วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.ดาหน้าทึ้ง! จวก คสช.แทรกแซงกฎหมาย ใช้อุบายยื้อเลือกตั้ง

ปชป.ดาหน้าทึ้ง! จวก คสช.แทรกแซงกฎหมาย ใช้อุบายยื้อเลือกตั้ง

  • Share:

"องอาจ" หวังเป็นเล่ห์เพทุบายสุดท้ายยื้อเลือกตั้ง "วิรัตน์" จี้ คสช.เลิกแทรกแซงกดดัน ก้าวล่วง สนช. "นิพิฏฐ์" เชื่อ คว่ำ ก.ม.ส.ว.อีก เปิดช่องหาเหตุยื้อโรดแม็ปอีก

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 61 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการที่ สนช.มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ให้ขยายเวลาบังคับใช้ออกไป 90 วัน ว่า ถึงแม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.จะประกาศว่าไม่ได้ก้าวล่วงกับการแก้ไขกฎหมายเพื่อขยายเวลา แต่คำกล่าวอ้างของ สนช.เพื่อขยายเวลานั้น มาจากคำสั่งที่ 53/2560 ซึ่งเป็นคำสั่งที่ออกโดยนายกฯ เกรงว่าพรรคการเมืองจะดำเนินการตามกฎหมายพรรคการเมืองไม่ทันนั้น เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นชัดเจนว่า ถ้านายกฯ ไม่ออกคำสั่งดังกล่าว สนช.จะไม่มีข้ออ้างมาขยายเวลา แม้นายกฯ จะบอกว่าไม่ได้ก้าวล่วง สนช. แต่พฤติกรรมต่างๆ ที่แสดงออก พอจะบอกความนัยได้ว่าสมคบคิดกันหรือไม่ ส่วนที่ สนช.บางคนบอกว่า พรรคการเมืองไม่เห็นด้วยกับการขยายเวลา เพราะไม่อยากทำไพรมารีโหวตนั้น ไม่เป็นความจริง พรรคพร้อมทำแต่ควรเป็นไพรมารีโหวตที่ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองอย่างแท้จริง ไม่ใช่ทำเป็นเพียงแค่พิธีกรรมเท่านั้น การขยายเวลากฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส.ย่อมทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปอีก 90 วัน จะกระทบความเชื่อมั่นของตัวนายกฯ ที่เคยให้สัญญาว่าจะให้เลือกตั้งเดือน พ.ย. 61 หวังว่าการใช้เล่ห์เพทุบายทางกฎหมาย เพื่อบรรลุเป้าหมายทางการเมืองของกลุ่มผู้มีอำนาจ จะไม่เกิดขึ้นอีก ขอให้ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย ทางที่ดีที่สุดคือปล่อยให้การปฏิบัติตามกฎหมายตามครรลองปกติ แต่ถ้ายังมีการใช้เล่ห์เพทุบายทางกฎหมายกันต่อไป อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาจนยากที่จะแก้ไข

ด้าน นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การกำหนดวันเลือกตั้งเป็นเดือน พ.ย.61 เป็นเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัญญาไว้ต่อประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา อียู และสหประชาชาติ การขานรับวันเลือกตั้งดูได้จากหุ้นขึ้นติดต่อกันหลายวัน อย่างมีนัยสำคัญ แปรความได้ว่า สังคมไทยต้องการให้มีการเลือกตั้ง ตามกำหนดที่หัวหน้า คสช.ให้สัญญาประชาคมไว้กับโลก การที่ คสช.ใช้มาตรา 44 ออกคำสั่งที่ 53/2560 และ สนช.มีมติให้เลื่อนวันบังคับใช้กฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส.ออกไปอีก 90 วัน ทำให้การเลือกตั้ง น่าจะเลื่อนออกไปอย่างน้อยเป็น มี.ค. 62 และยังไม่มีท่าทีว่าจะเป็นคำตอบสุดท้าย ว่าจะไม่มีการเลือนเพิ่มอีก รวมกับกับสัญญาณในการปิดหู ปิดปาก การไปแทรกแซงการทำหน้าที่ของมหาวิทยาลัย เมื่อสองสามวันก่อน เป็นเรื่องที่ขัดรัฐธรรมนูญอย่างชัดแจ้ง การใช้อำนาจรัฐแทรกแซง เป็นการกดดันความรู้สึกของพี่น้องคนไทย ที่ คสช.และรัฐบาลจะต้องทบทวนความคิดลักษณะนี้โดยด่วน ความจริง คสช.มีเวลาสามสี่ปีเต็มที่จะแก้ปัญหาคนทุจริต ทั้งในรัฐบาลก่อนหรือรัฐบาลนี้ แต่กลับไม่เอาจริงเอาจัง จนความนิยมน่าเชื่อถือลดลง รัฐบาล คสช.ลองคิดเสียใหม่ จะได้กลับทิศทางให้ถูกต้อง ก่อนที่จะเสียหายไปมากกว่านี้

ด้าน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นอกจากการเลื่อนการบังคับใช้กฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส.ออกไป 90 วัน จะกระทบโรดแม็ปเลือกตั้งออกไปปี 62 แล้ว ยังมีปัจจัยยื้อเวลาอีกหนึ่งข้อที่จะเป็นข้ออ้างการเลื่อนและยื้อเวลาครั้งต่อไปได้อีก คือ มี กรธ.ท่านหนึ่งบอกว่า ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.มีปัญหา เพราะ สนช.ไปแก้หลักการ อาทิ ประเด็นการเลือกไขว้ รวมถึงการลดจำนวนกลุ่มการเลือกกันเองจาก 20 กลุ่ม ให้เหลือ 10 กลุ่ม จนน่าจะมีการตั้ง กมธ.ร่วมหรือไม่ ตรงนี้พอ กมธ.หรือ สนช.ออกความเห็นแบบนี้ทีไร มักเป็นไปตามคำพูดเขาทุกครั้ง ตนจึงคิดว่าน่าจะตั้ง กมธ.ร่วมฯ ตามคำพูดของเขา จนระยะเวลาก็ต้องยืดออกไป นอกจากนี้ หากถ้ามติของ กมธ.ร่วม ไม่สอดคล้องกับมติของ สนช.อีก ทีนี้ก็เป็นช่องให้ สนช.อาจคว่ำกฎหมายลูก ส.ว.ได้ จึงกลายเป็นอีกช่องทางหาเหตุในการยื้อโรดแม็ปออกไปอีกได้

นายนิพิฏฐ์ กล่าวถึงการเคลื่อนไหวที่ลานสกายวอล์ก สี่แยกปทุมวัน หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพ ของกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย หรือ ดีอาร์จี เพื่อต่อต้านการสืบอำนาจของ คสช. เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ว่า การเคลื่อนไหวอย่างนี้จะมีมากขึ้น แต่ คสช.อาจจะดำเนินคดีกับคนที่ออกมาเคลื่อนไหว แล้วบ้านเมืองก็จะมีปัญหาอีก คือถ้าไม่มีการดำเนินคดีกับคนที่ออกมาเคลื่อนไหวเมื่อวาน ก็จะมีประเด็นว่าเลือกปฏิบัติไหม เพราะก่อนหน้านี้ คสช.ก็ได้จับกุมกลุ่มหนึ่งที่เขามาเดินเพื่อเสรีภาพไปแล้ว แต่ตนคิดว่าคนที่ออกมาชุมนุมเขาคงไม่กลัว ทางออกคือ คสช.ต้องพูดให้ชัดว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะออกมาพูดให้ชัดในเวลานี้คงไม่ทันแล้ว คนคงไม่เชื่อถืออีกต่อไป ความเชื่อถือไม่มีแล้ว พอคนไม่เชื่อ คนก็จะกดดันให้มีการเลือกตั้ง ตนว่าสถานการณ์อย่างนี้ไม่ดีเลยสำหรับรัฐบาล คสช. นายกฯ จึงต้องบอกความจริงกับประชาชนดีกว่าว่า แท้จริงต้องการอะไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้