วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อภิสิทธิ์' ตอก คสช. ยืดเลือกตั้ง ทำสังคมสับสน คาดยังไร้ความพร้อม

'อภิสิทธิ์' ตอก คสช. ยืดเลือกตั้ง ทำสังคมสับสน คาดยังไร้ความพร้อม

  • Share:

"อภิสิทธิ์" แปลกใจ คสช.ปัดไม่มีใบสั่ง สนช.แต่ใช้ ม.44 ให้แก้ กม.ลูก ย้ำกฎหมาย ส.ว. ออกแบบมาให้สังคมสับสน ทั้งระบบการเลือกจากพื้นที่มาสู่ประเทศ รวมถึงระบบการเลือกไขว้ระหว่างกลุ่มสาขาอาชีพ...เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 27 ม.ค. ที่ มศว ประสานมิตร นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกฯให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเสียงข้างมากให้ขยายระยะเวลาการบังคับใช้ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ออกไป 90 วันหลังประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษานั้นว่า ตนย้ำมาตลอดว่า หาก คสช.ต้องการจะเลื่อนการเลือกตั้ง ก็ควรจะชี้แจงกับประชาชนอย่างตรงไปตรงมา ไม่เช่นนั้นจะกระทบต่อความเชื่อมั่นของรัฐบาล และคสช.เอง เมื่อถามว่า รัฐบาลคาดการณ์ว่าเมื่อขยายเวลาการบังคับใช้กฎหมายออกไปแล้ว การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนก.พ. 2562 นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่อธิบายได้ยาก เพราะอาจจะเกิดเร็วกว่านั้นก็ได้ แต่หาก คสช.ยังไม่พร้อมจัดการเลือกตั้ง ก็ควรอธิบายกับสังคมว่าทิศทางต่อจากนี้คืออะไร เพราะประชาชนยังรอคอยการเลือกตั้ง


"ผมยังรู้สึกแปลกใจ ที่ คสช.ยืนยันมาตลอดว่า ไม่เคยก้าวล่วงการพิจารณากฎหมายของ สนช. แต่กลับออกคำสั่งตามมาตรา 44 แก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง ซึ่งส่วนตัวไม่ทราบว่า มีการรับใบสั่งหรือไม่ หาก คสช.ต้องการให้กฎหมายออกมาทางใด ก็สามารถดำเนินการได้" นายอภิสิทธิ์กล่าว
ส่วนกรณีที่ สนช. มีมติเห็นชอบร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งวุฒิสภา (ส.ว.)และมีมติเสียงข้างมากให้ลดกลุ่มอาชีพจาก 20 กลุ่มเหลือ 10 กลุ่มว่า เป็นเรื่องที่ให้ความเห็นได้ยาก เนื่องจากตั้งแต่ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยกร่างมาก็มีความสับสนและไม่ชัดเจนอยู่แล้ว ทั้งระบบการเลือกจากพื้นที่มาสู่ประเทศ รวมถึงระบบการเลือกไขว้ระหว่างกลุ่มสาขาอาชีพ จึงเป็นเรื่องยากที่จะออกแบบให้ลงตัว ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังตั้งข้อสังเกตถึงกรณีที่ภาคประชาสังคมและกลุ่มองค์กรต่างๆ เริ่มออกมากดดัน คสช.มากขึ้นว่า จะมีแรงกดดันต่อโรดแม็ปของ คสช.มากยิ่งขึ้นทั้งในประเทศที่จะมีมาอีกหลายรูปแบบ และจากต่างประเทศที่เริ่มไม่สบายใจต่อท่าทีเช่นนี้ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้