วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“เรืองไกร” จ่อร้อง ขอนายกฯ สั่งศุลกากร ยึดนาฬิกาหรูสอบภาษี

“เรืองไกร” จ่อร้อง ขอนายกฯ สั่งศุลกากร ยึดนาฬิกาหรูสอบภาษี

  • Share:

“เรืองไกร” จ่อร้อง ขอนายกฯ ใช้อำนาจสั่งกรมศุลกากร ยึดนาฬิกาหรู พล.อ.ประวิตร ตรวจสอบเสียภาษีถูกต้องหรือไม่ แขวะ บิ๊กตู่ เป็นเรื่องความเสียหายรัฐ ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว 

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าการที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แถลงการณ์ตรวจสอบนาฬิกาหรู พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม มีข้อเท็จจริงโดยรวมเชื่อได้ว่า มีนาฬิกาหรู 25 เรือน ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ชี้แจงว่า เป็นของเพื่อน ทำให้มีประเด็นพิจารณาตามมาในเรื่องภาษี เพราะนาฬิกาหรูเหล่านี้ ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ มีทั้งแบบถูกต้อง หรือแบบหลบเลี่ยงการเสียภาษีนำเข้าและภาษีมูลค่าเพิ่ม ถ้านำเข้าโดยถูกต้อง จะตรวจสอบได้จากเอกสารนำเข้าหรือใบเสร็จรับเงิน แต่ถ้ามีการหลบเลี่ยงจะไม่มีเอกสารมาแสดง และทำให้รัฐเสียหายจากการเก็บภาษีไม่ได้ ถือเป็นเรื่องเกี่ยวกับงบประมาณแผ่นดิน ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวอย่างที่  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ระบุไว้

กรณีนี้ กรมศุลกากร คงไม่กล้าดำเนินการเหมือนกรณีตรวจสอบคนทั่วไปที่มีการยึดทรัพย์มาตรวจสอบ ดังนั้นวันที่ 30 ม.ค.นี้ จะยื่นหนังสือร้องถึงนายกฯ ที่ศูนย์บริการประชาชน ให้สั่งการโดยด่วนให้เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรทำหน้าที่อย่างตรงไปตรง ด้วยการอายัดนาฬิกาหรูมาตรวจสอบ ว่ามีการเสียภาษีครบถ้วนหรือไม่ และนายกฯ  ควรสั่ง พล.อ.ประวิตร ให้ความร่วมมือ เรื่องนี้ไม่ต้องใช้มาตรา 44 ใช้อำนาจนายกฯ ก็เพียงพอแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้