วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมดเครดิตผู้นำ

โดย ลมกรด

ถึงแม้ดึงเกมยาวร่วม 3 ปี จนเกือบจะกลายเป็นมวยล้ม แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วอัยการก็ได้ส่งฟ้องแกนนำ กปปส. 9 คน ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นหัวขบวน ในความผิดข้อหาเป็นกบฏ อั้งยี่ซ่องโจร บุกรุกในเวลากลางคืน และขัดขวางการเลือกตั้ง จากเหตุการณ์ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ช่วงปลายปี 2556 ต่อเนื่องถึงต้นปี 2557 ทำให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองเป็นเหตุให้ทหารใช้เป็นข้ออ้างในการทำรัฐประหาร

นายสุเทพ กับ นายชุมพล จุลใส ยังได้รับเกียรติพ่วงข้อหา ก่อการร้าย เข้าไปด้วย เพราะทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อระบบโทรคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นประโยชน์สาธารณะ

นี่แหละครับ เส้นทางของ พวกปลุกม็อบป่วนบ้านเมือง ไม่ว่าจะใช้ มือตบ ตีนตบ หรือ นกหวีด ยังไงก็ต้องไปจบที่ศาล ส่วนชาวบ้านที่ถูกปั่นหูล้างสมองจนเคลิ้มเฮโลไปกับม็อบด้วย ตอนนี้คงรู้ตัวแล้วว่าถูกหลอกใช้เป็นเครื่องมือห้ำหั่นทางการเมือง

แม้ว่าวันนี้นายสุเทพยังเสียงแข็งบอกว่าการปลุกม็อบต่อสู้ครั้งนั้นเพื่อให้เกิดการปฏิรูปประเทศ และต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอย แต่สังคมเกิดข้อกังขาว่า การที่ คสช.ยึดอำนาจมา 3 ปีกว่าแต่การปฏิรูปประเทศยังไม่เป็นชิ้นเป็นอัน แถมยังใช้แท็กติกในขั้นตอนการจัดทำกฎหมายเลื่อนโรดแม็ปยื้อเลือกตั้งไปเรื่อยๆ ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นการฉ้อฉลโกงกฎหมาย แล้วทำไมแกนนำ กปปส.ไม่ออกมาเป่านกหวีดให้ได้ยินซักปี๊ด หรือว่าสภาพบ้านเมืองแบบนี้คือการปฏิรูปในฝันของ กปปส.

ที่ผ่านมา บิ๊กตู่ ในฐานะ นายกฯ และ หัวหน้า คสช.ผู้ให้กำเนิดแม่น้ำ 5 สาย ใช้กลยุทธ์เลื่อนโรดแม็ปมาหลายขยัก ประชาชนต้องอดกลั้นก้มหน้ารับสภาพ กระทั่งบิ๊กตู่ ประกาศจะให้มีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.61 ถือเป็น สัญญาต่อคนไทยทั้งชาติ และ สัญญาต่อประชาคมโลก แรงกดดันจากฝ่ายต่างๆผ่อนคลายลงทันที ทำให้ประเทศไทยได้รับความเชื่อมั่นกลับคืน

พอบิ๊กตู่ประกาศยอมรับว่าเป็นนักการเมืองเต็มตัว ขนาดมีภาพหลุดไปพบนักการเมืองตระกูลสะสมทรัพย์ หรือมีข่าวไปไล่ต้อนนักการเมืองกลุ่มมัชฌิมา กลุ่มพลังชล กลุ่มสุพรรณ มาเข้ามุ้งพรรคทหาร ประชาชนก็ไม่รู้สึกเลวร้ายมากนัก เพราะถือเป็นวิถีปกติของคนเป็นนักการเมือง หนำซ้ำชาวบ้านยังรอรับอานิสงส์จากงบประมาณในโครงการประชารัฐทั้งหลายแหล่ที่รัฐบาล คสช.เตรียมหว่านลงพื้นที่ซื้อใจกันทั้งปี

แต่น่าเสียดายที่บิ๊กตู่กลับตัดสินใจพลาด เลือกเดินหมากเลื่อนโรดแม็ปอีกครั้ง โดยให้คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. แก้ไขเนื้อหาในร่างเดิมของ กรธ. โดยขยายเวลาการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ออกไป 90 วัน นับจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา

สนช.สภาฝักถั่วรับลูกสนองให้ทันที โหวตวาระ 3 มติเป็นเอกฉันท์ 213 เสียงเห็นชอบ ส่งผลให้การเลือกตั้งที่คนทั้งประเทศคาดหวังว่าจะมีขึ้นในเดือน พ.ย.61 ต้องเลื่อนไปอย่างเร็วที่สุดคือต้นปี 62

ก็ไม่ต้องแปลกใจที่โพลความนิยมของบิ๊กตู่ร่วงต่ำลงเรื่อยๆตั้งแต่มีข่าวนี้ เพราะผู้นำประเทศ ไม่รักษาสัจวาจา ทำลายเครดิตความน่าเชื่อถือของตัวเองกับมือ

ขั้นตอนหลังจากนี้ต้องรอว่า กรธ. และ กกต. จะมีความเห็นแย้งร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.จนถึงขั้นตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายหรือไม่ แต่ถึงมีการตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายแล้วส่งกลับ สนช.พิจารณาอีกครั้ง ผมก็ไม่คิดว่าจะมีการแก้ไขให้โรดแม็ปกลับไปเป็นเหมือนเดิม

เป็นห่วงอย่างเดียวต้นปี 62 จะเลื่อนอีกไหม? ในเมื่อเครดิตผู้นำไม่เหลือแล้ว อะไรก็เกิดขึ้นได้.

ลมกรด

ถึงแม้ดึงเกมยาวร่วม 3 ปี จนเกือบจะกลายเป็นมวยล้ม แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วอัยการก็ได้ส่งฟ้องแกนนำ กปปส. 9 คน ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นหัวขบวน ในความผิดข้อหาเป็นกบฏ อั้งยี่ซ่องโจร บุกรุกในเวลากลางคืน และขัดขวางการเลือกตั้ง.. 28 ม.ค. 2561 12:24 28 ม.ค. 2561 14:17 ไทยรัฐ