ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แม้วโหนกระแสชิลี ขอนายกฯ เห็นคุณค่าชีวิตคน

  ไทยรัฐออนไลน์14 ต.ค. 2553 16:42 น.
  SHARE

  'ทักษิณ' ทวิต ยินดีชิลี ช่วยชีวิตคนงานเหมืองสำเร็จ แนะ 'อภิสิทธิ์' เห็นคุณค่าของชีวิตคนไทย และจริงใจนำไปสู่ความปรองดองในชาติ ประณาม ทุกฝ่ายที่ใช้ความรุนแรง...

  เมื่อเวลาประมาณ  15.00 น. วันที่ 14 ต.ค. พ.ต.ท.ทักษิณ​ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ทวิตข้อความว่า ขอแสดงความยินดีในความ สำเร็จของการช่วยชีวิตคนงานทำเหมือง 33 คนของรัฐบาลชิลี ความห่วงใยต่อชีวิตราษฎร คือ สปริตของความเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง ประธานาธิบดีชิลี กล่าวใน สุนทรพจน์หลังการช่วยชีวิตสำเร็จว่า ชิลีจะเป็นท่ียอมรับและเคารพจากนานาชาติขึ้นอีกมาก เพราะทั่วโลกติดตามดูอย่างใกล้ชิด ท่านพูดตลอดเวลาว่า ความเข้มแข็งในการรวมพลังสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวกันของชาวชิลี ทำให้เกิดความสำเร็จท่ียิ่งใหญ่ เป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก ตลอดเวลาทั้งคนงานเหมืองท่ี ถูกช่วยชีวิต/ครอบครัว ตลอดจนชาวชิลีทั่วไป รวมทั้งรัฐบาล ได้ใช้ธงชาติชิลีเป็นทั้งสัญลักษณ์แห่งความภูมิใจ และความสามัคคี อีกความแตกต่างหนึ่งของการ เป็นประชาธิปไตยท่ีแท้จริง กับการเป็นเผด็จการอยู่ท่ีความห่วงใยในชีวิต และความเป็นอยู่ของประชาชนของตนเองเห็นกันชัดๆ ครับ

  ประธานาธิบดีชิลีพูดต่อไป อีกว่าเราจะเอาประสบการณ์แห่งความสามัคคีครั้งนี้ มาร่วมกันพิชิตความยากจน ให้สำเร็จเป็นประเทศแรกในลาตินอเมริกา ชิลีเป็นสมาชิกในกลุ่มเอเปค เหมือนเราเป็นเจ้าภาพประชุมผู้นำเอเปคต่อจากเราในปี2004 ตั้งอยู่ตอนใต้สุดคู่กับอาร์เจนตินาบนทวีปอเมริกาใต้ครับ

  ที่เล่าให้ฟังเพราะอยากเห็นผู้นำไทยได้ให้คุณค่าต่อชีวิตคนไทย และอยากเห็นผู้นำไทยได้พูดถึง และจริงใจ ต่อความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวของคนไทย ซึ่งจะนำ ไปสู่ความปรองดองอย่างแท้จริงของคนในชาติ ผมคิดว่าประธานาธิบดีชิลีได้ความนิยมทางการเมืองขึ้นมากจากการทุ่มเทช่วย ชีวิตคนทำเหมืองครั้งนี้ทั้งใน ต่างประเทศ โดยที่เขาไม่ต้องเอาการเมืองมานำ เพียงแต่มีใจท่ีห่วงใยชีวิตของประชาชนของเขาในฐานะผู้นำประเทศเป็นประชาธิปไตยจริงๆ จึงทุ่มเทช่วยเหลือ คนทั่วไปเขาอ่านผู้นำของเขา ท่ีหัวใจแห่งความรักและห่วงใยเขา การใช้สื่อช่วยได้ครับถ้าหัวใจใช่ แต่ถ้าหัวใจไม่ใช่สักระยะหนึ่งเขาก็ค้นพบเอง

  ที่พูดมาทั้งหมดก็ขอฝากเป็น ข้อคิดให้นายกฯ ท่ีบอกว่ามาจากการเลือกตั้งในระบอบรัฐสภานั้นได้คิดว่าท่าน เห็นด้วยไหมกับการสร้างความปรองดองเพื่อให้ไทย เป็นหนึ่งเดียว มีสีเดียวคือ สีแห่งความเป็นไทยอยู่ในระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริงท่ีมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข สำคัญที่ใจครับ ผู้นำต้องกล้า ได้ข่าวว่า ภรรยาท่านเป็น ห่วงท่านกลัวถูกปองร้าย ผมก็เคยโดนมาแล้ว แต่เกิดจากการแย่งชิงอำนาจ แต่ไม่ใช่ความโกรธแค้น การสร้างความปรองดองจะเป็นเกราะคุ้มกันท่ีดีครับ เส้นแบ่งเขตระหว่างการเป็นฮีโร่กับการเป็นมหาโหดบางนิดเดียวครับ สุดแล้วแต่ใครจะเลือกเดินครับ ก่อนจบผมขอฝากเตือนทุกฝ่าย อีกครั้งว่าความรุนแรงไม่ใช่วิสัยของคนไทยผมขอประณามทุกฝ่ายท่ีใช้ความรุนแรง ทุกคนมีกรรมต้องชดใช้ อย่าไปสร้างกรรมครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้