วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิจฉาเวียดนาม

ขณะที่นั่งเขียนคอลัมน์อยู่นี้ ก็ดูเวียดนามลุ้นแชมป์กับอุซเบกิสถานไป ด้วย ในนัดชิงชนะเลิศเยาวชนอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย ที่เมืองจีน ท่ามกลางสภาพอากาศที่มีหิมะตกลงมาจนขาวโพลนไปทั้งสนาม และแม้เวียดนามจะพ่ายได้รองแชมป์ แต่ถึงตรงนี้ไม่มีอะไรต้องผิดหวัง หรือเสียใจ ต้องยินดีกับทีมฟุตบอลเวียดนาม ตลอดจนแฟนบอลเวียดนาม ที่สร้างประวัติศาสตร์ ไม่เฉพาะแก่วงการฟุตบอลเวียดนาม แต่ยังรวมถึงฟุตบอลของชาติอาเซียนทั้งหมด

ที่วันนี้...เวียดนาม คือชาติแรกของอาเซียน ซึ่งต้องบันทึกไว้ว่าเป็นชาติแรกในภูมิภาคนี้ที่เข้าชิงชนะเลิศฟุตบอลระดับเอเชียอย่างเต็มภาคภูมิ!

มันเป็นสิ่งที่ต้องภาคภูมิใจ และเป็นสิ่งที่เยี่ยมยอดเหลือหลาย เป็นความสุขของคนเวียดนามทั่วโลกอย่างแน่นอน

ฟุตบอลเวียดนามคือสุดยอดของอาเซียนไปแล้ว!!!

เชื่อว่าแฟนบอลของเขาคงปรารถนาให้ฟุตบอลเวียดนามรักษามาตรฐานและพัฒนาขึ้นไปในระดับที่สูงกว่า เชื่อว่าเป็นเป้าหมายอันท้าทายใหม่ ที่ชาวเวียดนามมองไปข้างหน้าแล้ว

ขณะเดียวกัน ก็หวังว่าเวียดนามจะยังคงมีทัศนคติที่ดีกับวงการฟุตบอลอาเซียน อย่ามองข้ามถึงมิตรประเทศในภูมิภาคนี้ เนื่องด้วยการจะทำฟุตบอลให้ก้าวไปข้างหน้า ย่อมต้องมีรากฐานที่แข็งแกร่งและมั่นคง ไม่มีทางที่จะก้าวหนีไปคนเดียวโดดๆได้ โปรดอย่าหลงระเริง หรือหยามหยันต่อเพื่อนบ้าน ด้วยการไม่เห็นคุณค่าของเพื่อนๆในแถบนี้ โปรดอย่าก้าวข้ามอาเซียน อย่าส่งทีมเด็กกว่ามาแข่งกับเพื่อนบ้าน อันเสมือนยกตนข่มท่าน ด้วยฟุตบอลนั้นไม่มีชาติไหนหยุดนิ่ง การจะพัฒนาไปข้างหน้าอย่างมั่นคง เพื่อนบ้านที่เป็นทั้งคู่แข่งและคู่ซ้อมย่อมต้องก้าวไปด้วยกัน

ด้วยความเป็นห่วงอีกประการ ฟุตบอลในแต่ละประเทศนั้น ย่อมมีความเปลี่ยนแปลงในผู้บริหาร หรือการบริหารงานได้ ก็หวังว่าเมื่อวันหนึ่งเวียดนามมีความเปลี่ยนแปลง และแม้ว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นจะมีความบาดหมางปะปนมาจากทีมเก่า ได้โปรดมองเรื่องฟุตบอลเป็นหลัก อะไรดี ก็ต่อยอด สานต่อ ไม่จำเป็นต้องลบล้างทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้ลืมอดีต แล้วบัญญัติสิ่งใหม่เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

เพราะการลบล้างและสร้างการจดจำใหม่ที่ดีที่สุดในโลกของฟุตบอลนั้น คือทีมต้องเล่นดีขึ้น ชนะมากขึ้น เป็นที่ประทับใจของแฟนบอล หากจะแพ้ ก็แพ้ได้ พ่ายได้ แต่ก็ต้องแก้ไขให้ได้โดยเร็ว แต่อย่าแพ้ซ้ำซาก จนทำลายศรัทธาของแฟนๆ

และโปรดอย่าใช้การซื้ออนาคตที่มาไม่ถึง ปั้นฝันอันเลิศเลอ เช่นอีก 10 ปีข้างหน้า แต่วันนี้ต้องอดทน อย่าไปสนใจผลแพ้ชนะกันมากนัก เพราะฟุตบอลเตะวันนี้ แฟนบอลเชียร์วันนี้ สปอนเซอร์ให้เงินสนับสนุนวันนี้ และคนทำหน้าที่ก็ทำวันนี้ อีก 10 ปีข้างหน้าไม่ได้มานั่งอยู่แล้ว!

ดังนั้นต้องทำวันนี้ให้ดี หล่อเลี้ยงความสำเร็จของทีม และดึงศรัทธาของแฟนบอลไม่ให้หดหายไป โดยมีแผนที่สอดรับทั้งปัจจุบันเพื่อเชื่อมต่อไปถึงอนาคต สร้างความเชื่อมั่นให้เห็นถึงการยกระดับและพัฒนาเพื่อก้าวต่อไป

อีกอย่างนั้น เชื่อว่าเมื่อเวียดนามมีความสำเร็จ ย่อมต้องมีสปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุนมากกว่าเดิม ก็หวังว่าเมื่อมีเงินมากขึ้นก็ต้องใช้อย่างฉลาดจริงๆ เพื่อพัฒนาต่อยอด โปรดอย่าคิดแค่ง่ายๆบินไปดูไปช็อปซื้อหาความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับที่อื่น โดยมองข้ามอัตลักษณ์ของตัวเองไป

ใจนึงก็ชื่นชม แต่อีกใจก็อิจฉาเวียดนามครับ...


“เบี้ยหงาย”

ขณะที่นั่งเขียนคอลัมน์อยู่นี้ ก็ดูเวียดนามลุ้นแชมป์กับอุซเบกิสถานไป ด้วย ในนัดชิงชนะเลิศเยาวชนอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย ที่เมืองจีน ท่ามกลางสภาพอากาศที่มีหิมะตกลงมาจนขาวโพลนไปทั้งสนาม และแม้เวียดนามจะพ่ายได้รองแชมป์ 28 ม.ค. 2561 00:12 28 ม.ค. 2561 00:21 ไทยรัฐ