วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 2 มาเฟียยิวโหด ไล่ล่าล้างแค้นแก๊งคู่อริ

คลิปภาพเหตุการณ์คนร้ายขับรถยนต์พุ่งเข้าชนกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติชาวอิสราเอล ก่อนลงมาใช้อาวุธมีดรุมแทงผู้ชายเสียชีวิต และผู้หญิงได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส เหตุเกิดบนพื้นที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เหตุเกิดช่วงกลางวันแสกๆ ท่ามกลางสายตานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เป็นการกระทำที่โหดเหี้ยม

ตำรวจท่องเที่ยว กับตำรวจพื้นที่ภาค 8 ร่วมคลี่คลายคดี เหยื่อที่ถูกชนและรุมแทงเสียชีวิตคือ นายมาออ มาลิล อายุ 34 ปี ชาวอิสราเอล ส่วน น.ส.ราเชล โอซานา อายุ 31 ปี แฟนสาวชาติเดียวกัน ถูกรถชนได้รับบาดเจ็บสาหัส

หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบให้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. บูรณาการกำลัง ตำรวจภูธรภาค 8 ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว ปิดล้อมเกาะสมุย ไล่ล่าคนร้าย เร่งเอาตัวมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว เพราะเป็นคดีอุกอาจ กระทบต่อความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมชุดสืบสวนตำรวจท่องเที่ยวประสานข้อมูล ตำรวจภูธรภาค 8 ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจไล่กล้องวงจรปิดพบภาพหลักฐานสำคัญ ขณะก่อเหตุคนร้ายใช้รถเก๋งขับพุ่งชนรถจักรยานยนต์ของเหยื่อ 2 คน จนรถล้มร่างกระเด็นนอนกลางถนน คนร้ายลงจากรถวิ่งไล่แทงใช้มีดกระหน่ำแทงเหยื่อหลายครั้ง ก่อนจะขึ้นรถหลบหนีไป

พบรถยนต์ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุจอดทิ้งไว้ที่ปากทางเข้าหมู่บ้านห่างจากที่เกิดเหตุ 3 กิโลเมตร ด้านหน้าและด้านหลังรถมีร่องรอยเฉี่ยวชน มีคราบเลือดติดอยู่รอบตัวรถ

ตรวจสอบหลักฐานเช่ารถ ตรวจค้นที่พักพบอาวุธมีด วัตถุพยานเสื้อผ้าชุดที่ใช้ก่อเหตุ ทราบตัวคนร้ายคือ นายดูลี่ ดอนเร็ว อายุ 25 ปี และ นายอีไวท์ โบแดน อายุ 26 ปี ชาวอิสราเอล มีหลักฐานผู้ต้องหาเปลี่ยนชุดที่โรงแรมที่พักเป็นชุดไล่ล่า ก่อนที่จะกลับมาเปลี่ยนเป็นชุดเดิมเพื่อหลบหนี

ขยายผลกลุ่มผู้ที่ก่อเหตุเป็นกลุ่มมาเฟียชาติเดียวกัน ที่มีเหตุขัดแย้งกันภายในประเทศอิสราเอล วางแผนตามฆ่าล้างแค้นในเมืองไทย เมื่อลงมือฆ่าเหยื่อตาม “ใบสั่ง” เสร็จ เตรียมเผ่นหนีกลับประเทศทันที

ตำรวจเร่งรวบ รวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับ 2 ผู้ต้องหา ข้อหาหนัก “ร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่น” ชุดตำรวจท่องเที่ยวประสานตำรวจ ตม.ดอนเมือง ใช้เวลา 5 ชั่วโมง ตามรวบตัวผู้ต้องหาขณะหลบหนีจากเกาะสมุยมาที่สนามบินดอนเมือง เตรียมหลบหนีออกนอกประเทศ แต่ยังดีที่ผ่านมาตำรวจจับกุมได้ก่อน

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ไปร่วมสอบสวนผู้ต้องหาด้วยตนเองที่สนามบินดอนเมือง ก่อนที่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ นำตัวผู้ต้องหาส่งให้ สภ.บ่อผุด ดำเนินคดี และลงพื้นที่เยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บ กำชับดูแลความปลอดภัยคนเจ็บ เนื่องจากเป็นปัญหาใหญ่ที่มาเฟียต่างชาติใช้เมืองไทยเป็นฐานกระทำความผิด

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ประสานสถานทูตอิสราเอล ได้ข้อมูลประวัติทั้งสองกลุ่มเป็นแก๊งมาเฟียอิสราเอล ทั้งสองฝ่ายมีประวัติก่อคดีความผิดโชกโชน สาเหตุการก่อเหตุเพื่อฆ่าล้างแค้น ทีมสังหารวางแผนตามผู้เสียชีวิตมานาน หลังเหยื่อเดินทางจากประเทศอิสราเอลในวันที่ 11 มกราคม พร้อมแฟนสาวและเพื่อนรวม 6 คน มีกำหนดเดินทางกลับประเทศอิสราเอลในวันที่ 27 มกราคม โดยทั้งหมดมาพักอยู่ที่เกาะสมุย

ทีมสังหารสบโอกาสจึงลงมือฆ่านายมาออ มาลิล ผู้ตาย ซึ่งเป็นสมาชิกใน แก๊งโอมรี่ ซาเร็ท ซึ่งขัดแย้งอย่างรุนแรงกับ แก๊งบรัส บรุเคล ของ 2 ผู้ต้องหา ทั้งสองกลุ่มเป็นมาเฟียระดับต้นๆในเมืองนันทานยา ประเทศอิสราเอล นายมาออผู้ตายเคยก่อเหตุในลักษณะเดียวกันคือ ขับรถชนเพื่อนร่วมแก๊งของผู้ต้องหา เป็นชนวนความแค้นไล่ล่ากันมา 3 ปีที่แล้วนายเอวี่ พี่ชายนายมาออ ถูกยิงเสียชีวิตที่หน้าบ้าน ทั้งที่พี่ชายของนายมาออไม่ได้มีส่วนรู้เห็นในกลุ่มที่นายมาออ น้องชายเป็นมาเฟียในพื้นที่

เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้เป็นเรื่องขัดแย้งกันรุนแรงระหว่างมาเฟีย 2 กลุ่มในเมืองนันทานยา กลุ่ม “โอมรี่ ซาเร็ท” ซึ่งเป็นหัวหน้ากลุ่มที่ผู้ตายเป็นสมาชิก กับ “กลุ่มบรัส บรุเคล” เป็นกลุ่มคู่อริของผู้ตาย เป็นความขัดแย้งระหว่างกลุ่มมาเฟียอิสราเอล

กลุ่มบรัส บรุเคล เชื่อว่าเหตุ “จยย. บอมบ์และรถยนต์บอมบ์” ที่เกิดขึ้นในเมืองนันทานยา เกิดจากฝีมือของกลุ่มโอมรี่ ซาเร็ท ที่ผู้ตายเป็นสมาชิก และการที่ทีมสังหารเข้ามาฆ่านายมาออเหมือนกับเหตุการณ์ที่เขาเคยพยายามฆ่าสมาชิกของกลุ่มบรัส บรุเคล โดยขับรถยนต์ชนรถจักรยานยนต์แล้วใช้อาวุธปืนยิงซ้ำ แต่เหยื่อไม่ตาย

ต่างกันที่นายมาออถูกแทงด้วยมีด และภรรยาถูกรถชนได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์นี้

เหตุการณ์ฆาตกรรมโหดเหี้ยมที่เกิดขึ้น กลุ่มของมาออที่เดินทางมาเที่ยวในไทย ทำให้คนในครอบครัวที่เดินทางมาด้วยกัน รู้สึกหวาดกลัวที่เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับครอบครัวเป็นครั้งที่ 2 หลังนายเอวี่ พี่ชายนายมาออ ที่ถูกมาเฟียคู่อริของน้องยิงเสียชีวิตที่หน้าบ้าน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า “ตำรวจท่องเที่ยวประสานข้อมูลกับสถานทูตอิสราเอล ได้ข้อมูลผู้ต้องหาทั้ง 2 กลุ่ม มีประวัติคดียาเสพติด และทำร้ายร่างกายที่ประเทศอิสราเอล ผู้ต้องหารับคำสั่งจ้างให้ฆ่าผู้ตายเพื่อล้างแค้นระหว่างกลุ่ม โดยใช้วิธีเดียวกับที่ผู้ตายเคยทำไว้กับมาเฟียอีกกลุ่มคือ การขับรถชนแล้วลงมายิงเหยื่อซ้ำ แต่ครั้งนั้นเหยื่อไม่ตาย ผู้ตายติดคุกเพียง 20 เดือน ออกมาไม่นานก่อนเดินทางมาเมืองไทยกับพวกรวม 6 คน สำหรับประวัติผู้ตายน่าเชื่อว่า เคยทำคาร์บอมบ์ใส่กลุ่มผู้ต้องหา ทำให้ผู้ต้องหาตามมาล้างแค้น แม้ทั้ง 2 ฝ่ายไม่ยอมปริปากให้ข้อมูลตำรวจไทย แต่ตำรวจอิสราเอลให้ข้อมูลทางลึกเป็นประโยชน์ต่อคดี และตำรวจมีพยานและหลักฐานด้านนิติวิทยาศาสตร์เพียงพอลงโทษผู้ต้องหา ได้กำชับตำรวจท่องเที่ยวเพิ่มมาตรการควบคุมชาวต่างชาติที่อาจจะแฝงตัวในคราบนักท่องเที่ยวมาก่อเหตุในไทย จะปิดล้อม ตรวจค้นเป้าหมาย หน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวจะต้องทำงานความมั่นคงและดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวเชื่อมั่นในการเข้ามาท่องเที่ยวไทย”

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า “คดีที่เกิดขึ้นกับการท่องเที่ยวเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล ผบ.ตร.กำชับในการป้องกันเหตุ แต่ถ้าเกิดเหตุขึ้นต้องจับให้ได้โดยเร็ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นกับนักท่องเที่ยว คดีนี้ได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากประเทศอิสราเอล มูลเหตุหลักเป็นการล้างแค้นความขัดแย้งของกลุ่มผู้ต้องหากับผู้ตาย โดยหลังเกิดเหตุตำรวจได้รวบรวมหลักฐานให้แน่นหนา ไม่ว่าจะเป็นอาวุธมีดที่ใช้ก่อเหตุ รถเก๋งซีอาร์วีคันที่ใช้ขับชนเหยื่อ เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ กำชับตำรวจเพิ่มความเข้ม ตรวจสอบการเดินทางเข้ามาของกลุ่มชาวต่างชาติที่คิดมาก่อเหตุในประเทศ ไทย รวมทั้งดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ให้เกิดความเชื่อมั่น สร้างภาพลักษณ์ที่ดีในการช่วยเหลือดูแลนักท่องเที่ยว”

ปิดฉากคดีไล่ล่าล้างแค้นมาเฟีย 2 แก๊งใหญ่ในประเทศอิสราเอล แม้จะมีการวางแผนฆ่า และหลบหนีมาเป็นอย่างดี แต่ไม่รอดฝีมือตำรวจไทย สนธิกำลังตามรวบตัวไว้ได้ทันก่อนหลบหนี แต่ยังเป็นเรื่องใหญ่ของตำรวจต้องเฝ้าระวัง เพิ่มความเข้มกลุ่มแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติที่แฝงมาใช้เมืองไทยเป็นฐานกระทำความผิด

เป็นหน้างานที่ตำรวจท่องเที่ยวกำลังแก้ไขและจับกุมต่อเนื่อง.

ทีมข่าวอาชญากรรม

คลิปภาพเหตุการณ์คนร้ายขับรถยนต์พุ่งเข้าชนกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติชาวอิสราเอล ก่อนลงมาใช้อาวุธมีดรุมแทงผู้ชายเสียชีวิต และผู้หญิงได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส เหตุเกิดบนพื้นที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี 27 ม.ค. 2561 11:10 28 ม.ค. 2561 08:54 ไทยรัฐ