วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดฟิต! ฝ่ายผู้ตัดสินลงฝึกซ้อมต่อเนื่องที่ตุรกี ฟาฮัดติวเข้มเรื่อง AAR

บรรดา 36 ผู้ตัดสินของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยังคงลงฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทาง "ฟาฮัด อับดุลลาเยฟ" วิทยากรฯ ติวเรื่อง AAR...

วันที่ 27 ม.ค.61 เวลา 13.00 น. ตามเวลาประเทศไทย 36 ผู้ตัดสินของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ลงฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง ที่เมืองอัลตัลยา ประเทศตุรกี

การฝึกซ้อมครั้งนี้ ทาง ฟาฮัด อับดุลลาเยฟ วิทยากรอบรมผู้ตัดสินของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติและสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย เป็นผู้อบรมโดยเป็นการติวเรื่อง AAR (Additional Assistant Referee) หรือ การใช้ผู้ตัดสินที่ 5 และ 6 ด้านหลังประตู

โดย ฟาฮัด อับดุลลาเยฟ กล่าวว่า "การฝึกอบรมวันนี้ก็เป็นการฝึกเรื่องของการเป็นผู้ตัดสินที่ 5 และ 6 ที่มีหน้าที่ตัดสินในบริเวณกรอบเขตโทษเท่านั้น รวมถึงการดูว่าฟุตบอลเข้าประตูหรือไม่ อีกจุดสำคัญก็คือการดูเหตุการณ์ฟาวล์ว่ามันเกิดขึ้นนอกเขตโทษหรือในเขตโทษระยะ 18 หลา"

"เพราะปกติทั้งผู้ช่วยผู้ตัดสิน รวมถึง ผู้ตัดสิน ไม่สามารถเห็นเหตุการณ์ว่าเกิดขึ้นในกรอบเขตโทษ หรือ นอกกรอบเขตโทษได้ชัดเจน สมมติว่าฟุตบอลอยู่ในจุดด้านข้างเขตโทษแล้ว ผู้ตัดสินที่ 5 และ 6 ต้องยืนอยู่บนเส้นเพื่อดูเหตุการณ์ให้ชัดเจน ซึ่งตำแหน่งนี้ถือว่าเป็นตำแหน่งสำคัญในการชี้ขาดเหตุการณ์ในกรอบเขตโทษทั้งหมด และต้องมีปฏิกิริยาว่องไว้ เพราะทุกอย่างมันสำคัญ ทั้งการฟาวล์ และบอลเข้าหรือไม่เข้าประตู"

"ในปีนี้ ระบบดังกล่าวน่าจะถูกนำมาใช้ในการแข่งขันฟุตบอล เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รวมถึง บางนัดในการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก เราจะมีการทดสอบในทุกวันเปลี่ยนผลัดกันไป เพื่อให้ทุกคนเข้าใจและรู้ถึงตำแหน่งการยืนต่างๆ แต่ที่สำคัญคือผู้ตัดสินในสนาม แม้จะมีผู้ตัดสินที่ห้าหรือหก ช่วย แต่ตำแหน่งการวิ่งต่างๆ ต้องเหมือนเดิม และคิดว่าไม่มีผู้ช่วยอยู่ในตำแหน่งนี้ ให้คิดว่าตรงนี้เป็นแค่ตัวช่วยเท่านั้น"

สำหรับผู้ตัดสินทั้งหมด 36 คนจะอบรมที่เมือง อัลตัลยา ประเทศตุรกี ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 และจะเริ่มทำหน้าที่ในการแข่งขันโตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2018 ทันที

บรรดา 36 ผู้ตัดสินของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยังคงลงฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทาง "ฟาฮัด อับดุลลาเยฟ" วิทยากรฯ ติวเรื่อง AAR... 27 ม.ค. 2561 14:17 27 ม.ค. 2561 14:30 ไทยรัฐ