วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปทส.ลุยค้น ‘โคปา คาบาน่า’ ย่านรัชดาฯ คาดลักลอบใช้น้ำบาดาล

ปทส.ลุยค้น ‘โคปา คาบาน่า’ ย่านรัชดาฯ คาดลักลอบใช้น้ำบาดาล

  • Share:

เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง กรมทรัพยากรน้ำบาดาล บุกตรวจค้นสถานบริการ "โคปา คาบาน่า" ย่านรัชดาฯ คาดลักลอบใช้น้ำบาดาลแน่นอน เนื่องจากมีหลักฐานชัดค่าเหนี่ยวนำไฟฟ้าสูงเกินน้ำประปา

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ม.ค.61 เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. ร่วมกับ ศูนย์พิทักษ์น้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตดินแดง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สุทธิสาร ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำหมายค้นศาลอาญาเข้าตรวจสอบค่าระดับน้ำของสถานบริการ โคปา คาบาน่า อาบ อบ นวด ภายในซอย 17 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ เพื่อตรวจสอบค่าน้ำประปาว่ามีการลักลอบขุดใช้น้ำบาดาล หรือใช้น้ำผิดประเภทหรือไม่ ตามพระราชบัญญัติน้ำบาดาล รวมทั้งตรวจสอบโครงสร้างตัวอาคาร ว่าเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.อาคารหรือไม่ ภายหลังตำรวจพบหลักฐานว่ามีชื่อ นางสาวศศิธร วีระเทพสุภรณ์ หุ้นส่วนสถานบริการอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท ในเอกสารการจดทะเบียน

นายประโยชน์ ด่านก่อโพธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์น้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล และพ.ต.อ.สุวัฒน์ อินทสิทธิ์ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบในอาบอบนวดโคปาคาบาน่า พบจุดต้องสงสัย 3 จุดที่คาดว่ามีการขุดเจาะวางระบบสูบน้ำบาดาล

นอกจากนี้ยังได้มีการเก็บตัวอย่างน้ำประปา 11 ตัวอย่าง เพื่อวัดค่าเหนี่ยวนำไฟฟ้า พบว่ามี 1 ตัวอย่าง ที่มีค่าสูงถึง 568 ไมโครซีเมนต่อเซนติเมตร สูงกว่าค่ามาตรฐานซึ่งอยู่ที่ 388 ไมโครซีเมนต่อเซนติเมตร และต้องนำตัวอย่างทั้งหมดเข้าห้องแล็บเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ในการหาแร่ธาตุว่าเป็นน้ำบาดาลหรือไม่ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ จึงจะทราบผลการตรวจ

หากพบว่าสถานบริการแห่งนี้มีการลักลอบใช้น้ำบาดาล ทางศูนย์พิทักษ์น้ำบาดาลจะแจ้งความดำเนินคดีทันที โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้