วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' เย้ย 'บิ๊กตู่' หาข้ออ้างไร้เดียงสา อยากมีอำนาจแต่ขี้ขลาด

"วัฒนา" เย้ย "บิ๊กตู่" หาข้ออ้างไร้เดียงสา ขยายระยะเวลาบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. โยนเผือกให้เป็นเรื่อง สนช. จวกอยากมีอำนาจแต่ขี้ขลาดโบ้ยคนอื่น...
เมื่อวันที่ 27 ม.ค.61 นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า "หลอกใคร" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ให้สัมภาษณ์ที่ประเทศอินเดีย กรณี สนช. ลงมติขยายระยะเวลาบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ว่า "เป็นเรื่องของ สนช. ที่ไม่สามารถก้าวล่วงได้ แต่ตนพร้อมที่จะปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และหลักการทุกประการตามขั้นตอนของกฎหมาย" พล.อ.ประยุทธ์ คงต้องการสื่อให้สหภาพยุโรปและสหรัฐฯ ที่ไปสัญญาว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งภายในปี 2561 เชื่อว่าตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับ สนช. เพราะอยู่ต่างประเทศ คงคิดว่ามหาอำนาจมีระดับสติปัญญาเท่ากับตัวเองและคนที่สนับสนุนให้ตนออกมายึดอำนาจ

ทั้งนี้กฎหมายพรรคการเมืองมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 8 ต.ค.2560 หากพล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนตรง หรือเคารพกฎหมายจะต้องปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมตั้งแต่ต้นเดือน พ.ย.2560 แต่กลับถ่วงเวลาจนต้องออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 53/2560 ขยายเวลาทำกิจกรรมของพรรคการเมืองให้เริ่มจากวันที่ 1 เม.ย.2561 จากนั้นรมว.ต่างประเทศก็ออกมาทดสอบโดยให้สัมภาษณ์ว่า ต่างชาติน่าจะรับได้กับการเลื่อนการเลือกตั้ง แต่ก็ถูกสหภาพยุโรปและสหรัฐฯ สวนเอาแบบไม่เกรงใจว่า การเลือกตั้งต้องแล้วเสร็จภายใน 2561 ตามที่สัญญาไว้ พล.อ.ประยุทธ์ จึงต้องหาข้ออ้างแบบไร้เดียงสาว่าเป็นเรื่องของ สนช.
นายวัฒนา ระบุว่า ที่ผ่านมาเห็นแต่เผด็จการที่กล้าทำกล้ารับไม่โทษคนอื่น เช่น จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ที่พูดว่า "ข้าพเจ้าขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว" หรือแม้แต่พล.อ.สุจินดา คราประยูร ที่เคยบอกว่าจะไม่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก็ยังกล้ารับว่า "ยอมเสียสัตย์เพื่อชาติ" แต่ยุคหลังกลับเห็นแต่เผด็จการกระจอกที่กล้าทำแต่ไม่กล้ารับ โกหกได้แบบไม่อายปาก อยากมีอำนาจแต่ขี้ขลาดโยนให้คนอื่นรับแทน จะไล่ให้ไปนุ่งผ้าถุงก็เสียดายผ้านุ่ง เพราะคนประเภทนี้แม้แต่ผ้าถุงก็ไม่คู่ควร.

"วัฒนา" เย้ย "บิ๊กตู่" หาข้ออ้างไร้เดียงสา ขยายระยะเวลาบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. โยนเผือกให้เป็นเรื่อง สนช. จวกอยากมีอำนาจแต่ขี้ขลาดโบ้ยคนอื่น... 27 ม.ค. 2561 11:52 27 ม.ค. 2561 12:03 ไทยรัฐ