วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เรืองไกร” จ่อร้อง ขอนายกฯ สั่งศุลกากร ยึดนาฬิกาหรูสอบภาษี

“เรืองไกร” จ่อร้อง ขอนายกฯ ใช้อำนาจสั่งกรมศุลกากร ยึดนาฬิกาหรู พล.อ.ประวิตร ตรวจสอบเสียภาษีถูกต้องหรือไม่ แขวะ บิ๊กตู่ เป็นเรื่องความเสียหายรัฐ ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว 

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าการที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แถลงการณ์ตรวจสอบนาฬิกาหรู พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม มีข้อเท็จจริงโดยรวมเชื่อได้ว่า มีนาฬิกาหรู 25 เรือน ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ชี้แจงว่า เป็นของเพื่อน ทำให้มีประเด็นพิจารณาตามมาในเรื่องภาษี เพราะนาฬิกาหรูเหล่านี้ ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ มีทั้งแบบถูกต้อง หรือแบบหลบเลี่ยงการเสียภาษีนำเข้าและภาษีมูลค่าเพิ่ม ถ้านำเข้าโดยถูกต้อง จะตรวจสอบได้จากเอกสารนำเข้าหรือใบเสร็จรับเงิน แต่ถ้ามีการหลบเลี่ยงจะไม่มีเอกสารมาแสดง และทำให้รัฐเสียหายจากการเก็บภาษีไม่ได้ ถือเป็นเรื่องเกี่ยวกับงบประมาณแผ่นดิน ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวอย่างที่  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ระบุไว้

กรณีนี้ กรมศุลกากร คงไม่กล้าดำเนินการเหมือนกรณีตรวจสอบคนทั่วไปที่มีการยึดทรัพย์มาตรวจสอบ ดังนั้นวันที่ 30 ม.ค.นี้ จะยื่นหนังสือร้องถึงนายกฯ ที่ศูนย์บริการประชาชน ให้สั่งการโดยด่วนให้เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรทำหน้าที่อย่างตรงไปตรง ด้วยการอายัดนาฬิกาหรูมาตรวจสอบ ว่ามีการเสียภาษีครบถ้วนหรือไม่ และนายกฯ  ควรสั่ง พล.อ.ประวิตร ให้ความร่วมมือ เรื่องนี้ไม่ต้องใช้มาตรา 44 ใช้อำนาจนายกฯ ก็เพียงพอแล้ว.

“เรืองไกร” จ่อร้อง ขอนายกฯ ใช้อำนาจสั่งกรมศุลกากร ยึดนาฬิกาหรู พล.อ.ประวิตร ตรวจสอบเสียภาษีถูกต้องหรือไม่ แขวะ บิ๊กตู่ เป็นเรื่องความเสียหายรัฐ ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว 28 ม.ค. 2561 10:37 28 ม.ค. 2561 11:04 ไทยรัฐ