วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.นิด้าโพล ประกาศลาออก เหตุไม่สามารถเสนอผลงานวิชาการได้อย่างอิสระ

ผอ.นิด้าโพล โพสต์เฟซบุ๊ก ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ เหตุไม่สามารถเสนอผลงานวิชาการได้อย่างอิสระ บอก ไม่มีวันทรยศต่อประชาชน

วันที่ 28 ม.ค. ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์สาขาวิทยาศาสตร์ประกันภัยและความบริหารความเสื่ยง คณะสถิติประยุกต์สถาบันบัญญัติพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ในฐานะผู้อำนวยการนิด้าโพล ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Arnond Sakworawich ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ผอ.นิด้าโพล ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ กรณีโดนจำกัดเสรีภาพทางวิชาการ 

ผมลาออกจากตำแหน่ง ผอ.นิด้าโพล พรุ่งนี้เช้าครับ เสรีภาพทางวิชาการและการให้เกียรติกันสำคัญที่สุดสำหรับผม แม้ไม่มีตำแหน่งใดๆ ผมก็มีที่ยืนในสังคมได้ เพราะยืนอยู่บนความถูกต้องมาโดยตลอด. ผมสนับสนุนรัฐประหารและสนับสนุนรัฐบาลอยู่ แต่ถ้าสิ่งใดที่ไม่ถูกต้องหรือไม่เป็นธรรม ผมก็ไม่จำเป็นต้องเลีย top boot นะครับ ยิ่งมีหลักฐานทางวิชาการที่รัดกุมเป็นความคิดเห็นของประชาชน หน้าที่ผมในฐานะนักวิชาการยิ่งต้องนำเสนออย่างตรงไปตรงมา ตำแหน่งบริหารใดๆ ในสถาบัน

ผมไม่รับเงินค่าตอบแทนอยู่แล้วเพราะถือว่าเป็นตำแหน่งทางการเมือง ต้องทำด้วยความเสียสละ และยืนอยู่บนความกล้าหาญทางวิชาการ เสรีภาพทางวิชาการ และความกล้าหาญทางจริยธรรม หากไม่สามารถธำรงสิ่งเหล่านี้ไว้ได้ก็ไม่มีเหตุผลที่จะอยู่ในตำแหน่ง ผอ.นิด้าโพล ซึ่งต้องทำหน้าที่สะท้อนความคิดเห็นของประชาชนอย่างซื่อสัตย์และกล้าหาญ ผมจะไม่มีวันทรยศต่อประชาชนและความถูกต้อง.

ขณะที่ นายพิชาย รัตนดิลก ภูเก็ต คณบดีคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิต พัฒนาบริหารศาสตร์ โพสต์เพซบุ๊กส่วนตัว พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต ระบุว่า 

สองโพลสุดท้ายของนิด้าโพล ซึ่งทำอย่างตรงไปตรงมาตามหลักวิชาการ ไม่ประจบสอพลอผู้มีอำนาจทางการเมือง  แต่ผอ. นิด้าโพลคนใหม่ ที่เข้าดำรงตำแหน่งไม่นาน จะเป็นอย่างไรบ้างน่าติดตามครับ

ได้ข่าวยืนยันมาแล้วว่า โพลสุดท้ายที่ทำเสร็จแล้ว แต่ยังไม่เผยแพร่สัปดาห์นี้ ของ ผอ.นิด้าโพล เป็นเรื่องเกี่ยวกับการยืมนาฬิกา ถูกผู้บริหารสถาบันระงับการเผยแพร่ ท่าน ผอ.จึงตัดสินใจลาออก
เอวัง...ครับ สำหรับเสรีภาพทางวิชาการ ในสถาบันการศึกษาระดับสูงของประเทศ หากผู้บริหารมีวิธีคิดเช่นนั้น

ผอ.นิด้าโพล โพสต์เฟซบุ๊ก ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ เหตุไม่สามารถเสนอผลงานวิชาการได้อย่างอิสระ บอก ไม่มีวันทรยศต่อประชาชน