วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศสเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมใหญ่ปารีส หวั่นรุนแรงเท่าปี 59 (คลิป)

ทางการแดนน้ำหอม เตรียมพร้อมอาจเกิดน้ำท่วมใหญ่ในกรุงปารีส เหมือนกับ 2ปีก่อน หลังจากระดับน้ำในแม่น้ำแซนสูงขึ้นต่อเนื่อง เรือท่องเที่ยวชมความงามของแม่น้ำแซนต้องหยุดให้บริการ และต้องปิด พท.บางส่วนของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์แล้ว

เมื่อ 28 ม.ค.61 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงปารีส หลังจากฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำแซนที่ไหลผ่านเมืองหลวงฝรั่งเศส เอ่อล้นฝั่ง ระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง และคาดว่าจะขึ้นสูงสุดในวันอาทิตย์ที่ 28 ม.ค.นี้ จนรัฐบาลฝรั่งเศสต้องเตรียมพร้อมรับมือความเสี่ยงจากน้ำท่วมใหญ่ เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2559

จากระดับน้ำในแม่น้ำแซนที่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องจนล้นตลิ่งตั้งแต่ก่อนสุดสัปดาห์ ทำให้น้ำได้ไหลเอ่อท่วมถนน จนสร้างความโกลาหลให้แก่ระบบขนส่งสาธารณะ และทำให้ทางการปารีสต้องปิดพื้นที่ชั้นใต้ดินของพิพิธภัณฑ์ชื่อดัง ‘ลูฟวร์’ (Lourve) ซึ่งเป็นส่วนของการแสดงงานศิลปะอิสลาม

ข่าวแจ้งว่า ระดับน้ำในแม่น้ำแซน วัดเมื่อเวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น สูงถึงเกือบ 5.8 เมตร จนเรือท่องเที่ยว Bateaux Mouches (บาโต มูช) ล่องชมความงามของแม่น้ำแซน ต้องหยุดให้บริการ และทำให้บรรดาห่านมาลอยเหนือน้ำในบริเวณที่เคยเป็นทางเดินริมตลิ่ง

ซีเอ็นเอ็น รายงานคาดว่า แม่น้ำแซนจะแตะระดับสูงสุดถึง 5.95 เมตร ในช่วงวันอาทิตย์จนถึงวันจันทร์ที่ 29 ม.ค. ซึ่งนับว่ายังต่ำกว่าเหตุน้ำท่วมปารีสเมื่อ 2 ปีก่อน ที่น้ำในแม่น้ำแซนสูงถึง 6.1 เมตร จนเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ต้องเคลื่อนย้ายงานศิลปะที่แสดงอยู่บริเวณชั้นใต้ดินของพิพิธภัณฑ์ ทั้งนี้เคยเกิดน้ำท่วมใหญ่ในกรุงปารีสเมื่อปี 1910 ซึ่งปีนั้น ระดับน้ำในแม่น้ำแซนได้สูงขึ้นถึง 8.65 เมตร.

ทางการแดนน้ำหอม เตรียมพร้อมอาจเกิดน้ำท่วมใหญ่ในกรุงปารีส หลังจากระดับน้ำในแม่น้ำแซนสูงขึ้นต่อเนื่อง เรือท่องเที่ยวชมความงามของแม่น้ำแซนต้องหยุดให้บริการ และต้องปิด พท.บางส่วนของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์แล้ว 28 ม.ค. 2561 11:31 28 ม.ค. 2561 12:33 ไทยรัฐ