วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฮง เฮง 10 ข้อตรุษจีน 2561 ไหว้เจ้าปีจอ ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

เฮง เฮง 10 ข้อตรุษจีน 2561 ไหว้เจ้าปีจอ ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  • Share:

Hello…Chinese New year! วันตรุษจีนใกล้เข้ามาแล้ว พี่น้องคนไทยเชื้อสายจีน และชาวจีนทั่วโลกกำลังจะได้เฉลิมฉลองปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่ ในเมืองไทยเองคนที่มีเชื้อสายจีนก็คงได้หยุดยาวหลายวัน เตรียมพร้อมสู่วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว!

โดยเฉพาะ ‘วันไหว้’ นี่สำคัญมากเลยนะสำหรับชาวจีน เนื่องจากมีคติความเชื่อเกี่ยวกับการไหว้เจ้า ขอพรให้ชีวิตราบรื่นต้อนรับปีใหม่ ช่วยเสริมดวง ร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้! 

ไทยรัฐออนไลน์ เปิดคู่มือพาไปเจาะรายละเอียดของไหว้เจ้ากันซะหน่อย วันตรุษจีนปีนี้ต้องเตรียมของไหว้อะไรบ้าง แต่ละอย่างมีความหมายว่าอย่างไร ไปดูกันเลย...

1. วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว

‘วันจ่าย’ หรือ ตื่อเส็ก เป็นวันที่พี่น้องชาวจีนจะต้องไปหาซื้ออาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ มาเตรียมพร้อมไว้ ก่อนที่ร้านค้าต่างๆ จะหยุดยาวในช่วงวันตรุษจีน โดยในปีนี้ วันจ่าย คือ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561

มาต่อกันที่ ‘วันไหว้’ หรือเรียกอีกอย่างว่า วันสิ้นปี ตามปฏิทินจีน จะเป็นวันที่มีการไหว้เทพเจ้าต่างๆ ด้วยอาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ ฯลฯ ซึ่งในปีนี้ วันไหว้ คือ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561

ปิดท้ายด้วย ‘วันเที่ยว’ ซึ่งก็คือวันปีใหม่ หรือ ‘วันตรุษจีน’ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 ในวันปีใหม่นี้ชาวจีนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีแดงที่สวยงาม พากันออกไปท่องเที่ยว ไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ หรือผู้ที่เคารพรัก เพราะถือว่าเป็นวันแห่งสิริมงคล และควรรักษาศีลให้ได้ในวันนี้ด้วยก็จะยิ่งดี

2. ทำไมต้องไหว้เจ้า?

การไหว้เจ้า เป็นธรรมเนียมประเพณีที่ลูกหลานคนจีนปฏิบัติสืบทอดกันมา ตามความเชื่อที่จะต้องไหว้เทพเจ้า, ไหว้บรรพบุรุษ, ไหว้เจ้าที่ เพื่อให้เป็นสิริมงคลและนำมาซึ่งความสุขความเจริญแก่ครอบครัว บางครอบครัวก็จะมีการไหว้เจ้าที่และเลี้ยงสัมภเวสีเพื่อทำทานด้วย

3. เตรียมของไหว้วันตรุษจีน

ส่วนสิ่งของที่จะต้องเตรียมใน ‘วันไหว้’ หลักๆ เลยก็คือ เทียนสีแดงก้านเป็นไม้ 1 คู่, ข้าวสารใส่แก้ว, กิมฮวย (ก้านหางนกยูงที่ใช้ปักในกระถางธูป) นอกจากนี้ก็ควรเตรียมกระดาษเงินกระดาษทองไหว้เจ้า (หงิ่งเตี๋ย, ตั่วกิม, กิมเต้าหงิ่งเต้า, เสื้อเทพเจ้า, เทียงเถ่าจี้, เทียบเชิญ) , สาคูแดงต้มสุก 3-5 ถ้วย, ของไหว้เจ เห็ดหอม ดอกไม้จีน, น้ำตาลกรวด, ผลไม้ 3-5 อย่าง

ของไหว้ที่ควรมี : ไก่หรือเป็ดทั้งตัว ปลา หมู หมี่ซั่ว เม็ดบัว ถั่วตัด น้ำแกง ขนมเข่ง ขนมสาลี่ ขนมเทียน กล้วย แอปเปิ้ล สาลี่ ส้มสีทอง องุ่นเขียวแดง และกระดาษเงิน-ทอง

4. ความหมายของไหว้ตรุษจีน

- ไก่ หมายถึง ความสง่างาม ยศ และความขยันขันแข็ง ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ความสมบูรณ์
- เป็ด หมายถึง สิ่งบริสุทธิ์ ความสะอาด ความสามารถอันหลากหลาย
- ปลา หมายถึง เหลือกินเหลือใช้ อุดมสมบูรณ์
- หมู หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ มีกินมีใช้
- ปลาหมึก หมายถึง เหลือกินเหลือใช้ (เหมือนปลา)
- หมี่ซั่ว หรือ ฉางโซ่วเมี่ยน หมายถึง อายุยืนยาว
- เม็ดบัว หมายถึง การมีบุตรชายจำนวนมาก, ถั่วตัด หมายถึง แท่งเงิน
- สาหร่ายทะเล หมายถึง ความมั่งคั่งร่ำรวย
- หน่อไม้ หมายถึง อวยพรให้ร่ำรวย ผาสุก

- กล้วย หมายถึง โชคลาภ มีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง
- แอปเปิ้ล หมายถึง ความสันติสุข สันติภาพ
- สาลี่ หมายถึง โชคลาภมาถึง (ข้อควรระวัง : ไม่นิยมนำไปไหว้บรรพบุรุษและวิญญาณไร้ญาติ)
- ส้มสีทอง หมายถึง ความสวัสดีมหามงคล
- องุ่น หมายถึง ความเพิ่มพูน 
- ขนมเข่ง หมายถึง ความหวานชื่น ราบรื่นในชีวิต
- ขนมเทียน หมายถึง ทำจากขนมดั้งเดิมของชาวจีน แล้วเอามาดัดแปลงเข้ากับขนมไทย จากขนมใส่ไส้ เปลี่ยนจากแป้งข้าวเจ้าผสมกะทิ มาเป็นแป้งข้าวเหนียวแทน มีความหมายหวานชื่น ราบรื่น รูปลักษณ์เป็นกรวยแหลม มีลักษณะเป็นมงคลเหมือนเจดีย์
- ขนมไข่ หมายถึง ความเจริญเติบโต 
- ขนมถ้วยฟู หมายถึง ความเพิ่มพูนรุ่งเรือง เฟื่องฟู
- ขนมสาลี่ หมายถึง รุ่งเรือง เฟื่องฟู ส่วนซาลาเปาหรือหมั่นโถว คือ ไหว้เพื่อให้เปาไช้ แปลว่า ห่อโชค
- จันอับ (จั๋งอั๊บ) หมายถึง ปิ่นโต หมายถึงความหวานที่เพิ่มพูน มีความสุขตลอดไป

5. ข้อควรระวัง

แม้ว่าชาวจีนจะนิยมทานเต้าหู้ขาว แต่จะไม่นำมาไหว้ตรุษจีน เนื่องจากสีขาวสำหรับชาวจีน เป็นสีแห่งความโศกเศร้า จึงไม่นำมาไหว้ในเทศกาลเฉลิมฉลอง

6. ไหว้ตรุษจีนตามฐานะ

จิตรา ก่อนันทเกียรติ นักสะสมความรู้เรื่องจีนได้ให้ความรู้ว่า ของไหว้ตรุษจีนควรจัดหนักจัดเต็มตามฐานะ นิยมไหว้ชิ้นใหญ่ที่ครบตัว เช่น ไก่ทั้งตัว เป็ดทั้งตัว เพื่อให้ได้ครบโชควาสนา ถ้าไม่มีงบ ซื้อทั้งตัวก็หาของไหว้ชิ้นใหญ่อย่างอื่น เช่น ไหว้หมูชิ้นใหญ่ จะต้มหรือทอดก็ได้ เช่น ไหว้ขาหมูทอด น่องไก่ทอด

7. อย่าไหว้ของเผ็ด ขม มีหนาม

นอกจากนี้ในส่วนของการเตรียมของไหว้ ต้องมีของที่เป็นน้ำเสมอ เช่น น้ำแกง เพื่ออวยพรให้ชีวิตราบรื่น มีปัญหาก็แก้ง่าย อย่าไหว้ของเผ็ด อย่าไหว้ของขม อย่าไหว้ของมีหนาม เพราะจะทำให้ชีวิตมีอุปสรรคขวากหนามไม่ราบรื่น

8. วิธีไหว้วันตรุษจีน 15 ก.พ. 2561

ตอนเช้ามืด : ไหว้ไป๊เล่าเอี๊ย เป็นการไหว้เทพเจ้าต่างๆ เครื่องไหว้คือ เนื้อสัตว์ 3-5 อย่าง ขนมมงคล ผลไม้มงคล เหล้า น้ำชา กระดาษเงินกระดาษทอง

ตอนสาย : ไหว้ไป๊เป้บ๊อ คือการไหว้บรรพบุรุษ พ่อ แม่ ญาติพี่น้องที่ถึงแก่กรรมไปแล้ว เป็นการแสดงความกตัญญูตามคติจีน การไหว้ครั้งนี้จะไหว้ไม่เกินเที่ยง เครื่องไหว้จะประกอบด้วย ซาแซ อาหารคาวหวานรวมทั้งการเผากระดาษเงินกระดาษทอง เสื้อผ้ากระดาษ ของใช้กระดาษ เพื่ออุทิศแก่ผู้ล่วงลับ

ตอนบ่าย : ไหว้ไป๊ฮ้อเฮียตี๋ เป็นการไหว้เจ้าที่ ทำทานแก่ผีไม่มีญาติ เครื่องไหว้จะเป็นพวกขนมเข่ง ขนมเทียน เผือกเชื่อมน้ำตาล กระดาษเงินกระดาษทอง พร้อมทั้งมีการจุดประทัดเพื่อไล่สิ่งชั่วร้ายและเป็นสิริมงคล

9. ไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ

ส่วนใครที่อยากไหว้เสริมดวง เพิ่มโชคลาภ ต้อนรับความเฮง เฮง เฮง ในปีใหม่นี้ ก็แนะนำให้ไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เป็นการไหว้ครั้งที่ 4 เพิ่มเข้ามา ช่วงกลางดึกของคืนวันสิ้นปี ก่อนจะย่างเข้าตรุษจีน ระหว่างเวลา 23.00-00.59 น. บางครอบครัวจะไหว้ "ไฉ่ซิงเอี๊ย" หรือ "เทพเจ้าแห่งโชคลาภ" เชื่อว่าจะทำให้เกิดโชคลาภและร่ำรวยตลอดปี

10. จัดโต๊ะไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ยยังไง?

การจัดโต๊ะไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ยจะมีของไหว้หลักๆ คือ ดอกไม้ ธูป เทียนสีแดง ผลไม้ กระดาษเงิน-ทอง และองค์ไฉ่ซิงเอี๊ย และควรนำของที่เกี่ยวกับการเงินไปวางบนโต๊ะไหว้ด้วย เช่น กระเป๋าสตางค์ สมุดบัญชี เป็นต้น

โดยจัดโต๊ะไหว้หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ชาวจีนจะเตรียมจัดของไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภอย่างพิถีพิถัน เพราะในช่วงเวลาที่กำลังจะเข้าวันตรุษจีน โลกกำลังหมุนไปทางทิศนี้ เมื่อได้เวลาที่กำหนดให้จุดธูปสามดอก เพื่อสักการะเทพเจ้า ตั้งจิตอธิษฐาน กล่าวชื่อนามสกุล วันเดือนปีเกิด แล้วขอพรเรื่องโชคเรื่องเงินต่อองค์ไฉ่ซิงเอี๊ย

เมื่อธูปใกล้หมดดอก จึงลาของไหว้นำไปทานได้ ส่วนเศษเทียนสีแดงที่จุดไหว้เสร็จแล้ว ให้เอามาติดไว้ที่ตู้เซฟ กล่องหรือกระปุกที่เก็บเงิน เชื่อกันว่าจะช่วยให้เก็บเงินอยู่ มั่งคั่ง ร่ำรวย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้