วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.แจงยังยึดตามโรดแม็ป หลัง สนช.ขยายเวลาใช้ ก.ม.เลือกตั้งอีก 90 วัน

คสช.ชี้แจงหลัง สนช.ขยายเวลาเลือกตั้งอีก 90 วัน เป็นรายละเอียดการปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย ย้ำทุกอย่างยึดตามโรดแม็ปปัดเอื้อประโยชน์ให้พวกพ้อง...

เมื่อวันที่ 27 มกราคม พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมืองวิพากษ์วิจารณ์กรรมาธิการสนช.ลงมติขยายเวลาการบังคับใช้พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ออกไปอีก 90 วัน ว่าทุกอย่างยังคงเป็นไปตามกรอบของโรดแม็ป ในการเตรียมการส่งมอบอำนาจ ในการบริหารราชการแผ่นดิน ให้กับรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง แม้ว่ามีเงื่อนไขเวลา ที่ขยับออกไป แต่ก็เป็นรายละเอียด ที่ทำให้การปฏิบัติของพรรคการเมือง และผู้ที่เกี่ยวข้อง กับการจัดการเลือกตั้ง สามารถดำเนินการได้อย่างเหมาะสม ส่วนการขยายเวลาออกไปอีก 90 วัน เป็นรายละเอียดการปฏิบัติตามกรอบของกฎหมาย ซึ่งขอย้ำว่าไม่ใช่การเอื้อประโยชน์ให้คสช.แต่อย่างใด เพราะผู้ที่ได้รับประโยชน์คือประเทศชาติและประชาชน


เมื่อถามว่า แล้วจะชี้แจงให้พรรคการเมืองที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นนี้อย่างไร เพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกัน พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า เราอธิบายตามข้อเท็จจริง ซึ่งเชื่อว่าเหตุและผล เป็นสิ่งที่ควรจะรับฟังและสามารถรับรู้ได้ถึงเจตนาที่ดี

เมื่อถามอีกว่า การออกมาให้ความเห็นทางการเมืองของสหรัฐอเมริกาและอียูให้ทางการไทยยึดกรอบการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน ปี 2561 นั้น พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า คสช.ต้องเรียนด้วยความขอบคุณ เพราะทั้งสองคือมหามิตรที่มีความสัมพันธ์กับประเทศไทยมายาวนาน จึงเชื่อมั่นได้ว่า เขาจะเข้าใจในความสำคัญ ว่าห้วงเวลานี้คสช.และรัฐบาลกำลังบริหารราชการแผ่นดิน การปฏิรูป การพัฒนาการวางยุทธศาสตร์ชาติรวมทั้งดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

“การดำเนินงานต่างๆ หลายๆ เรื่องคงเป็นไปตามกรอบระยะเวลา ที่ได้กำหนดไว้ ที่สำคัญคือเมื่อประเทศไทย เป็นมิตรกับทุกประเทศ ทุกประเทศ จึงควรเข้าใจ และคงเข้าใจ ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่และให้การสนับสนุนเราเป็นอย่างดี เช่นกัน” ทีมโฆษก คสช. กล่าว.

คสช.ชี้แจงหลัง สนช.ขยายเวลาเลือกตั้งอีก 90 วัน เป็นรายละเอียดการปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย ย้ำทุกอย่างยึดตามโรดแม็ปปัดเอื้อประโยชน์ให้พวกพ้อง... 27 ม.ค. 2561 14:58 27 ม.ค. 2561 15:05 ไทยรัฐ