วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำราเฉพาะทาง

โดย สหบาท

มีเรื่องเล่าจากความมุ่งมั่นของทีมนักสืบไฟแรงอีกตอน

พ.ต.อ.สราวุธ คนใหญ่ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.ภ.6 และ ร.ต.อ.เขมชาติ ประกายหงษ์มณี รองผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อนร่วมรุ่น นรต.50 กำลังคิดทำ

อยากเปิดหลักสูตรอบรมสืบสวนเฉพาะทางแบบจริงจัง

รวบรวมนายตำรวจรุ่นใหม่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของกรมสอบสวนคดีพิเศษ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเข้าติวเข้ม

ในเมื่อองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติยังจัด “หลักสูตรคอลเซ็นเตอร์” เปิดเป็นบริษัทเถื่อนอบรมเครือข่ายสอนถึงขั้นตอนการพูดล่อหลอกเหยื่อส่งต่อกันเป็นทีม

ทำไมเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายจะทำลายกำแพงกั้นระหว่างหน่วยแล้วหันมาร่วมมือกันไม่ได้

เช่นเดียวกับรูปแบบ “โครงการลงมือทำ” ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสถาบันเพื่อการยุติธรรมประเทศไทย ในเรื่องคดีละเมิดทางเพศเด็กในลักษณะการท่องเที่ยวเพื่อมีเพศสัมพันธ์กับเด็ก และสื่อลามกอนาจารเด็กจนประสบความสำเร็จมาก่อนหน้านี้

เป็นความหวังของ คู่หู นรต.50 ที่อยากสร้างตำนานถ่ายทอดวิทยายุทธ์ให้แก่นักสืบรุ่นน้องมากกว่าการเลื่อนตำแหน่งที่สวยหรู

ขอเพียงให้ประโยชน์แก่ประชาชนในการกวาดล้างอาชญากรทุกรูปแบบ

เน้นการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเพื่อนำกฎหมายเฉพาะที่แต่ละหน่วยมีในมือไปใช้ประโยชน์ในการทำงานเต็มที่ เหมือนคดีใหญ่หลายประเทศที่เจริญแล้วปฏิบัติกันแล้วได้ผล

รุ่นหนึ่งไม่ควรเกิน 30 คน เข้าอบรมใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันเพื่อให้เกิดความรักความสามัคคี เหมือนการทำงานของกองสืบสวนนครบาลในอดีต

ไม่ใช่มัวแต่แย่งกันทำงาน กั๊กข้อมูล และขโมยซีนชิงกันเป็น “พระเอก”

ผลิตนักสืบรุ่นหลังให้มีทัศนคติในการทำงานร่วมกันอย่างเหนียวแน่น เหมือนที่รุ่นพวกเขาเคยสัมผัสสมัยยังวัยละอ่อน.

สหบาท

มีเรื่องเล่าจากความมุ่งมั่นของทีมนักสืบไฟแรงอีกตอน พ.ต.อ.สราวุธ คนใหญ่ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.ภ.6 และ ร.ต.อ.เขมชาติ ประกายหงษ์มณี รองผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ ... 28 ม.ค. 2561 12:37 28 ม.ค. 2561 14:08 ไทยรัฐ