วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าชาย ‘อัลวาลีด’ มหาเศรษฐีซาอุฯ จ่ายเงินก้อนโต ได้รับอิสรภาพแล้ว

เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลาล หนึ่งในบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดในโลก ได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังจากถูกกักตัวนานกว่า 2 เดือน เพราะถูกจับในปฏิบัติการกวาดล้างการคอร์รัปชัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลาล ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระแล้วหลังจากถูกคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตใหม่ที่นำโดย เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมารแห่งซาอุฯ สั่งกักตัวภายในโรงแรมหรู ‘ริตซ์ คาร์ลตัน’ ในกรุงริยาด ตั้งแต่เมื่อเดือน พ.ย.2560 ภายใต้ปฏิบัติการกวาดล้างการคอร์รัปชัน

คณะกรรมการต่อต้านการทุจริตใหม่ที่นำโดย เจ้าชายโมฮัมเหม็ด จับกุมตัวนักการเมือง, นักธุรกิจที่ร่ำรวย หรือแม้แต่เจ้าชายเชื้อพระวงศ์มากกว่า 200 คน ระหว่างการปราบปรามคอร์รัปชัน โดยจนถึงตอนนี้ เจ้าชายอัลวาลีดเป็นผู้ถูกจับกุมซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุดที่ได้รับการปล่อยตัว หลังจากอัยการรัฐยอมรับข้อตกลงไกล่เกลี่ยด้วยหลักทรัพย์

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยว่าเจ้าชายอัลวาลีดจ่ายเงินไปเป็นจำนวนเท่าใด แต่บุคคลระดับสูงที่ได้รับการปล่อยตัวก่อนหน้านี้ เช่น เจ้าชายมีเตบ บิน อับดุลเลาะห์ ได้รับอิสรภาพเมื่อปลายเดือน พ.ย. หลังจากจ่ายเงินไปมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 3.1 หมื่นล้านบาท) ส่วนข้อตกลงของนายวาลีด อัล-อิบราฮิม ประธานเครือข่ายโทรทัศน์ ‘เอ็มบีซี’ อาจต้องเพิ่มหุ้นที่เขาถือครองเข้าไปด้วย

ทั้งนี้ อัยการสูงสุดซาอุดีอาระเบีย ระบุหลังการจับกุมครั้งใหญ่ว่า มีงบประมาณกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถูกใช้อย่างมิชอบผ่านการคอร์รัปชันและการยักยอกอย่างเป็นระบบในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ทำให้เชื่อว่าการจับกุมและข้อตกลงปล่อยตัวมูลค่ามหาศาลนี้มีขึ้นเพื่อชดเชยเงินส่วนดังกล่าว.

เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลาล หนึ่งในบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดในโลก ได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังจากถูกกักตัวนานกว่า 2 เดือน เพราะถูกจับในปฏิบัติการกวาดล้างการคอร์รัปชัน... 28 ม.ค. 2561 10:39 28 ม.ค. 2561 11:29 ไทยรัฐ