วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อนุสรณ์ แนะ ปปช.-รบ.ฟังเสียงสะท้อนโพล เย้ยความไม่เชื่อมั่นระบบตรวจสอบ

อนุสรณ์ แนะ ปปช.-รบ.ฟังเสียงสะท้อนโพล เย้ยความไม่เชื่อมั่นระบบตรวจสอบ

  • Share:

"อนุสรณ์" แนะ ป.ป.ช. รัฐบาล ฟังเสียงสะท้อนจากโพล ที่มีข้อกังขา และไม่เชื่อมั่นต่อกระบวนการ โดยเฉพาะถูกแทรกแซง พร้อม จี้ถาม "บิ๊กตู่" เลือกความถูกต้องกับความสัมพันธ์พี่น้อง...
เมื่อวันที่ 27 ม.ค.61 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนิด้าโพลเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “ความเชื่อมั่นต่อการทำงานตรวจสอบรัฐบาล คสช. ของ ป.ป.ช.” ว่า ทั้งป.ป.ช.และรัฐบาลคสช. ต้องรับฟัง และตรวจสอบตัวเองถึงเสียงสะท้อนความเชื่อมั่นต่อการทำงานของ ป.ป.ช. ที่ร้อยละ 76.32 เห็นว่า มีความไม่ปกติ ไม่โปร่งใส ร้อยละ 61.04 ระบุว่า มีการแทรกแซงการทำงานของ ป.ป.ช. จากรัฐบาล คสช. คำชี้แจงของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม รวมถึงท่าทีจาก ป.ป.ช. ทำให้ประชาชนกังขาและไม่เชื่อมั่นต่อกระบวนการตรวจสอบหรือไม่ เพราะแม้แต่กองหนุนของท่านเองยังตั้งคำถามในลักษณะเกิดวิกฤติศรัทธา ความเชื่อมั่นลด กองหนุนหดหายหรือไม่ ท่านต้องไปตรวจสอบมาตรฐานการทำหน้าที่ตรวจสอบ ถ้าเป็นแบบลูบหน้าปะจมูก เลือกปฏิบัติ ประชาชนคงไม่อาจไว้วางใจ หรือให้ความเชื่อมั่นได้ และเมื่อประชาชนสิ้นหวังต่อกระบวนการและมาตรฐานการตรวจสอบ ช่วงเวลาที่เหลือของรัฐบาลจะประสบสภาวะยากลำบาก

ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของรัฐบาลทั้งระบบ โดยเฉพาะท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.ต่อการตรวจสอบเรื่องนี้ ประชาชนตั้งคำถามว่าระหว่างความถูกต้อง การตรวจสอบอย่างมีมาตรฐานธรรมาภิบาลกับความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง มีหลักอย่างไร ประชาชนรอด้วยใจระทึกว่า ลำดับดัชนีคอร์รัปชันหรือ CPI ที่จะเปิดเผยในเดือนก.พ.ประเทศไทย จะมีลำดับดีขึ้นหรือแย่ลง ซึ่งเรื่องนี้อาจเป็นปัจจัยหนึ่งในการประเมิน.


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้