วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวอ้างถูกพระกระทำชำเรา วอนขอความยุติธรรม ตร.บอกคดีหมดอายุความ

ความคืบหน้ากรณีหญิงสาวคนหนึ่ง ถูกเจ้าอาวาสวัดดังในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุงแท้ๆ ข่มขืนกระทำชำเรามายาวนานเกือบปี ซึ่งเธอพยายามไปร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานไหนก็ยังนิ่งเฉย แม้ว่าจะมีหลักฐานสำคัญเป็นคลิปภาพวิดีโอ โดยตำรวจอ้างว่าคดีหมดอายุความแล้ว...

วันที่ 27 ม.ค. 61 จากกรณีสาววัย 29 ปี ร้องเรียนผ่านสื่อ ขอความช่วยเหลือหลังถูกลุงแท้ๆ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี กระทำการข่มขืนวันละ 3 ครั้ง ต่อเนื่องยาวนานเกือบปี โดยผู้เสียหายรู้สึกอับอายจึงไม่กล้านำเรื่องนี้ไปบอกใคร จนกระทั่งสามีเห็นผิดสังเกต จึงยอมรับว่า ถูกบังคับขืนใจมาตลอด ก่อนญาติจะช่วยกันถ่ายคลิปเพื่อเก็บหลักฐานส่งให้กับเจ้าคณะตำบล แต่กลับยังนิ่งเฉยไม่จับสึก จึงหันไปพึ่งตำรวจกาญจนบุรี สุดท้ายบอกคดีหมดอายุความแล้ว

ล่าสุดวันนี้ ทีมข่าวไทยรัฐทีวี ได้ลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ตรวจสอบข้อเท็จจริง ของเรื่องร้องเรียนดังกล่าว ได้พูดคุยกับ ร.ต.ท.หญิง จริยภรณ์ พ่วงพี่ดี รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี ยอมรับว่า เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2560 ผู้เสียหายเป็นชาวจังหวัดนครปฐม อายุ 29 ปี พร้อมผู้เป็นแม่และลูกรวม 3 คน ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่จริง กรณีถูกพระครูอายุ 59 ปี เจ้าอาวาสวัดในตำบลบ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นลุงแท้ๆ กระทำชำเราตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2559 แต่หลังสอบถามรายละเอียด พนักงานสอบสวนระบุว่า เหตุเกิดตั้งแต่ปี 2559 แต่ผู้เสียหายมาแจ้งความเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งล่วงเลยมากว่า 1 ปี ทำให้คดีหมดอายุความ เพราะคดีกระทำชำเราผู้ที่อายุบรรลุนิติภาวะแล้ว มีอายุความไม่เกิน 3 เดือน แต่ผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความหลังเกิดเหตุแล้ว 1 ปี และหลังจากนั้น พนักงานสอบสวนได้ส่งไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลกาญจนบุรี และมีผลการตรวจว่า การร่วมเพศนานเกินกว่า 12 วัน ทำให้ร่องรอยทุกอย่างเจือจางไปแล้ว จึงทำได้เพียงการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว ไม่สามารถเอาผิดกับเจ้าอาวาสรูปดังกล่าวได้ในทางคดี เพราะเกินอายุความ ซึ่งพนักงานสอบสวนได้แนะนำให้ประสานกับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดฯ เพื่อเอาผิดทางวินัยสงฆ์แทน

จากนั้น ทหารจากกองร้อยรักษาความสงบ กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 29 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลเหตุการณ์นี้ที่วัดเกิดเหตุ ทราบว่าขณะนี้เจ้าคณะตำบลได้ส่งพระภิกษุมารักษาการณ์แทน โดยขณะนี้ที่วัดมีพระภิกษุสงฆ์จำวัดเพียง 4 รูป ซึ่งวันนี้มีชาวบ้านมาให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่จำนวนมาก ส่วนกระแสข่าวที่ออกมาว่า ผู้เสียหายถูกอดีตเจ้าอาวาสวัดกักขังอยู่ในบ้านร่วม 20 วันนั้น ผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวีได้สอบถามชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง บอกว่าเห็นผู้เสียหายถูกขังในบ้านจริง โดยอดีตเจ้าอาวาสวัดจะคอยส่งข้าวส่งน้ำตลอดเวลา

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวีได้ไปพบกับผู้เสียหายอีก 1 คน ที่บอกว่า เมื่อปีที่แล้ว ตัวเองเคยถูกอดีตเจ้าอาวาสวัดรูปนี้ลวนลามเหมือนกัน แต่ไม่กล้าแจ้งความ เพราะกลัวไม่มีคนเชื่อ แต่ความจริงแบบนี้ถือเป็นมารศาสนา ถ้าฟังจากชาวบ้านที่รู้จักไม่มีใครเคารพแล้ว

และเมื่อสอบถามไปยังชาวบ้าน ยอมรับว่า อดีตเจ้าอาวาสวัดรูปนี้เป็นพระนักพัฒนา แต่ช่วงหลังเริ่มมีเหตุคลางแคลงใจหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องเงินและรถของวัดที่หายไปด้วย และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีเรื่องชู้สาว เพราะก่อนหน้านี้เคยมีผู้หญิงชื่อเจ้เป้า ซึ่งอดีตเจ้าอาวาสวัดอ้างว่าเป็นญาติ แต่มีความสนิทสนมกันเป็นพิเศษ และเป็นผู้ดูแลผลประโยชน์ของวัด ได้เสียชีวิตไปเมื่อ 2 ปี ก่อน แต่เบื้องต้นรู้สึกพอใจที่อดีตเจ้าอาวาสออกไปจากพื้นที่ เพราะมีความคลางแคลงใจ แต่ไม่มีหลักฐานในตอนนั้น

ด้านพระโสภณ กาญจนภรณ์ เจ้าคณะอำเภอเมือง บอกว่า ขณะนี้พระรูปดังกล่าวได้ออกจากพื้นที่ และลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัด แต่ไม่ได้ขาดจากความเป็นพระ เพราะว่าหลักฐานมีเพียงคลิปวิดีโอ ซึ่งการจะให้สึกนั้น ต้องเห็นหลักฐานด้วยตาเท่านั้น ตอนนี้ไม่รู้ไปอยู่ที่ไหน และจากการสอบถามพระรูปนั้นก็บอกว่า วันเกิดเหตุในคลิป อยู่ที่จังหวัดนครปฐม หลวงลุงเอาเสื้อผ้าไปคืนผู้เสียหาย หลังมีปัญหาทะเลาะกัน แล้วฝ่ายหญิงขู่ว่าจะทำให้หลวงลุงอยู่วัดนี้ไม่ได้ จนมีคลิปหลุดออกมา แต่กรณีนี้มีเพียงหลักฐาน และสอบสวนผู้ถูกกล่าวหาเท่านั้น ซึ่งเจ้าตัวยังปฏิเสธ แต่ผู้เสียหายไม่ได้มาร้องทุกข์แต่อย่างใด

ด้านนายบำรุง รวบรวม ผู้ใหญ่บ้าน ต.บ้านเก่า อ.เมือง ที่รับเรื่องร้องเรียนคดีนี้บอกว่า หลังได้รับแจ้งมา ได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เท่านั้น ส่วนข้อเท็จจริงเรื่องคดีนี้ ต้องดูกันที่พยานหลักฐาน ยืนยันที่ผ่านมาไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้ในหมู่บ้าน

จากการสอบถามพระลูกวัด ทราบว่าขณะนี้อดีตเจ้าอาวาสได้พาผู้เป็นแม่ย้ายไปที่อื่นแล้ว แต่ไม่ทราบว่าเป็นที่ไหน ที่ผ่านมาเห็นผู้เสียหายแวะเวียนมาที่วัดบ่อยครั้ง แต่ไม่ได้ติดใจอะไร เพราะคิดว่าเป็นหลานสาว ที่มาช่วยดูแลแม่ของอดีตเจ้าอาวาส ซึ่งป่วยเดินไม่ได้ และมาช่วยงานก่อสร้างเท่านั้น

ด้านผู้เสียหายซึ่งเป็นหลานแท้ๆ ของเจ้าอาวาส ซึ่งปัจจุบันพักอยู่ที่จังหวัดครปฐม บอกกับทีมข่าวไทยรัฐทีวี ว่าเธอเป็นหลานแท้ๆ ของพระรูปนี้ ซึ่งเป็นพี่ชายของพ่อ ในวัยเด็กเคยนำเธอไปเลี้ยงดู เมื่อโตขึ้น เจ้าอาวาสได้พยายามชักชวนเธอให้ไปดูแลย่า ซึ่งเป็นแม่ของเจ้าอาวาสที่ชรา ซึ่งพักอาศัยภายในวัด จนกระทั่งเมื่อเดือน ธันวาคม 2559 เธอถูกพระข่มขืนภายในกุฏิตลอดมา มีบางวันโดนข่มขืนทั้งวัน โดยพระบอกว่า ห้ามนำเรื่องนี้ไปบอกใคร หลังถูกข่มขืนเจ้าอาวาสจะให้เงินครั้งละ 1,000 บาท

ทั้งนี้ ผู้เสียหายบอกว่า ต้องการความช่วยเหลือ เพราะที่ผ่านมาได้ไปแจ้งความที่ สภ.เมืองกาญจนบุรี แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจทำแค่เพียงให้ลงบันทึกประจำวันไว้เท่านั้น อยากฝากให้ดำเนินคดีทั้งทางกฏหมาย และเอาผิดในทางสงฆ์ ให้ออกจากความเป็นพระ อยากได้รับความเป็นธรรม

ความคืบหน้ากรณีหญิงสาวคนหนึ่ง ถูกเจ้าอาวาสวัดดังในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุงแท้ๆ ข่มขืนกระทำชำเรามายาวนานเกือบปี ซึ่งเธอพยายามไปร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานไหนก็ยังนิ่งเฉย... 27 ม.ค. 2561 23:55 28 ม.ค. 2561 00:23 ไทยรัฐ