป็นตัวโคลนออกมา กว่าจะได้ลิงทั้งคู่นี้ ทีมวิจัยต้องทดลองกับไข่ถึง 127 ใบ ซึ่งกลายเป็นสัตว์ในอันดับไพรเมท หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมรุ่นแรกที่โคลนจากเซลล์ที่ไม่ใช่ตัวอ่อน และเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงการประสบความสำเร็จของวิธีเดียวกันกับที่เคยสร้างแกะดอลลี่

แต่เรื่องนี้ส่อความกังวลต่อเรื่องจริยธรรม เพราะหวั่นเกรงว่าการโคลนมนุษย์อาจใกล้ตัวเข้ามาทุกที นักวิจัยจากสถาบันประสาทวิทยาของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน ในนครเซี่ยงไฮ้ ออกมาแย้งว่างานวิจัยนี้จะช่วยศึกษาเกี่ยวกับโรคทางพันธุกรรมและเชื่อว่าจะทำให้ผลิตสัตว์ที่เป็นประโยชน์ทางการแพทย์เพื่อช่วยทดสอบยาใหม่ๆ เพื่อรักษาโรคในมนุษย์ โดยไม่มี ความตั้งใจจะโคลนมนุษย์แต่อย่างใด แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านโคลนนิ่งจากสถาบันฟรานซิส คริค กรุงลอนดอน ในอังกฤษก็ออกมาบอกว่าวิธีดังกล่าวยังไม่มีประสิทธิภาพและเป็นอันตราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้