วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีสุวรรณ จ่อร้องผู้ตรวจฯ พรุ่งนี้ สนช.213 คน เอื้อประโยชน์ให้ตัวเอง

“ศรีสุวรรณ” จ่อร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน 29 ม.ค.นี้ เอาผิด สนช.เอื้อประโยชน์ให้ตัวเอง กรณีผ่าน ก.ม.ยืดบังคับใช้ พ.ร.บ.ส.ส.ออกไป 90 วัน ทำประเทศเสียหายอีกกว่า 100 ล้าน

วันที่ 28 ม.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า กรณี สนช.ผ่านร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. โดยกำหนดให้มีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 90 วัน จะมีผลให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไป การที่ สนช.ใช้อำนาจเลื่อนการบังคับใช้กฎหมาย จะทำให้ สนช.ได้รับประโยชน์จากเงินประจำตำแหน่งและผลประโยชน์ตอบแทนอื่นอีก คนละ 1-2 แสนบาทต่อเดือน ต่อไปจนกว่าจะมีการเรียกประชุมรัฐสภาหลังการเลือกตั้ง จะทำให้ประเทศชาติเสียหายจากระบบการเงินการคลังอีกกว่า 100 ล้านบาท

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมฯ เชื่อว่า สนช.ทั้ง 213 คน จงใจใช้อำนาจไปในทางเอื้อประโยชน์ให้กับ คสช.และตนเอง เข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่ จงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ หรืออาจทำให้การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริต เพราะอาจเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองใหม่ ที่ส่อไปในทางสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ให้เป็นนายกฯ คนต่อไปด้วย สมาคมฯ จึงจะนำความไปร้องเรียนต่อ คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน และผู้ว่า สตง. ในวันที่ 29 ม.ค.นี้ เพื่อดำเนินการตรวจสอบร่วมกับ ป.ป.ช. และ กกต. เพื่อลงโทษ สนช.ต่อไป.

“ศรีสุวรรณ” จ่อร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน 29 ม.ค.นี้ เอาผิด สนช.เอื้อประโยชน์ให้ตัวเอง กรณีผ่าน ก.ม.ยืดบังคับใช้ พ.ร.บ.ส.ส.ออกไป 90 วัน ทำประเทศเสียหายอีกกว่า 100 ล้าน 28 ม.ค. 2561 10:30 28 ม.ค. 2561 11:38 ไทยรัฐ