วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ดใหม่กับความพยายามของเฟซบุ๊ก

มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ซีอีโอเฟซบุ๊ก จ้างคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัทผิวสีคนแรก หลังถูกกดดันให้เพิ่มโอกาสแก่ผู้หญิง คนผิวสี และกลุ่มคนละตินอเมริกันให้มากขึ้น

เริ่มเดือนแรกของปี เฟซบุ๊กก็ได้ประกาศรายชื่อคณะกรรมการ (บอร์ด) เฟซบุ๊กคนล่าสุด คือ Kenneth Chenault อดีตซีอีโอของอเมริกัน เอ็กซ์เพรส และนับเป็นบอร์ดคนแรกที่เป็นคนผิวสี

ความยิ่งใหญ่ของเฟซบุ๊ก ทำให้ตกเป็นเป้าแทบจะทุกเรื่อง หนึ่งในนั้นคือการถูกกดดันให้ให้โอกาสผู้หญิงขึ้นตำแหน่งผู้บริหาร รวมทั้งว่าจ้างพนักงานผิวสี และคนละตินอเมริกันให้มากขึ้น แทนที่จะจ้างแต่คนอเมริกันผิวขาว ความเคลื่อนไหวล่าสุด จึงน่าจะทำให้เฟซบุ๊กดูเป็นบริษัทที่เปิดกว้างมากยิ่งขึ้น

มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ซีอีโอ ประกาศในเฟซบุ๊กว่า ชวน Kenneth Chenault มาเป็นปีแล้ว ในที่สุดก็ได้ร่วมงานกันเสียที ความเชี่ยวชาญของ Kenneth จะช่วยสนับสนุนเฟซบุ๊ก ทั้งในด้านการให้บริการลูกค้า การสร้างแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ โดยเชื่อว่าในปีนี้ ไอเดียของ Kenneth จะนำพาเฟซบุ๊กไปสู่สิ่งใหม่ๆที่ใหญ่ขึ้น

ทั้งนี้ Kenneth Chenault ซึ่งเป็นอดีตซีอีโอของอเมริกัน เอ็กซ์เพรส ยังถือว่าเป็นซีอีโอผิวสี จำนวนไม่กี่คนของบริษัทชั้นนำฟอร์จูน 500 (Fortune 500) ด้วย

จากการศึกษาของ Alliance for Board Diversity ระบุว่า ปัจจุบันบอร์ดของบริษัทฟอร์จูน 500 เป็นชายผิวขาวกว่า 70% ไม่ค่อยมีพื้นที่สำหรับผู้หญิง คนผิวสี หรือคนละตินอเมริกันเท่าไร

นอกจากตำแหน่งบริหารแล้ว เฟซบุ๊กยังถูกกดดันให้รับพนักงานคนผิวสีเพิ่มด้วย โดยเมื่อเดือน ส.ค.2560 ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กเพิ่งประกาศความพยายามในการให้โอกาสคนกลุ่มน้อย โดยเพิ่ม สัดส่วนพนักงานคนละตินและคนผิวสีอีก 1% ทำให้ปัจจุบัน มีพนักงานละตินที่ 5% และผิวสี 3% ของพนักงานเฟซบุ๊กทั้งหมด

ปัจจุบัน บอร์ดเฟซบุ๊กประกอบด้วย มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก, เชอรีล แซนเบิร์ก ซีโอโอหญิงของเฟซบุ๊ก, รีด แฮสติ้ง ซีอีโอเน็ตฟลิกซ์, Jan Koum ผู้ก่อตั้ง WhatsApp รวมทั้ง Peter Thiel ผู้ก่อตั้ง PayPal และ Kenneth Chenault บอร์ดรายล่าสุด ซึ่งจะเริ่มทำงานต้นเดือน ก.พ.นี้

นอกเหนือจากเฟซบุ๊กแล้ว Kenneth Chenault ยังเป็นบอร์ดให้กับไอบีเอ็ม,พรอคเตอร์แอนด์แกมเบิล และองค์กรที่ไม่
หวังผลกำไรอีกหลายแห่ง

ส่วนที่กูเกิล คู่แข่งสำคัญของเฟซบุ๊กได้ว่าจ้างบอร์ดผิวสีคนแรก ซึ่งเป็นอดีตรองประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ชื่อโรเจอร์ เฟอร์กูสัน เมื่อปี 2558.

มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ซีอีโอเฟซบุ๊ก จ้างคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัทผิวสีคนแรก หลังถูกกดดันให้เพิ่มโอกาสแก่ผู้หญิง คนผิวสี และกลุ่มคนละตินอเมริกันให้มากขึ้น 27 ม.ค. 2561 11:30 27 ม.ค. 2561 11:30 ไทยรัฐ