วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คำพูดคือสัญญาที่ต้องรักษา

หลังจากที่โต้เถียงกันอย่างเข้มข้น ทั้งนอกและในสภา ในที่สุดสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็ลงมติด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น ผ่านร่างกฎหมายอันอาจทำให้การเลือกตั้ง ส.ส. เลื่อนออกไปอีก 3 เดือน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าไม่ต้องชี้แจงต่อต่างประเทศ และเชื่อว่าจะไม่ทำให้คำพูดของนายกรัฐมนตรีขาดความเชื่อถือ

ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่าการเลือกตั้งเป็นไปตามโรดแม็ปที่ประกาศไว้ การแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งเป็นเรื่องของ สนช. เป็นเรื่องของกฎหมาย รัฐบาลไม่สามารถก้าวล่วงได้ จะเลื่อนเลือกตั้งหรือไม่ ยังไม่ได้ข้อยุติ จะเกิดอะไรขึ้นอีกก็ไม่รู้ เป็นเรื่องกฎหมาย เป็นคำกล่าวที่ซ้ำเติมความไม่แน่นอนยิ่งขึ้น

ในขณะที่มีการโต้เถียงกันเรื่องการแก้กฎหมายเพื่อเลื่อนการเลือกตั้งออกไป นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แสดงความเชื่อมั่นว่าต่างประเทศจะเข้าใจ เพราะเป็นการกระทำของสภาหรือฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งเป็นอิสระจากฝ่ายบริหารหรือรัฐบาล ทำให้มีคำถามว่าประชาคมโลกไม่รู้หรือว่า สนช.ของประเทศ ไทยมีที่มาอย่างไร

ในยุคโลกาภิวัตน์ปัจจุบัน โลกมีสถานะใกล้เคียงกับ “หมู่บ้านโลก” เดียวกัน ประเทศไหนทำอะไร รู้กันไปทั้งหัวบ้านท้ายบ้าน ไม่สามารถปิดบังได้ ประชาคมโลกน่าจะรู้ดีว่า สนช.เป็น 1 ในแม่น้ำห้าสายของ คสช. และมาจากการแต่งตั้งของ คสช. ไม่ได้มาจากเลือกตั้งเหมือนกับประเทศประชาธิปไตยส่วนใหญ่ จึงอาจคาดได้ว่าจะมีความอิสระแค่ไหน

ก่อนที่ สนช.จะลงมติ เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรป (อียู) ประจำประเทศไทย ผู้เป็นตัวแทน 27 ประเทศ ได้เรียกร้องให้รัฐบาลไทยยึดถือคำสัญญา ที่จะคืนสู่ประชาธิปไตยและจัดการเลือกตั้ง ภายในเดือนพฤศจิกายน 2561 พร้อมทั้งเรียกร้องให้ยกเลิกการจำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เสรีภาพสื่อ และเสรีภาพในการชุมนุม เพื่อรองรับการเลือกตั้ง

แต่รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย บอกสื่อมวลชนว่าในระหว่างเยือนสหรัฐอเมริกา นายกรัฐมนตรีไม่ได้ลงนามในสัญญาใดๆ ว่าจะเลือกตั้งในเดือน พ.ย.2561 เพียงแต่พูดถึงกำหนดเวลาที่ยังไม่แน่นอน สะท้อนถึงความเป็นนักกฎหมายแท้ เรียกหาใบเสร็จเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ในทางการเมือง เพียงแต่ “คำพูด” ก็ถือเป็นคำสัญญาที่จะต้องรักษา โดยเฉพาะผู้นำในระบอบประชาธิปไตย

แต่ถ้าเป็นผู้นำในระบอบอำนาจนิยมหรือเผด็จการ ผู้นำไม่จำเป็นต้องรักษาคำพูดหรือคำสัญญา เพราะแมคเคียเวลลี ปรมาจารย์ด้านอำนาจนิยมชาวอิตาลี สอนว่าผู้นำไม่ต้องรักษาคำสัญญา ถ้าจะเป็นผลเสียต่อผู้นำ เพราะมนุษย์ไม่ชอบรักษาคำพูด ท่านผู้นำจึงไม่ต้องรักษาคำพูดที่ให้ไว้ต่อประชาชน และแนะนำให้ทำตัวเป็นคนเจ้าเล่ห์ ไม่ต้องรักษาคำสัญญา.

หลังจากที่โต้เถียงกันอย่างเข้มข้น ทั้งนอกและในสภา ในที่สุดสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็ลงมติด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น ผ่านร่างกฎหมายอันอาจทำให้การเลือกตั้ง ส.ส. เลื่อนออกไปอีก 3 เดือน... 28 ม.ค. 2561 11:33 28 ม.ค. 2561 14:30 ไทยรัฐ