วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ส้มตำปูไข่ดองริมบึงเหม่งจ๋าย อร่อยหลักร้อย วิวหลักล้าน

โดย คุณชาย 3

บรรยากาศริมบึงนั่งผึ่งลมเย็นสบายๆ... ตกดึกโชคดีบางวันก็อาจจะได้เจอกับบรรยากาศสุดแสนโรแมนติก เห็น “พระจันทร์” ดวงกลมโต โอ้โฮ...ฟินเว่อร์สุดๆกับอาหารราคาหลักร้อย วิวราคาหลักล้าน เพราะอยู่กลางกรุงย่านเหม่งจ๋าย รัชดานี่เอง

อาหารร้าน “ริมบึง” เน้นหนักไปที่ “ส้มตำ” แบบที่เรียกว่าเป็นตำนานได้เลยทีเดียวเพราะขายดิบขายดีมานาน 15 ปีแล้ว ส้มตำมีหลากหลายแบบแต่ที่เด็ดต้องสั่งก็คือ “ส้มตำปูไข่ดอง” ขายกันตามน้ำหนักปูไข่ แล้วก็ตามติดมาด้วยส้มตำปูม้าที่แซ่บซ่าถึงใจ เรียกว่าอยากอร่อยลิ้มรสสารพัดส้มตำก็ตรงรี่มาได้ที่ร้านนี้

อีกทั้งยังมีส้มตำสมยงสูตรเด็ดตามต้นตำรับอีสานดั้งเดิม ใส่ปลาร้านิดๆก็อร่อยมากเช่นกัน แค่ไหนอย่างไรเชิญท้าให้ลองมาพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองก็แล้วกัน...หากมีโอกาส “คุณชาย 3” ไม่ขอเกริ่นกล่าวกันให้มากความ แต่สั่งแล้วก็ให้ตามติดด้วยลาบทอด หน้าตาเสิร์ฟมาเป็นลูกกลมๆ อร่อยกลมกล่อมทีเดียว

“ส้มตำ”...เคล็ดไม่ลับที่เปิดเผยให้รู้ได้ ทิพาพันธ์ เมธาวัธน์ หรือ “พี่ทิ” เจ้าของร้าน วัย 65 ปี คุยให้ฟังว่า เหมือนต้องใช้หลักจิตวิทยา...ที่ใครบอกว่าอร่อย อร่อยยังไง? บางคนก็อาจจะไม่รู้ ขอให้ได้ลอง...ได้กินก็พอ แต่กับบางคน กินก็รู้ว่านี่แหละของอร่อย รสความอร่อยก็มาจากรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน...

“ส้มตำก็อยู่ที่สี่รสที่ว่านี้อยู่ในปากถึงจะอร่อย เพราะฉะนั้นแล้ว ให้มีสี่รสได้ก็โดนแน่...กฎเหล็กร้านริมบึงลูกค้าเข้ามาสั่งส้มตำไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามต้องถามเลยว่าชอบรสแบบไหน

บางคนชอบเผ็ดจัดมากๆ บางคนก็เผ็ดปานกลาง บางคนก็ชอบเปรี้ยว...กินหวาน...กินเค็ม”

เวลารับออเดอร์จึงสำคัญมาก สั่งเสร็จแล้วก็ต้องกำกับระดับความเผ็ด คือรายละเอียดอื่นๆ ตามไปด้วยเผ็ดนำ พริกกี่เม็ด...หวานนำ...หรือว่าเปรี้ยวนำ โอกาสถูกปากมีแน่นอน ถือเป็นจุดขายที่สำคัญ

แต่ละเมนูที่เป็นจุดขายแน่นอนว่าอยู่มาได้ถึงวันนี้ต้องมีความต่าง นอกจากความอร่อยแล้ว เปิดเมนูไปพลางก็เลือกกันเพลินๆ สะดุดตาที่เมนูแนะนำ “ผัดโต๋เต๋” น่าโดนจริงๆ ซีฟู้ด กุ้ง ปลาหมึก ปู มาเต็ม เอามาผัดรวมกัน ที่สำคัญมีเห็ดฟางดอกโตเป็นส่วนประกอบสำคัญชูรสชูโรง ผสมผสานความเป็นอาหารจีนบวกกับไทยและหลายๆอย่าง ...ชื่อโต๋เต๋ก็เหมือนผู้ชายเจ้าชู้ๆไม่ยอมกลับบ้าน สไตล์ฟู้ดดีไซน์...คิดกันเองขึ้นมาใหม่

ลองแล้วชิมแล้วโดนใจกันไปอีกเมนูสมคำยืนยัน...อาหารเมนูพระนางที่นี่อร่อยไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน...หนึ่งเดียวกลางรัชดา

แล้วก็มาถึงอีกเมนูที่สั่ง “ผัดกะหล่ำปลี” เมนูธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ด้วยได้รับคำเชื้อเชิญว่าอร่อยมาก ก็เลยต้องจัดอย่าให้เสีย อยู่ในรสที่กลมกล่อม เค็มหวานกำลังดีท้าให้ลองว่าอร่อยสุดๆ แล้วก็ยังมีผัดไทยไร้เส้น...หอยแมลงภู่อบหม้อดินสไตล์จีนผสมไทย เครื่องเทศ ข่า ตะไคร้ สมุนไพร พริกไทยดำ...ทีเด็ดนอกจากหอยตัวโตเขื่องสุดๆก็ยังมีน้ำหอยให้ซด สดชื่นดีต่อใจ...จ๊วบๆๆ ฟินๆๆกันไปอีก

เคล็ดลับความอร่อยก็ปรุงรสแบบอาหารจีนนิดๆหน่อยๆ รสน้ำหอยเลยออกมาเช่นนี้ บอกเลยใครอยากกินหอย...ซดน้ำหอยก็ตรงมาได้ที่นี่ น้ำหอยซดได้...ไม่เหมือนใครแน่นอน

ปลากะพงติดลิ้นอีกอย่างที่แนะนำ ขอบอก ว่าลองแล้วอร่อยจนวางช้อนไม่ลงจริงๆ ตักเข้าปากเปรี้ยวหวานมันเค็มอยู่ในรสลิ้น ตักแล้วก็ต้องตักอีก ติดลิ้นดีจริงๆ มาร้อนๆเสิร์ฟแบบหม้อไฟ อร่อยแซ่บเว่อร์ชัวร์ อร่อยติดลมบนเสียแล้ว... ร้านริมบึง อาหารมีมากมายหลากหลาย อีสาน ไทย จีน พาเหรดมาเต็ม...รสชาติสั่งได้เผ็ดมากเผ็ดน้อย จัดจ้านแค่ไหนจัดให้ได้หมด

จุดกำเนิดความอร่อยของ “ส้มตำ” พี่ทิ บอกว่า โชคดีมีเพื่อนที่เก่งเรื่องส้มตำมากขายอยู่ที่พัทยารักกันมาก ด้วยฐานะไม่ค่อยดีก็บอกเพื่อนตรงๆว่าจะขอสูตรส้มตำกับต้มแซ่บมาทำขายที่กรุงเทพฯ เริ่มเปิดร้านก็แค่เพิงชั่วคราว ตำขาย ทำขายก็ยังนึกๆว่าก็แค่นั้น...ตำไปก็มือสั่นไป แต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ

ขายได้ดี ขายดีมาก...ปูก็เอามาดองเอง

ทำไป...ทำไปเรื่อยๆก็ขยับขยาย คิดเมนูไปเรื่อยๆ ลองกันไปเรื่อยๆจน...ใช่ บวกกับประสบการณ์พ่อครัวที่ร้าน ได้ข่าวว่ามีกุ๊กเก่งๆ จากที่ไหนทำอาหารอร่อยๆก็พากันไปชิม แล้วก็กลับมาลองทำกินกันจนได้รสชาติดีเท่า...เรียกว่า ช่วยกันคิด...ช่วยกันทำ...ช่วยกันสร้าง

ที่สำคัญเรารู้กันอยู่เต็มอกว่ากลยุทธ์ในการขายร้านอาหารสิ่งสำคัญคือ “ความอร่อย” ถ้าไม่อร่อยก็เจ๊งแน่ สำหรับร้าน “ริมบึง” ถือกำเนิดมาจากศูนย์ ร่วมด้วยช่วยกันทำ เริ่มจากพี่ๆน้องๆมาช่วยกันคนละไม้ละมือ ใครถนัดอะไรก็ทำกันไป ได้เงินมาก็แบ่งสรรปันส่วนกันไป

“ใจ” เป็นเรื่องสำคัญ กำไรมากน้อยก็แบ่งกันให้ทุกคนอยู่ได้ กุ๊กเบอร์หนึ่งของร้านอยู่กันมาตั้งแต่ต้น วันเวลาผ่านมา 15 ปีแล้วก็ยังอยู่เหมือนเดิม ทำอาหารอร่อยคงเส้นคงวา ต่างคนต่างก็ช่วยกัน

การบริการให้ดีอย่างไรก็สู้อาหารอร่อยไม่ได้...พิสูจน์ประโยคนี้ต้องลองมาร้านริมบึง อาหารอร่อยคนก็อยากลอง อยากกิน ทำเลก็สำคัญมีส่วนช่วยหนุนนำให้เจริญรุ่งเรือง

ชื่อร้าน “ริมบึง” ที่มาที่ไปก็ชัดเจนตามชื่อ บรรยากาศสมัยก่อนที่มีบึงใหญ่กว้างขวางมาก แต่ปัจจุบันเจ้าของที่ดินถมไปบ้างแล้วเหลือเป็นบึงน้ำบางส่วนให้เป็นบรรยากาศสมชื่อเท่านั้น ร้านเปิดทุกวัน เวลา 10.00-24.00 น. อยากท้าพิสูจน์ความอร่อยเด็ดของส้มตำระดับตำนานย่านรัชดา ถ้าไม่อยากผิดหวังก็โทร.มาจองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 0-2691-2868, 08-1634-2837

หรือจะติดตามความอร่อยบนโลกออนไลน์ได้ที่เฟซบุ๊กเพจ “ริมบึง”

ที่ตั้งร้านอยู่แถวๆ สี่แยกเหม่งจ๋าย ขับตรงเข้ามาสุดอยู่ขวามือ... ซอยรัชดานิเวศน์ แยก 5 ตรงข้ามกับสถานทูตภูฏาน

15 ปีเต็มแห่งความอร่อย การันตีชื่อเสียง “ร้านริมบึง”...ได้ไม่มากก็น้อย ได้มาลองแล้วคุณจะรู้ว่าอาหารราคาหลักร้อย แต่วิวหลักล้านเป็นยังไง.

คุณชาย 3

บรรยากาศริมบึงนั่งผึ่งลมเย็นสบายๆ... ตกดึกโชคดีบางวันก็อาจจะได้เจอกับบรรยากาศสุดแสนโรแมนติก เห็น “พระจันทร์” ดวงกลมโต โอ้โฮ...ฟินเว่อร์สุดๆกับอาหารราคาหลักร้อย วิวราคาหลักล้าน เพราะอยู่กลางกรุงย่านเหม่งจ๋าย รัชดานี่เอง 27 ม.ค. 2561 11:48 27 ม.ค. 2561 11:58 ไทยรัฐ