วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่กล้าสู้หน้าใคร

ไม่กล้าสู้หน้าใคร

โดย ยูเรนัส
29 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

การประกาศรางวัลออสการ์ครั้งที่ 90 ซึ่งจะมีขึ้นต้นเดือนมีนาคมนี้ ผู้ชมอาจไม่ได้เห็นเคซีย์ แอฟเฟล็ค ขึ้นไปประกาศรางวัลบนเวที เพราะมีข่าวว่า เขาซึ่งคว้ารางวัลนักแสดงนำ ฝ่ายชายยอดเยี่ยมไปได้เมื่อปีที่แล้วจากภาพยนตร์เรื่อง แมนเชสเตอร์ บาย เดอะ ซี ขอถอนตัว ไม่ไปประกาศและแจกรางวัลออสการ์ปีนี้!

โดยธรรมเนียมปฏิบัตินั้น ดาราชายที่ได้รับรางวัลออสการ์นักแสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยมของปีที่แล้ว ต้องไปประกาศและมอบรางวัลให้แก่ “ว่าที่” เจ้าของรางวัลนักแสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยมของปีนี้ แต่หนุ่มเคซีย์กลับปฏิเสธที่จะทำอย่างนั้น เพราะเป็นที่ทราบกันว่า เขาถูกสตรีที่เคยร่วมงานกันฟ้องร้องในข้อหาคุกคามทางเพศ เมื่อปี 2010 นั่นเอง แม้คดีดังกล่าวจะยุติลงแล้ว แต่ก็เป็นเสมือนฝันร้ายที่ตามหลอกหลอนเคซีย์มาตลอด ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ว ตอนที่เขาได้รับรางวัลยังมีการวิพากษ์ วิจารณ์ถึงข่าวอื้อฉาวของเขากันกระหึ่ม

ยิ่งปีนี้ เป็นปีที่บรรดานักแสดงทั้งชายและหญิงต่างร่วมกันรณรงค์ต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศอย่างจริงจัง หลังมีข่าวคาวของฮาร์วีย์ ไวน์สตีน อดีตผู้อำนวยการสร้างทรงอิทธิพล ที่ไปลวนลามทางเพศนักแสดง, นางแบบ และลูกจ้างหญิงโดยกินเวลามายาวนานเกือบ 30 ปี แต่ถูกเก็บงำซ่อนเร้นไว้และเพิ่งจะถูกขุดคุ้ยเมื่อปีที่แล้ว ทำให้ชาวฮอลลีวูดรู้สึกชิงชัง จนป่านนี้เขาหนีไปกบดานที่ไหนก็ไม่รู้ ก็ยิ่งทำให้การประกาศรางวัลเกือบทุกเวทีมีการพูดถึงประเด็นนี้และร่วมกันรณรงค์ให้มีการยุติปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศแก่สตรีในทุกอาชีพ

ส่วนคดีคุกคามทางเพศของเคซีย์นั้น อย่างที่บอกเกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน ตอนนั้นเขาทำหน้าที่เป็นผู้กำกับเรื่อง ไอม สติล เฮีย แต่ทำงานดีๆไม่ชอบดันไปลวนลามหญิงสาวในทีมงานถึง 2 คน คนแรก อแมนดา ไวท์ โปรดิวเซอร์สาวเล่าว่า เคซีย์พยายามจะโชว์ของลับให้เธอดูต่อหน้าทีมงาน ต่อมาเขาขอให้เธออยู่กับเขาที่ห้องในโรงแรมตามลำพัง ไม่งั้นจะไม่จ่ายเงินค่าแรงให้

ส่วนอีกราย นางชื่อ แม็กดาเลนา จอร์กา ผู้กำกับภาพให้การว่า ขณะทีมงานต้องอยู่ลากยาวถึงดึกดื่นเพื่อถ่ายทำในอพาร์ตเมนต์ของเคซีย์ นักแสดงหนุ่มซึ่งเป็นน้องชายของเบน แอฟ แฟล็ค บอกให้เธอไปนอนบนเตียง ส่วนเขาจะนอนที่โซฟา แต่กลางดึกจอร์กาก็งงว่า ทำไมเคซีย์ถึงมานอนข้างๆเธอ แถมมีกลิ่นเหล้าเหม็นหึ่ง เพราะเขาเอาใบหน้ามาใกล้ๆเธอนั่นเอง แต่คดีของทั้ง 2 สาวนั้นจบลงด้วยการไกล่เกลี่ยเจรจา

ดังนั้นการตัดสินใจไม่ไปมอบรางวัลจึงสมควรแล้ว ยังมีนักแสดงชายอีกคนที่กำลังอื้อฉาวได้แก่ เจมส์ ฟรังโก ที่โดนข้อหาประพฤติผิดทางเพศกับสาว 5 คน.....อยากรู้จริงๆว่าคดีนี้จะจบอย่างไร?

ยูเรนัส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้