วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ท็อป ท้าทายตัวเอง! คว้าโอกาสเล่นละครเพลง

ท็อป ท้าทายตัวเอง! คว้าโอกาสเล่นละครเพลง

  • Share:

ใบเฟิร์น ละลายหัวใจ ทำให้กลายเป็นคนละเอียดอ่อน

ฉีกมาดพระเอกคมเข้ม พระเอกหนุ่มช่อง 3 “ท็อป–จรณ โสรัตน์” ขอท้าทายตัวเองด้วยบทบาทใหม่ กับการเล่นละครเวทีเพลง เรื่องยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรกใน “พระร่วง เดอะมิวสิคัล” บทพระราชนิพนธ์ในพระบาท สมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว หลวงรัชกาลที่ 6 เริ่มแสดงวันที่ 22 ก.พ. นี้ ที่เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ “ท็อป” รับบท “พระร่วง” ร่วมด้วยนักแสดงมากฝีมือ อาร์ม–กรกันต์, ปนัดดา เรืองวุฒิ, อาร์–อาณัตพล, วิทย์–พชรพล, ตี๋–วิวัศน์, โหน่ง–วสันต์ และอีกคับคั่ง “ท็อป” เล่าว่า

“เรื่องนี้เป็นบทประพันธ์ของในหลวง ร.6 พอผมได้รับการติดต่อก็ดีใจมาก ไม่ได้คิดอะไรเยอะเลย อยากเล่นอยู่แล้ว คือละครเวทีเวลาเราไปดูเราก็ฝันว่าสักวันถ้าเรามีโอกาสเราอยากไปอยู่ตรงนั้น รู้สึกว่ามันเป็นศาสตร์ที่ยากมาก ต้องใช้สมาธิ การฝึกซ้อมอย่างมาก วันนึงก็ได้รับการติดต่อมา และเป็นมิวสิคัลด้วย ก็คิดหนักนะ การร้องเพลงก็แค่ร้องพอได้ แต่ก็ถือว่าเป็นโอกาสใหม่ที่ได้ฝึกตัวเอง เลยลองคุยกับทางช่อง คิวก็ได้ เลยลองดูและเป็นบทที่ดีมากๆ”

ร่วมงานกับนักแสดงละครเวทีฝีมือดีทั้งนั้น เกร็งมั้ย? “เหงื่อตกคนเดียว ทุกคนมีประสบการณ์หมด แม้แต่นักแสดงร่วมทุกคนมีความสามารถหมด ผมเองต้องปรับทั้งแอ็คติ้ง การร้อง ใช้เสียง มันใหม่สำหรับเราหมด การตีความก็มีคุณครูหลายคอยช่วย ทุกคนให้กำลังใจให้เราค่อยๆปรับ ค่อยๆเพิ่มข้างใน ทุกคนบอกว่าท็อปทำได้ ไม่เป็นไร เอาใหม่ๆ ทุกคนน่ารักมาก เรื่องภาษาก็เป็นอุปสรรคมาก ใช้ภาษาโบราณนิดนึง คำพิเศษที่เราไม่คุ้น เรื่องบทอ่านโน้ตผมก็อ่านไม่เป็น ครูก็บอกว่าไม่เป็นไร ร้องตามไป” มีท้อว่าเราจะผ่านไปได้มั้ย? “ไม่เลย แปลกมาก ผมไม่รู้สึกว่าท้อหรือทำไม่ได้ ด้วยความที่ทุกคนน่ารักมาก ทัศนคติคนตรงนั้นเค้ามาทำสิ่งที่รัก สนุกไปกับมันและเต็มที่ เค้ารู้ว่าการกดดันไม่ช่วยอะไร ทุกคนให้กำลังใจกันเพราะละครเวทีมันต้องไปด้วยกัน ทุกคนสำคัญหมด รวมกันเป็นหนึ่ง”

ความน่าดูของละครเพลงเรื่องนี้อยู่ตรงไหน? “เมื่อนึกถึงพระร่วง คนจะนึกถึงพระร่วงวาจาสิทธิ์ ขอมดำดิน แต่ในครั้งนี้เราจะไม่ค่อยได้พูดถึงตรงนั้น จะเป็นความรักในแผ่นดิน การปกครองบ้านเมือง การเสียสละของพระร่วง เป็นการเล่าแบบย้อนกลับไปตั้งแต่วัยเด็กว่าท่านผ่านอะไรมา อะไรที่ทำให้ผู้คนยอมรับในตัวท่าน มีฉากตื่นตาตื่นใจเยอะ และเป็นครั้งแรกของผมด้วย” การเล่นละครเพลงเป็นเรื่องใหม่สำหรับเรา ทำไมถึงกล้าก้าวออกมา? “คิดว่าลองดู ผมเป็นคนที่ถ้าได้ทำแล้วเราเต็มที่กับมัน ผมมองว่ามันคงไม่เหนือบ่ากว่าแรงของเรา”

พอคนรอบตัวรู้ว่าเรารับเล่น เซอร์ไพรส์มั้ย? “เพื่อนถามว่าร้องเพลงได้เหรอ ผมก็สงสัยตัวเอง (หัวเราะ) คนที่มีความสงสัยก็อยากให้ไปดูกัน เหมือนได้พิสูจน์ความสามารถตัวเองอีกด้านหนึ่ง ด้วยความที่ผมชอบไปดูละครเวทีมาก ตั้งแต่ละครนิสิตนักศึกษา ไปจนเวที ใหญ่ เราอาจจะโชคดีที่ได้รับโอกาส แต่ผมมองว่ามีคนมีเก่งมีพลังการแสดงอีกเยอะมากๆจริงๆในบ้านเรา ถึงแม้ไม่ได้เงินเยอะแต่เค้าทำเพราะรัก ได้ทำตามฝันเค้า ผมว่าคนพวกนี้เจ๋งนะ และการเสพละครเวทีก็เป็นการรับพลังอย่างหนึ่ง” เส้นทางนักแสดงของเราก็ไม่ได้ราบรื่นตลอด? “ผมเองไม่ได้เริ่มมาจากพระเอกหนึ่ง เราได้รับโอกาสที่เป็นตัวเอก ย้อนไปตอนถ่ายเรื่องแรกๆเราก็ไม่ได้คิดอะไรเยอะ เข้าวงการทำงานได้เงิน ได้เล่นก็ดีใจแล้ว พอเราทำมาเรื่อยๆ และได้รับโอกาสที่ดีจากผู้ใหญ่ต่อเนื่อง เราไม่ได้รู้สึกต้องเปรียบเทียบกับใคร มันก็เป็นจังวะชีวิตที่คนๆนึงได้มาเกินฝันนะ ก็อยากทำให้มันดีมากขึ้น ครั้งแรกที่ขึ้นเป็นพระเอกจริงๆก็ช็อกนะ ในแง่ของการแบกละครทั้งเรื่อง ตอนเราเป็นตัวรองบทจะไม่ได้เยอะมาก พอเป็นตัวหลักก็ต้องเอาให้อยู่ กดดัน”

โลกสดใสขึ้นด้วยมั้ย เรื่องหัวใจกับสาวใบเฟิร์น–พิมพ์ชนก ก็ดูเปิดมากขึ้น? “ผมว่ามันเป็นเรื่องของเวลาด้วยมั้ง เราก็รู้จักกันมากขึ้นในแง่ความสัมพันธ์ของคนสองคน มันก็เป็นการเรียนรู้ โชคดีที่เราสองคนมีวิธีคิดในการดำเนินชีวิตคล้ายกัน ถามว่าโลกสดใสมั้ยก็สดใสนะ มีอะไรเราก็ซัพพอร์ตกัน ให้กำลังใจกัน” เค้าเปิดโลกเราด้านไหนบ้าง? “เค้าจะคุยเก่ง ทำให้เรามีเพื่อนเล่นมากขึ้น มีมุมมองอะไรแปลกๆ เค้าเป็นคนรักสัตว์มาก สัตว์ทุกอย่าง ผมก็ต้องชอบไปด้วย” เราเป็นคนโรแมนติกมั้ย เห็นอัพรูปหวานๆ? “มันเป็นโมเมนต์มากกว่า เวลาลงอินสตาแกรมอันไหนเหมาะสมก็ลง มันอาจจะมีหลายมุมที่ก่อนหน้านี้คนอื่นมองไม่เห็นในตัวผมมากกว่า” มองความรักครั้งนี้ยังไง? “ก็อยากให้มันดีไปเรื่อยๆ เดินด้วยกันไปเรื่อยๆ คนเราไม่มีวันหยุดเรียนรู้กัน” การได้รู้จักเค้าทำให้เราเปลี่ยนไปยังไง? “เมื่อก่อนเราอาจจะไม่ได้ใส่ใจรายละเอียดสิ่งรอบตัว ก็ใส่ใจมากขึ้นเพราะเค้าเป็นคนละเอียดอ่อนมาก ทำให้เราซึมซับไปด้วย” ใบเฟิร์นน่ารักยังไง? “ให้นั่งนึกก็พูดยาก ความน่ารักเค้ามีเยอะมาก ชอบที่เค้าเป็นคนรักครอบครัวมาก มุมโก๊ะๆก็น่ารัก” เรียกว่าเจอคนที่ใช่ ณ ตอนนี้มั้ย? “เป็นคนที่เรารู้สึกว่าอยู่ด้วยแล้วแฮปปี้ในทุกโมเมนต์ครับ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้