วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกประณาม! ‘คาร์บอมบ์’ ถล่มเมืองหลวงอัฟกัน ตายพุ่ง 95 ศพ (คลิป)

ผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถานเพิ่มเป็น 95 รายแล้ว ขณะที่หลายฝ่ายออกมาร่วมประณามกลุ่มตาลีบันซึ่งรับสมอ้างเป็นผู้ก่อเหตุ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีด้วยรถพยาบาลซุกระเบิดกลางฝูงชนในกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถาน ฝีมือกลุ่มตาลีบัน ที่เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (27 ม.ค.) เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 95 รายแล้ว โดยเกือบทั้งหมดเป็นพลเรือน และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอีก ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 158 ราย

นายนาสรัต ราฮิมี โฆษกกระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถาน เผยว่า เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 12.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากรถพยาบาลซึ่งซุกซ่อนระเบิดเอาไว้ผ่านด่านตรวจรักษาความปลอดภัยไปได้ 1 ด่าน ก่อนจะถูกจับได้ในด่านที่ 2 แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถหยุดคนร้ายจากการจุดระเบิดได้

แรงระเบิดรุนแรงส่งผลให้หน้าต่างอาคารต่างๆ ในรัศมี 2 กิโลเมตรแตกกระจาย และทำให้อาคารเล็กๆ ใกล้เคียงพังทลายทันที นอกจากนี้ที่เกิดเหตุยังอยู่ใกล้กับสำนักงานองค์กรใหญ่จำนวนมาก รวมทั้ง สหภาพยุโรป (อียู) อย่างไรก็ตาม ผู้แทนอียูในคาบูลเข้าไปหลบในห้องหลบภัย และไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ขณะที่นายซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกกลุ่มตาลีบันจะออกมาอ้างเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

เหตุโจมตีครั้งนี้เรียกเสียงประณามจากหลายฝ่าย นายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ ประธานคณะบริหารของอัฟกานิสถาน กล่าวว่า นี่เป็นการกระทำที่ บ้าคลั่ง, ผิดมนุษย์, ชั่วร้าย และเป็นอาชญากรรมสงคราม พร้อมเรียกร้องให้ประชาคมนานาชาติเพิ่มมาตรการต่อต้านผู้ก่อการร้าย

ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ก็ออกมาร่วมประณามการโจมตีครั้งนี้เช่นกัน โดยระบุว่า ความโหดร้ายของกลุ่มตาลีบันจะไม่มีวันชนะ ยืนยันจะป้องกันอัฟกานิสถานให้ปลอดจากผู้ก่อการร้าย และเรียกร้องให้ทุกประเทศมีมาตรการเด็ดขาดในการจัดการกับกลุ่มตาลีบัน และผู้ที่สนับสนุนกลุ่มติดอาวุธเหล่านี้

ส่วนนายทาดามิชิ ยามาโมโตะ หัวหน้าคณะผู้แทนสหประชาชาติในอัฟกานิสถาน ออกแถลงการณ์ว่า การโจมตีของกลุ่มตาลีบันเป็นความป่าเถื่อน ขณะที่คณะกรรมการกาชาดสากลในอัฟกานิสถาน ประณามกลุ่มตาลีบันที่ใช้รถพยาบาลในการก่อเหตุว่า เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้และไม่สมควรอย่างยิ่ง.

ที่มา: cnnchannel news asia