วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


20 บาททำได้! เปิดสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด แซ่บไม่ต้องเสียตังค์ชั่งกิโล

เป็นวาระแห่งชาติ เป็นวาทะโลกโซเซียล กับการตักน้ำจิ้มแบบเหลือทิ้งในร้านบุฟเฟ่ต์ ซึ่งเจ้าของร้านก็คิดเงินแบบแสบอุรา จิ้มจ้วงทะลวงใจคนกินไปเลย งานนี้ก็ว่ากันตามกระแสเนอะ...

แต่สำหรับ กุ๊งกิ๊งคุกกิ้ง วันนี้...พิเศษสุดๆ กับการเปิดสูตรเด็ดน้ำจิ้มซีฟู้ด เพื่อให้ทุกคนลองเอาไปทำตามกันดู และสูตรนี้ก็ทำแบบง่ายสุดๆ ทำกินเองก็ได้ แถมได้รสชาติดีกว่าร้านบางร้านด้วยซ้ำ

ไปค่ะ...ไปเริ่มกันกับ สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด

วัตถุดิบ

1. พริกขี้หนูสวน
2. กระเทียม
3. มะนาว
4. น้ำปลา
5. น้ำตาลทราย
6. ผงชูรส (แล้วแต่)

วิธีทำ

1. หยิบพริกขี้หนูขึ้นมาค่ะ ใส่ลงครก

2. หยิบกระเทียมขึ้นมาค่ะ ใส่ลงครก

3. หยิบสากขึ้นมาค่ะ บรรจงลงครก และตะบันตำพริกกระเทียมแบบไม่ยั้ง เอาแค่ชั่วอึดใจพอ คือถ้าตามสูตรที่กุ๊งกิ๊งคุกกิ้งทำขาย เอาแค่พอหยาบ และห้ามแหลกนะคะ...มันไม่อร่อยค่ะ

4. เสร็จสรรพรีบบีบมะนาวลงไป ทิ้งไว้นานพริกจะสีดำปิ๊ดปี๋ แล้วกรุณาอย่าบีบแรง คิดแต่จะเอาน้ำมันนะ เพราะสิ่งที่ได้...นั่นคือ ความขม

5. น้ำปลาจ้า ไม่ต้องมาก เอาแค่สัดส่วนพอๆ กับน้ำมะนาว

6. น้ำตาลทรายนิดหน่อย เพื่อตัดความกระโดดของรสชาติต่างๆ แถมจะช่วยเพิ่มความเนียนให้กับน้ำจิ้ม

7. ผงชูรส มีไว้สำหรับพวกไม่ชอบหวาน แต่เอาไว้ตัดรสชาติแหลมๆ ก็คือ...แค่คุณหยิบติดมือนิดๆ พอนะ ใส่มากไป...รสชาติน้ำจิ้มก็เพี้ยนไปอีก ไม่อร่อยด้วย

เคล็ดลับกุ๊งกิ๊ง

1. จำนวนพริกขี้หนูสวน 20 เม็ด อันนี้ปากเบิร์นแน่ๆ เตือน!!! สำหรับคนใจเสาะ จัดไปเบาๆ 8 เม็ด 10 เม็ดพอ เพราะนี่คือพริกขี้หนูสวน ไม่ใช่พริกขี้หนูไร่ (ฮ่าๆ ไม่ค่อยขำ) สาระคือ...ควรเป็นพริกขี้หนูสวน เพราะหากเป็นพริกเม็ดใหญ่ มันไม่หอม แถมใส่มากจะเหม็นเขียวไปอีก

2. กระเทียมถ้าเม็ดใหญ่ 1-2 กลีบพอ แต่ถ้าเป็นกระเทียมเม็ดเล็กก็ 5-6 กลีบ เอาอย่างงี้...กะให้พอๆ กับพริก แต่ต้องเป็นสัดส่วนที่น้อยกว่านะ เพราะไม่อย่างนั้นมัน...จะเหม็นมากๆ เสียน้ำจิ้มหมด!

3. ข้อนี้ยกให้พวกมือหนัก วิธีแก้สำหรับรสชาติที่เปรี้ยวโดด เค็มโดด เพียงแค่เติมน้ำอุ่นลงไปสักเล็กน้อย แล้วก็จัดแจงปรุงอีกนิด ชีวิตก็เปลี่ยน...คุณก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดมาครอบครอง

แหม...พูดแล้วพิมพ์แล้วเปรี้ยวปาก ไปตำกินกับหอยแครงลวกก่อนนะ แล้วไว้วันหน้า กุ๊งกิ๊ง จะมาแจกสูตรน้ำจิ้มพริกเกลือ ที่เอาไว้กินกับข้าว

อ่ะๆ งงๆๆ น้ำจิ้มพริกเกลือคืออะไร?? ใครไปเที่ยวภาคตะวันออกต้องรู้จักแน่นอนฮิ!!

อร่อยกลืนน้ำลาย รอติดตามนะจ๊ะ...

กุ๊งกิ๊งคุกกิ้ง วันนี้...พิเศษสุดๆ กับการเปิดสูตรเด็ดน้ำจิ้มซีฟู้ด เพื่อให้ทุกคนลองเอาไปตามกันดู และสูตรนี้ก็ทำแบบง่ายสุดๆ ทำกินเองก็ได้ แถมได้รสชาติดีกว่าร้านบางร้านด้วยซ้ำ... 27 ม.ค. 2561 15:12 30 ม.ค. 2561 16:35 ไทยรัฐ