วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้านสะดวกซื้อไร้แคชเชียร์

ในที่สุด “อเมซอน” ได้ฤกษ์เปิดตัวร้าน Amazon Go เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นร้านสะดวกซื้อแห่งอนาคตที่ไม่มีพนักงานเก็บเงินหรือจุดชำระเงินสาขาแรกใจกลางเมืองซีแอตเทิล ประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่ต้องต่อแถวเข้าคิวให้เสียเวลาตอบสนองสังคมดิจิทัล

จุดเด่นของร้านนี้ก็คือ การอำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภค อยากจะช็อปสินค้าอะไรก็สามารถหยิบฉวยในร้านได้เลย เพียงแต่ลูกค้าจะต้องเป็นลูกค้าของอเมซอนและใช้แอพพลิเคชั่น Amazon Go ผ่านสมาร์ทโฟน ก่อนจะเข้าร้านค้า ลูกค้าต้องนำสมาร์ทโฟนมาสแกนกับเครื่องอ่านตรงทางเข้าเพียงแค่นั้น

จากนั้นปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเทคโนโลยีของยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซรายนี้ทำการคิดเงินผ่านบัญชีลูกค้ารายนั้นๆเอง

ทั้งนี้ เทคโนโลยีดังกล่าวทางอเมซอนได้ซุ่มพัฒนามากว่า 5 ปี และได้เปิดให้พนักงานทดลองใช้งานในปี 2559 ที่ผ่านมา ตามแผนการก่อนหน้านี้ได้ให้ข้อมูลเตรียมเปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปในปีที่ผ่านมา แต่เกิดความล่าช้า ตามแผนการเตรียมขยายสาขากว่า 2,000 แห่งทั่วตลาดสหรัฐฯ ในอีก 10 ปีข้างหน้า

ทันทีที่ร้านเปิดให้บริการ ได้มีลูกค้าได้เข้ามาลองความแปลกใหม่และทดลองใช้เทคโนโลยีและนำสินค้าใส่ถุง Amazon Just Walk Out โดยสินค้าหลากหลายที่รวมไปถึงเครื่องดื่ม ขนม สลัด แซนด์วิช อาหารแช่แข็ง เป็นต้น ที่วางเรียงรายจากชั้นวางสินค้าที่เต็มไปด้วยเซ็นเซอร์ที่ซ่อนอยู่จะทำงานตลอดเวลาเมื่อมีการหยิบสินค้าออกหรือนำกลับมาวาง รวมทั้งกล้องหลายร้อยตัวที่ถูกติดตั้งบนฝ้าคอยจับภาพเคลื่อนไหว

อย่างไรก็ตาม มีผู้มองว่า การเปิดให้บริการนี้เป็นการมุ่งเป้าไปที่การบริการคนรวย ที่จะต้องใช้สมาร์ทโฟน บัตรเครดิต หรือการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมโยงกับบัญชีอเมซอน แต่ก็มีผู้มองว่าการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวนี้จะทำให้อเมซอนมีบทบาทในธุรกิจค้าปลีกในอนาคตมากยิ่งขึ้น

ที่สำคัญคือ การเชื่อมต่อแพลตฟอร์มออนไลน์ที่อเมซอนถนัดอยู่แล้ว เข้ากับแพลตฟอร์มออฟไลน์ในเวลาเดียวกัน

กระแสสังคมไร้เงินสด หรือที่เรียกกันว่า Cashless Society ในบ้านเรากำลังมองว่า จะเป็นแนวโน้มใช้กันแพร่หลาย ทุกสถาบันการเงินได้ลงทุนแข่งขันกันมาทำเรื่องนี้กันทุกค่าย จะชำระสินค้าผ่านแอพพลิเคชั่นหรือจะผ่านคิวอาร์โค้ดอะไรก็แล้วแต่ ไม่จำเป็นต้องพกเงินสดเพื่อซื้อสินค้าและบริการ เพียงแค่ใช้สมาร์ทโฟนแทนเท่านั้น ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ตื่นเต้น

รวมไปถึงการกดเงินที่ตู้เอทีเอ็ม ก็ไม่ต้องพกบัตรเอทีเอ็มให้ยุ่งยาก หลายธนาคารก็หลายใบ เพียงใช้สมาร์ทโฟนสั่งให้ตู้เอทีเอ็มกดเงินสดก็ได้

แต่เมื่อเจอเทคโนโลยีนี้ดูจะกลายเป็นของโบราณไปทันที!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th 

ในที่สุด “อเมซอน” ได้ฤกษ์เปิดตัวร้าน Amazon Go เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นร้านสะดวกซื้อแห่งอนาคตที่ไม่มีพนักงานเก็บเงินหรือจุดชำระเงินสาขาแรกใจกลางเมืองซีแอตเทิล ประเทศสหรัฐอเมริกา 27 ม.ค. 2561 11:17 27 ม.ค. 2561 11:17 ไทยรัฐ