วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 29/01/61

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปในพิธีสวนสนามและปฏิญาณตนของยุวกาชาด ในงานวันคล้ายวันสถาปนายุวกาชาดไทย ประจำปี 2561 ณ สนามศุภชลาศัยกรีฑาสถานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 27 มกราคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ..... การเมืองไทยนิยมยั่งยืน ปะทะ การเมือง ประชานิยม.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 29 มกราคม 2561............

คำต่อคำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กรณี สนช. ผ่านร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก 90 วัน นับแต่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา.....ไม่มีการส่งสัญญาณใดๆ แต่จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และขอความเข้าใจจากประชาชนด้วย รวมทั้งนักการเมือง พรรคการเมือง ต้องสร้างความเข้าใจกับทุกฝ่ายให้ได้รับการยอมรับ จะได้ไม่เกิดปัญหา ทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบ มีเสถียรภาพ....เป็นคำตอบสุดท้าย...การเลือกตั้งจะต้องเลื่อนจากโรดแม็ป ไปอีก 3 เดือนเป็นอย่างน้อย.....ไม่ต้องไปตีความให้เมื่อยตุุ้ม.....และ เป็นคำตอบสุดท้าย จากรองนายกฯ และ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ.....การเลือกตั้งมีแน่นอน เพียงแต่ต้องเลื่อนออกไปอีก 3 เดือนจากโรดแม็ปที่วางเอาไว้....คงไม่ถึงกับทำให้ประชาธิปไตยล่มจม............

“อินทรีเหล็ก” มองปัญหากฎหมายแค่กรอบการทำงาน ปัญหาความวุ่นวายอยู่ที่คนปฏิบัติ...การที่ ศาลรัฐธรรมนูญ รับวินิจฉัย ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ประเด็นการดำรงตำแหน่ง ประธาน ป.ป.ช. และ กรรมการ ป.ป.ช. ...ขาดคุณสมบัติและขัดกับรัฐธรรมนูญ หรือไม่....อยากให้จับตาต้นตอของ วิกฤติการเมือง จากอดีตถึงปัจจุบัน...ยังวนเวียนอยู่ในวัฏจักรเดิมๆ............

เอาแค่การรับสมัคร ส.ว. สมคิด เลิศไพฑูรย์ ประธานกรรมาธิการ เสนอสองทางเลือกวิธี สมัครด้วยตัวเองโดยตรง และ เสนอ ชื่อผ่านองค์กร...อุดม รัฐอมฤต กรธ.กรรมาธิการเสียงข้างน้อยแย้ง เป็นการเขียนกฎหมายนอกกรอบรัฐธรรมนูญ.....กล้านรงค์ จันทิก สนช. มอง เป็นการอุดเรือกลางทะเล จะเป็นอันตราย.....ดังนั้น ถ้าจะทึกทักว่าเป็นใบสั่งจาก คสช. ไปยังแม่น้ำ 3 สาย ยังฟังไม่ขึ้น.....อย่าเพิ่งมโนไปไกล............

การเมืองให้ทุกข์แก่ท่าน ทุกข์นั้นถึงตัว.....ดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย ออกมาฟันธงแบบตรงไปตรงมา.....กรณีวิพากษ์เรื่องนาฬิกา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม....มุมการเมืองเป็นการมุ่งล้มตัวบุคคล.....การหยิบยืมแก้วแหวนนาฬิกาเป็นเรื่องธรรมดาในสังคมไทย...แต่การอ้าง จริยธรรม ธรรมาภิบาล ของหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ....ก็ต้องย้อนเหตุการณ์กรณี งาช้างที่ จ.บุรีรัมย์...มีมูลค่ามากกว่า 3,000 บาทแน่นอน....แม้จะคืนเจ้าของไปแล้วจะถือว่ามีความผิดสำเร็จหรือไม่....เมื่อเทียบกับนาฬิกาหรู....มี จริยธรรมและธรรมาภิบาล ต่างกันอย่างไร.....อย่าล้อเล่นกับการเมือง 4.0 เด็ดขาด ............

ตามประสาคนหาข่าว เรื่องราวที่เกิดขึ้นใน รัฐบาลอภิสิทธิ์ ก็มากมี ....ยังอยู่ในการพิจารณาของ ป.ป.ช. อีกไม่ต่ำกว่า 4–5 เรื่อง....อาทิการกระทำความผิด คดีหลีกเลี่ยงภาษีบุหรี่ต่างประเทศ มูลค่า 68,000 ล้านนั่นปะไร....ของอย่างนี้ทีใครก็ทีมัน วันพระไม่มีหนเดียว....มาตรฐานที่ไม่มีมาตรฐาน ถ้าเอาการเมืองมาเป็นบรรทัดฐาน ย่อมยุ่งเป็นฝอยขัดหม้อชัวร์ ............

อ้า และแล้ว การเมืองก็ถึงจุดเดือด จนได้....นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาดักคอรัฐบาล กำลังจะหาทางเตะถ่วงการเลือกตั้งให้ยืดต่อไป อีกก๊อก...โดยการตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย สนช. กรธ. และ กกต. ...หรือส่ง ศาลรัฐธรรมนูญตีความ.....“อินทรีเหล็ก” มองการเมืองหัวเลี้ยวหัวต่ออำนาจ ยังมี ประเด็นที่มาของ ส.ว. ที่ส่อว่าจะถูกประท้วงเป็นคิวต่อไป.....การเลือกตั้งจะยืดหรือไม่ยืด ก็อยู่ตรงนี้แหละ ....การเมืองยิ่งดิ้นก็ยิ่งเจ็บ............

จับตาไปที่กลุ่มเคลื่อนไหว เครือข่ายประชาชน people go walk หลังจากที่ ศาลปกครอง มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ห้ามเจ้าหน้าที่ขัดขวางกิจกรรมชุมนุม เดินเท้าจาก ธรรมศาสตร์ รังสิต ถึง จ.ขอนแก่น.....คำสั่งห้ามชุมนุมของ คสช. ไร้น้ำยาทันที.....การเมืองวินาทีนี้เป็นต้นไป ตัวใครตัวมัน............

การเมืองต่างประเทศ ยังแสบๆคันๆ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เจอเสียงโห่จากที่ประชุม หลังจากขึ้นไปกล่าวในที่ประชุม เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม ที่เมือง ดาวอส ในฐานะนักธุรกิจ ปฏิบัติกับสื่อมวลชนด้วยดีเสมอมา จนกระทั่งเข้ามาเป็นนักการเมือง ผมจึงตระหนักถึงความสะอิดสะเอียน ความเลวทราม และความจอมปลอม ที่สื่อสามารถเป็นได้...งานนี้ อาจจะสะใจ ผู้นำในหลายประเทศ ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับสื่อก็ได้...ของเขาแรงจริงๆ.....นิตยสารรถยนต์ Auto Vision&Travel สมรรถนะยอดเยี่ยม ดีไซน์เร้าใจ สะกดทุกสายตา The ALL-NEW SUBARU XV.....มูลนิธิโนอิ้ง บุดด้า เพื่อการปกป้องพระพุทธศาสนา จัดทำคลิปหนังสั้น ที่ไปของชายเจ้าชู้ นำแสดงโดย โบวี่ อัฐมา ชีวนิชพันธ์ เผยแพร่ในเฟซบุ๊กไม่ถึง 1 สัปดาห์ ได้รับการตอบรับด้วยยอดวิวกว่า 1 ล้านวิว สามารถเข้าชมได้ที่ FB:@5000 smagazine.....

สังคมวันนี้ เวลา 08.30 น. จีระศักดิ์ พิพัฒนพงศ์โสภณ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดโครงการสัมมนาและซักซ้อมการปฏิบัติงานในการบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น .....15.30 น. เทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. เป็นประธานแถลงข่าวเปิดตัวน้ำมันเชื้อเพลิงดีเซลสูตรใหม่ PTT Ultra Force และ Disco Thanks Press Party ที่บางกอก คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 22 โดยมี อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลายให้การต้อนรับ............

"อินทรีเหล็ก"

การเมืองไทยนิยมยั่งยืน ปะทะ การเมือง ประชานิยม.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 29 มกราคม 2561 28 ม.ค. 2561 11:42 28 ม.ค. 2561 12:00 ไทยรัฐ