วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตรียมจัดใหญ่โอ้โหตลาด 800 ปีสุโขทัย กระตุ้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

เตรียมจัดใหญ่โอ้โหตลาด 800 ปีสุโขทัย กระตุ้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

  • Share:

พ่อเมืองสุโขทัยเผยเตรียมร่วมกับภาคส่วนต่างๆ เปิดตลาดภายใต้ชื่อ "ตลาด 800 ปี กรุงสุโขทัย" สนองนโยบายรัฐบาลสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนและเศรษฐกิจ...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการ จ.สุโขทัย กล่าวว่า หลักฐานประวัติศาสตร์ กรุงสุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรกของประเทศไทยที่มีประวัติยาวนานมาถึง 800 ปี มีภูมิปัญญาและวิถีชุมชนถ่ายทอดสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งงานฝีมือ ศิลปหัตถกรรม อาหารคาวหวานและเป็นแหล่งโบราณสถานที่เต็มไปด้วยศิลปวัตถุ สถาปัตยกรรม คงความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้งมีภูมิทัศน์ที่สามารถสร้างจุดขายที่เป็นเอกลักษณ์ สร้างมูลค่าและความมั่นคงอาชีพ สร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจและชุมชนอย่างยั่งยืน ตามนโยบายของรัฐบาล จังหวัดจึงได้จัดโครงการส่งเสริมการขายขึ้น ภายใต้ชื่อ "ตลาด 800 ปี กรุงสุโขทัย" โดยปรับแต่งภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบตลาดเมืองเก่า ตลาดวัดตระพังทองและบริเวณศาลตาผาแดง ให้แต่ละชุมชน มีการออกร้านค้าขาย ในช่วงระหว่างเดือน ก.พ.-เม.ย.2561 เพื่อให้เกิดตลาดชุมชนเชื่อมโยงการค้า การท่องเที่ยว ภายใต้ความร่วมมือของทั้ง 12 ชุมชน ใน ต.เมืองเก่าสุโขทัย ให้มีความเข้มแข็งและมีความคิดสร้างสรรค์ต่อยอดให้เกิดการพัฒนาในพื้นที่อย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ จะเริ่มเปิดตลาดดังกล่าววันแรก ในวันที่ 16 ก.พ.2561 พร้อมการแสดงมินิไลต์แอนด์ซาวนด์ อิงประวัติศาสตร์ สลับการแสดงคอนเสิร์ตที่น่าสนใจ ภายใต้คอนเซปต์ใส่บาตรคุกเข่าสะพายกระเป๋าปั่นจักรยาน ชมโบราณสถานสินค้าถิ่น เดินช็อปชิมอาหารพื้นบ้าน สุขสำราญมหรสพ พบได้ใน 1 วัน ที่สุโขทัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้