วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคปาคาบาน่า ลอบใช้น้ำบาดาล - 'ลูกยงยุทธ' แจงปมร้อน

รรท.อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ร่วมกับตำรวจ บุกตรวจวัดค่าน้ำในโคปาคาบาน่า อาบอบนวด ซอยอินทามระ 45 เครือข่ายโรงอ่างเสี่ยกำพล เดอะ ลอร์ด พบลอบขุดบ่อบาดาล 2 จุด ดึงน้ำขึ้นมาเก็บบนแท็งก์ดาดฟ้า สภาพเก่าแต่ใช้งานได้ เตรียมประเมินค่าเสียหายและฟ้องร้องทางแพ่ง ส่วนรอง ผบก.ป.ป.ป.เผย ผู้ต้องหาที่อยู่ในเรือนจำไม่ให้ความร่วมมือ หลังเข้าสอบปากคำหาตัวตำรวจที่เข้าใช้บริการโรงนวด อ้างไม่รู้ไม่เห็น จำไม่ได้ ด้าน “มิตติ” ประธานสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด แจง “บ.อควาฯ” เป็นสปอนเซอร์ปกติ ร่วมงานลูกเสี่ยกำพล เพราะคอบอลเหมือนกัน

ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตื่นตัวตรวจสอบเรื่องการลักลอบใช้น้ำบาดาล ในสถานบริการอาบอบนวดหลายแห่ง เครือข่าย นายกำพล และนางนิภา วิระเทพสุภรณ์ 2 สามีภรรยา เจ้าของที่แท้จริงสถานอาบอบนวด วิคตอเรีย ซีเครท ซึ่งถูกดีเอสไอและเจ้าหน้าที่กรมการปกครองเข้าตรวจค้น หลังพบข้อมูลเด็กสาวชาวพม่าถูกนำมาเปิดบริสุทธิ์ในเมืองไทย และถูกนำมาบังคับให้ค้าประเวณีที่สถานบริการแห่งนี้ ก่อนจับกุม น.ส.ศศิธร วิระเทพสุภรณ์ ผู้ที่มีชื่อในใบอนุญาตเปิดกิจการ รวมทั้งพนักงานเชียร์แขกรวม 7 คน ในข้อหา ค้ามนุษย์ ส่วนนายกำพลและนางนิภาที่อยู่ระหว่างหลบหนี ถูกศาลออกหมายจับในข้อหาค้ามนุษย์และอื่นๆที่เกี่ยวข้อง12 ข้อหาเช่นกัน ขณะเดียวกัน คณะพนักงานสอบสวนในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เข้าไปสอบปากคำกลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯโดยเฉพาะนายบุญทรัพย์ อมรรัตนาศิริ หรือป๋ากบ หัวหน้าเชียร์แขก ในประเด็นที่ปรากฏตำแหน่งนายตำรวจระดับ ผกก. และหน่วยต่างๆไปใช้บริการตามโพยที่อายัดจาก วิคตอเรีย ซีเครท เพื่อเอาผิดด้านวินัย

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ม.ค. พ.ต.อ.สุวัฒน์ อินทสิทธิ์ รอง ผบก.ปทส. พ.ต.ท.จิรวัฒน์ ยอดกระโหม รอง ผกก.ป.สน.สุทธิสาร นายประโยชน์ ด่านก่อโพธิ์ ผอ.ศูนย์พิทักษ์น้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล นำหมายค้นศาลอาญา ลงวันที่ 26 ม.ค.61 ร่วมกันนำกำลังเข้า ตรวจค้นสถานบริการอาบอบนวด โคปาคาบาน่า เลขที่ 55/5 ซอยอินทามระ 45 แขวงและเขตดินแดง กทม. หลังพบข้อมูล อาจจะเป็นสถานบริการในเครือเดอะลอร์ด กรุ๊ป ของ น.ส.ศศิธร วิระเทพสุภรณ์ ผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ และตรวจหาการกระทำผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.อาคาร พ.ร.บ.น้ำบาดาล พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม พ.ร.บ.สาธารณสุข และ พ.ร.บ.สถานบริการ โดยมีนายสมจิตร ภายอุ้ม อายุ 40 ปี ผู้ดูแล พร้อมทนายความเดินทางมารับหมาย ก่อนนำตรวจสอบพื้นที่และเก็บตัวอย่างน้ำตามจุดต่างๆ โดยไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปทำข่าวบันทึกภาพ

พ.ต.อ.สุวัฒน์เปิดเผยก่อนเข้าตรวจค้นว่า วันนี้เป็นการตรวจว่ามีการใช้น้ำที่ไม่ใช่น้ำประปาหรือไม่ มีการดัดแปลง ต่อเติม ตัวอาคารสถานที่ให้ผิดไปจากที่ขออนุญาตหรือไม่ การเข้าตรวจเป็นผลมาจากการระดมตรวจค้นสถานบริการเครือข่ายน.ส.ศศิธร วิระเทพสุภรณ์ ผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยน้ำที่นำมาวัดค่าการเหนี่ยวนำไฟฟ้าครั้งนั้น พบว่าอยู่ที่ประมาณ 400 ไมโครซีเมนส์ต่อตารางเซนติเมตร คาดว่าจะมีการใช้น้ำชนิดอื่นที่ไม่ใช่น้ำประปา วันนี้จำเป็นต้องมาตรวจเพื่อให้เกิดความมั่นใจ ส่วนที่มีเจ้าหน้าที่อีโอดี มาร่วมตรวจครั้งนี้ด้วยนั้นไม่ใช่เป็นการตรวจหาวัตถุระเบิด เพียงแต่เป็นการร่วมปฏิบัติงานเท่านั้น

หลังเข้าเก็บตัวอย่างน้ำประมาณ 15 นาที นายประโยชน์ ด่านก่อโพธิ์ ผอ.ศูนย์พิทักษ์น้ำบาดาล เปิดเผยว่า มาวัดค่าการเหนี่ยวนำไฟฟ้าที่อยู่ในน้ำ โดยใช้เครื่องวัดคุณภาพน้ำ EC/TDS ตรวจวัด และจะต้องใกล้เคียงกับ 388 ไมโครซีเมนส์ต่อตารางเซนติเมตร เป็นค่ามาตรฐานของน้ำประปาในวันนี้ โดยเก็บตัวอย่างน้ำจากคอนโดฝั่งตรงข้าม วัดได้ 363 ไมโครซีเมนส์ต่อตารางเซนติเมตร คาร์แคร์ที่อยู่ใกล้เคียงวัดได้ 352 ไมโครซีเมนส์ต่อตารางเซนติเมตร มีค่าการเหนี่ยวนำไม่เกินค่ามาตรฐาน

นายประโยชน์กล่าวต่อว่า ส่วนในสถานบริการ แท็งก์น้ำชั้นดาดฟ้า วัดได้ 392 ไมโครซีเมนส์ต่อตารางเซนติเมตร ก๊อกน้ำข้างประตูชั้นดาดฟ้า วัดได้ 568 ไมโครซีเมนส์ต่อตารางเซนติเมตร น้ำในอ่างห้องสูทชั้น 3 วัดได้ 413 ไมโครซีเมนส์ต่อตารางเซนติเมตร อ่างน้ำห้องวีไอพีชั้น 2 วัดได้ 412 ไมโครซีเมนส์ต่อตารางเซนติเมตร อ่างห้องสูทชั้น 1 วัดได้ 407 ไมโครซีเมนส์ต่อตารางเซนติเมตร ห้องน้ำหญิงและชายชั้น 1 วัดได้ 415 ไมโครซีเมนส์ ต่อตารางเซนติเมตรเท่ากันทั้งสองห้อง ห้องครัววัดได้ 410 ไมโครซีเมนส์ต่อตารางเซนติเมตร ห้องซักรีด 404 ไมโครซีเมนส์ต่อตารางเซนติเมตร เคาน์เตอร์ล้างแก้วชั้นล่าง วัดได้ 413 ไมโครซีเมนส์ต่อตารางเซนติเมตร และก๊อกน้ำอาคารลาดจอดรถ วัดได้ 408ไมโคร–ซีเมนส์ต่อตารางเซนติเมตร ถือว่าที่วัดได้ยังเกินมาไม่มาก มีเพียงจุดเดียวที่สูงถึง 568 ไมโครซีเมนส์ต่อตารางเซนติเมตร เชื่อว่าน่าจะนำน้ำบาดาลมาใช้ แต่ต้องนำเข้าแล็บคัดแยกแร่ธาตุอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม พบจุดที่คาดว่าน่าจะเป็นจุดที่ใช้ในการสูบน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ 3 จุด อยู่ระหว่างตรวจสอบให้แน่ชัด

ต่อมานางอรัญญา เฟื่องสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล รรท.อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เดินทางมาตรวจสอบด้วยตนเองก่อนเปิดเผยว่า พบการลักลอบขุดบ่อบาดาล 2 บ่อ ปกปิดโดยการนำแผ่นปูนมาทับ หากมองเผินๆจะไม่เห็น จุดแรกพบตรงทางขึ้นข้างอาคารติดตัวตึกของสถานบริการ จุดที่สองบริเวณริมรั้วข้างลานจอดรถ ส่วนจุดที่สาม เป็นบ่อกักเก็บไขมันไม่ใช่จุดสูบน้ำ สำหรับบ่อน้ำบาดาลดังกล่าว อยู่ในสภาพเก่า คาดว่าใช้งานมานานหลายปี แต่ยังอยู่ในสภาพพร้อมใช้ โดยวางท่อและต่อสายไฟฝังลงไปใต้ดิน เป็นลักษณะขุดบ่อ น้ำบาดาลเพื่อสูบน้ำส่งขึ้นมาเก็บในแท็งก์น้ำบนดาดฟ้า อย่างชัดเจน ก่อนปล่อยลงมาให้บริการภายในอาคาร

นางอรัญญายืนยันด้วยว่า สถานบริการดังกล่าว ไม่เคยขออนุญาตใช้น้ำบาดาล หลังจากนี้จะให้นักวิชาการลงมาตรวจสอบว่าใช้งานมากี่ปี อีกทั้งจะประเมินความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง หลังจากนี้เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลจะเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.สุทธิสาร เพื่อดำเนินคดีแบบต่างกรรมต่างวาระ เนื่องจากพบการกระทำผิดในหลายจุด และจะโอนคดีไปให้ บก.ปทส.ดำเนินการต่อ โดยมีอัตราโทษตาม พ.ร.บ.น้ำบาดาล จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้การตรวจน้ำที่ผ่านมา เมื่อนำมาเปรียบเทียบกันพบว่าในหลายที่มีค่าการเหนี่ยวนำไฟฟ้าลดลงเรื่อยๆ คาดว่าอาจมีการปล่อยน้ำประปาเข้าไปผสม เพื่อให้ผลที่ได้ออกมาไม่เกินมาตรฐานน้ำประปา เชื่อว่าสถานบริการหลายแห่งลักลอบนำน้ำบาดาลมาใช้เช่นกัน จากนี้ไปจะตรวจสอบปีที่สถานบริการเปิด และเทียบเคียงกับค่าน้ำที่จ่ายแต่ละเดือน ทางกรมไม่สามารถคิดค่าน้ำย้อนหลังได้ตามกฎหมาย แต่จะประเมินและฟ้องแพ่งต่อไป ทั้งนี้ อยากให้สถานบริการที่ลักลอบนำน้ำบาดาลมาใช้ ออกมาแสดงตัวเพื่อเปรียบเทียบปรับตามกฎหมาย และปิดบ่อที่สูบน้ำบาดาล อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางกรมอยู่ระหว่างยกร่างกฎหมายเพิ่มบทลงโทษจากการลอบสูบน้ำบาดาล ให้มีโทษปรับจะสูงถึง 2 แสนบาท

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่พบว่าสถานบริการอาบอบนวด โคปาคาบาน่า เปิดใช้งานตั้งแต่ปี 2546 และจะตรวจสอบเรื่องการใช้น้ำ และรอผลตรวจจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องประมาณ 1 อาทิตย์ ก่อนรวบรวมหลักฐานทั้งหมดดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป
ส่วนการเข้าไปสอบปากคำกลุ่มผู้ต้องหาในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯเพื่อหาตัวนายตำรวจที่เข้าไปใช้บริการในอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท ตามเอกสารที่ยึดมาได้นั้น เมื่อเวลา 15.15 น. วันเดียวกัน พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รอง ผบก.ปปป. เผยว่า เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา คณะทำงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) แต่ละหน่วยได้เข้าไปสอบปากคำในแต่ละประเด็น โดย บก.ปปป.สอบในประเด็นวิธีและขั้นตอนการลงชื่อของเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาใช้บริการ และขอส่วนลดการใช้บริการต่างๆ เช่น เจ้าตัวมาใช้บริการด้วยตัวเองไหม ต้องลงชื่อแบบไหน หากมีผู้อื่นมาใช้ตั๋ว หรือโควตา เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวจะต้องประสานเด็กเชียร์แขกคนไหน อีกทั้งความหมายที่มีการลงบิลเอกสาร หมายถึงอะไร เป็นกระบวนการแสวงหาก่อน เบื้องต้นได้รับแจ้งอย่าง ไม่เป็นทางการ ผู้ต้องหาไม่ให้ความร่วมมือ ให้การว่าไม่รู้ไม่เห็น โดยวันที่ 30 ม.ค.นี้ ตำรวจแต่ละหน่วยที่เข้าไปสอบจะเข้าประชุม เพื่อรายงานกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. หลังจากนั้นจะรอคำสั่งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

วันเดียวกัน นายมิตติ ติยะไพรัช ประธานสโมสรสิงห์เชียงราย ยูไนเต็ด ให้สัมภาษณ์กรณีถูกตั้งข้อสังเกตว่านายกำพล วิระเทพสุภรณ์ ผู้ต้องหาในคดีค้ามนุษย์ มีส่วนเชื่อมโยงกับสโมสรสิงห์เชียงราย ยูไนเต็ดว่า สืบเนื่องจากนายธิติพัฒน์ ธิติพันธุ์ ซึ่งรู้จักสนิทสนมกับผู้บริหารสโมสรสิงห์เชียงรายฯ มาบอก เห็นศักยภาพของทีมว่ายังสามารถพัฒนาขึ้นไปอีกได้ อยากมาร่วมงานทำทีมด้วยเพราะ ชอบกีฬานี้ ขอเป็นผู้ร่วมหุ้นด้วยจำนวนหนึ่ง พร้อมอาสาจะไปหาสปอนเซอร์ให้ หลังจากนั้นได้แนะนำให้รู้จักกับนายธนพล วิระเทพสุภรณ์ บุตรชายนายกำพล ให้เข้ามาร่วมงานกับตน แต่นายธิติพัฒน์ไม่ได้ช่วยบริหารเหมือนที่พูดไว้เลยให้ออกไป ต่างจากนายธนพลที่ช่วยบริหารตามที่พูด และถือเป็นคนที่ชื่นชอบฟุตบอลเหมือนกัน เลยร่วมงานกันเป็นรองประธานสโมสร จนกระทั่งเขาประกาศลาออกไปเมื่อเร็วๆนี้

ประธานสโมสร สิงห์เชียงราย ยูไนเต็ด กล่าวอีกว่า ส่วนเงินสนับสนุนจากบริษัท อควา คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่นายกำพลเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่นั้น เป็นการขอสปอนเซอร์ของสโมสรกีฬาตามปกติ เราทำแผนงานไปนำเสนอ อยู่ที่บอร์ดบริหารของเขาว่าจะพิจารณาให้การสนับสนุนหรือไม่ โดยบริษัท อควาฯ ให้เงินสนับสนุนสโมสรเป็นเงิน 10 ล้านบาทในปี 60 และปี 61 หากทีมเข้าแข่งขันเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก ก็จะสนับสนุนเงิน 15 ล้านบาท ทางทีมก็โปรโมตบริษัทตามปกติ เหมือนผู้สนับสนุนรายอื่นๆ และบริษัทดังกล่าวก็เป็นบริษัทในตลาด หลักทรัพย์ด้วยสามารถตรวจสอบได้อยู่แล้ว ตนทำทีมฟุตบอลมาร่วม 10 ปี ล้มลุกคลุกคลานมาขนาดไหน คนในวงการก็รู้กันดี เมื่อถามถึงกรณีที่มีบางฝ่ายพยายามเชื่อมโยงนายกำพลกับนายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา แกนนำพรรคเพื่อไทย บิดานายมิตติผ่านสโมสรสิงห์เชียงรายฯ นายมิตติกล่าวว่า ตนรู้จักกับนายกำพลก็เพราะเป็นพ่อของนายธนพลที่เคยมาร่วมงานกัน ส่วนนายกำพลกับนายยงยุทธมารู้จักกันก็เพราะเป็นพ่อของตน ไม่ได้เกี่ยวพันกันทางธุรกิจหรืออะไรเลย

รรท.อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ร่วมกับตำรวจ บุกตรวจวัดค่าน้ำในโคปาคาบาน่า อาบอบนวด ซอยอินทามระ 45 เครือข่ายโรงอ่างเสี่ยกำพล เดอะ ลอร์ด พบลอบขุดบ่อบาดาล 2 จุด ดึงน้ำขึ้นมาเก็บบนแท็งก์ดาดฟ้า สภาพเก่าแต่ใช้งานได้ 28 ม.ค. 2561 02:13 28 ม.ค. 2561 03:33 ไทยรัฐ