วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบฟอสซิลต้นไม้ อายุ 280 ล้านปีที่ขั้วโลกใต้

Credit : Erik Gulbranson

เมื่อเร็วๆ นี้นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซินมิลวอกกี ในเมืองมิลวอกกี รัฐวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ต้นไม้อายุ 280 ล้านปี ที่เชื่อว่าจะเป็นหลักฐานสำคัญบ่งชี้ถึงป่าขั้วโลกที่เก่าแก่ที่สุดในทวีปแอนตาร์กติกา หรือขั้วโลกใต้

ทีมวิจัยพบฟอสซิลของต้นไม้ 13 ต้นมีอายุประมาณ 260 ล้านปี ซึ่งบวกลบความผิดพลาดแม่นยำก็ไม่เกิน 20 ปี นั่นหมายความว่ามีป่าเติบโตขึ้นมาก่อนที่ไดโนเสาร์ตัวแรกจะปรากฏตัวขึ้นเมื่อสิ้นสุดยุคเพอร์เมียน (Permian) คือยุคสุดท้ายของมหายุคพาเลโอโซอิกเมื่อประมาณ 295-248 ล้านปีก่อน และป่าขั้วโลกโตขึ้นบริเวณละติจูดที่พืชไม่สามารถเติบโตได้ในทุกวันนี้ เป็นไปได้ว่าฟอสซิลพืชดังกล่าวจะเป็นสายพันธุ์ที่ทนทานต่อการอยู่รอดได้ โดยทีมวิจัยกำลังพยายามหาสาเหตุว่าทำไมพืชเหล่านี้จึงสูญพันธุ์

ทั้งนี้ ในยุคเพอร์เมียนนั้น บริเวณทวีปแอนตาร์กติกาจะมีอุณหภูมิอุ่นกว่าปัจจุบันและขณะนั้นแอนตาร์กติกาคือส่วนหนึ่งของทวีปกอนด์วานา ซึ่งเป็นผืนแผ่นดินใหญ่หรือมหาทวีปของซีกโลกใต้ รวมถึงทวีปแอฟริกา อเมริกาใต้ อาระเบีย อินเดีย และออสเตรเลีย นักธรณีวิทยาเชื่อว่ามีพืชจำพวกมอสและเฟิร์นขึ้นเต็มไปทั่วมหาทวีป และการค้นพบฟอสซิลต้นไม้โบราณใหม่ครั้งนี้ จะช่วยในการศึกษาว่าระบบนิเวศของขั้วโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ในช่วงที่มีการสูญพันธุ์อย่างมากเมื่อสิ้นสุดยุคเพอร์เมียนเมื่อ 250 ล้านปีที่แล้ว.นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซินมิลวอกกี ในเมืองมิลวอกกี รัฐวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ต้นไม้อายุ 280 ล้านปี ที่เชื่อว่าจะเป็นหลักฐานสำคัญบ่งชี้ถึงป่าขั้วโลกที่เก่าแก่ 28 ม.ค. 2561 13:04 28 ม.ค. 2561 13:05 ไทยรัฐ