วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกษตรกรเดือดโต้เอ็นจีโอ

เกษตรกรเดือดโต้เอ็นจีโอ

โดย สะ-เล-เต
29 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา สุกรรณ์ สังข์วรรณ สหพันธ์เกษตรปลอดภัยและเครือข่าย แถลงข่าวคัดค้านการยกเลิกการใช้สารเคมีทางการเกษตร 3 ชนิด พาราควอต ไกลโฟเซต คลอร์ไพริฟอส พร้อมตอบโต้เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN) และนักวิชาการที่ออกมาให้ข่าวได้สร้างความตระหนกต่อสังคม โดยเฉพาะผู้บริโภค และเกษตรกร

พร้อมนำรายชื่อเกษตรกร 30,000 ราย ที่เห็นด้วยกับสมาพันธ์ฯส่งให้รัฐบาลได้รับรู้ว่า เกษตรกรได้รับผลกระทบจากการเผยแพร่งานวิจัยที่ ขาดการตรึกตรองให้รอบคอบ และยังส่งผลให้ราคาสารกำจัดแมลงศัตรูพืชแพงขึ้น จากราคาอยู่ที่แกลลอนละ 370 บาท ปัจจุบันแกลลอนละ 580-600 บาท

หากไม่ให้ใช้ เราจะเอาลงไปใช้แบบใต้ดิน เหมือนสารตัวอื่นๆที่เคยให้เลิกไปแล้ว แต่ยังมีการลัก ลอบขายกันอยู่ในปัจจุบัน

ตัวแทนสมา-พันธ์ฯ ยังได้เข้าพบ พล.อ.ประสาท สุขเกษตร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ชี้แจงข้อเท็จจริงต่อข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุข ให้ยกเลิกการใช้พาราควอตนั้น ไม่ได้เป็นมติของคณะกรรมการที่มีกฎหมายมารองรับ และการวิจัยของนักวิชาการ มหาวิทยาลัยนเรศวร เรื่องการใช้สารกำจัดวัชพืช ไกลโฟเซต ใน จ.น่าน ทำให้เกษตรกรเป็นมะเร็งตับและท่อน้ำดี มีการให้ข้อมูลบิดเบือนความเป็นจริง

เนื่องจากการสอบสวนข้อเท็จจริงของจังหวัดน่านและสาธารณสุข พบว่า ไม่ได้เกิดจากสารกำจัดวัชพืช แต่เกิดจากพยาธิใบไม้ตับจากการกินของดิบๆ แต่กระนั้นยังมีการให้ข้อมูลบิดเบือนต่อสาธารณชนมาตลอด ทางสมาพันธ์ฯ จึงเตรียมรวบรวมรายชื่อเกษตรกร 50,000 ราย เพื่อคัดค้านผลการวิจัยดังกล่าวภายในเดือน มี.ค.นี้

นอกจากนั้น ก่อนหน้านี้กรมวิชาการเกษตร สมาคมเกษตร เกษตรกร และนักวิชาการ ได้จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศ พบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่ “ไม่เห็นด้วย” กับการยกเลิกการใช้สารทั้ง 3 ชนิด โดยเฉพาะ พาราควอต เพราะจะทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ผลผลิตลดลง

ทำให้สูญเสียรายได้ระดับประเทศ ปีละ 3 แสนล้านบาท โดยเฉพาะ กลุ่มอ้อย และ มันสำปะหลัง.


สะ-เล-เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้