วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


รู้ไว้ไม่ตกเทรนด์ ศัพท์ตรุษจีน 2561

ศัพท์ตรุษจีน 2561,

คุณรู้หรือไม่...โลกนี้มีวันปีใหม่กี่ประเทศ?? คำตอบคือ เขามีวันปีใหม่สากล คือ วันที่ 1 มกราคม นั่นคือที่ทั่วโลกใช้ แต่ที่เราๆ ได้ยินและแปลกแตกต่างไป คือ วันปีใหม่ไทยคือสงกรานต์ นอกจากนี้ก็ยังมีวัน ตรุษไทย ตรุษจีน ตรุษญวน รวมไปถึงตรุษญี่ปุ่น โอ้ว...เริ่มเยอะ เอาเป็นว่าเวลานี้ใกล้วันตรุษจีน ขอหยิบยกเรื่องวันตรุษจีนมาบอกกล่าวกันก่อน กับคำศัพท์วันตรุษจีน

ใช้ไว้ใช่ว่า...เพราะจะได้นำไปใช้ให้ถูกๆ ด้วยจ้า

1. อั่งเปา

ในภาษาจีนแต้จิ๋ว อั่งเปา หมายถึง ซองสีแดง โดย อั่ง แปลว่า แดง เปา แปลว่า ซองหรือกระเป๋า แล้วทำไมต้องสีแดง เพราะคนจีนเชื่อว่า สีแดง ถือเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นมงคล ความโชคดี คนจีนมักจะใส่เงินหรือธนบัตรลงในซองแดง เพื่อมอบให้คนรู้จักหรือลูกหลาน รวมไปถึงให้ลูกจ้างด้วย โดยเฉพาะในเทศกาลตรุษจีน และก็ไม่แปลกเลย ที่เยาวราช จะมีพ่อค้าแม่ค้านำซองแดงมาจำหน่ายกันล้นถนนสองข้างทาง

2. แต๊ะเอีย

"แต๊ะ" แปลว่า ทับหรือกด "เอีย" แปลว่า เอว คำว่า "แต๊ะเอีย" จึงแปลว่า ของที่มากดหรือทับเอว คำนี้เป็นคำในสมัยก่อน ที่ชาวจีนยังใช้เงินที่เป็นเหรียญและมีรูตรงกลาง ซึ่งผู้ใหญ่จะนำเชือกแดงมาร้อยเหรียญ และผูกไว้ที่เอวเด็กในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งหากมองโดยรวมแล้ว "แต๊ะเอีย" คือการที่ผู้ใหญ่ให้เงินแก่ลูกหลาน หรือคนที่มีอายุน้อยกว่า ในช่วงวันขึ้นปีใหม่ของคนจีน หรือในวันนี้นี่เอง แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าลูกหลานทำงานกันแล้ว ก็จะไม่ได้รับแต๊ะเอียแล้ว แต่กลับต้องให้กับเด็กๆ แทน และแต๊ะเอียยังหมายถึงการที่นายจ้างให้เงินเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่แก่ลูกจ้าง ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา

ทีนี้เราไปดูคำอวยพรต่างๆ กันบ้างดีกว่า ว่ามีคำไหนน่าหัดพูดกันบ้าง

3. ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้

คำนี้เป็นคำอวยพรที่นิยมใช้กันมากที่สุด แปลว่า ปีใหม่ขอให้สมความปรารถนาทุกประการ ขอให้ร่ำรวยมั่งคั่ง

4. เกียฮ่อซินนี้ ซินนี้ตั้วถั่น

แปลว่า สวัสดีปีใหม่ ขอให้ร่ำรวยๆ

5. ตั่งตังยู่อี่

คำนี้แปลว่า ขอให้สุขสมหวังเช่นกัน ซึ่งเราจะกล่าวตอบกลับคนที่มาอวยพรเรา

6. กงสี่ฟาไฉ

ขอให้ร่ำรวย

7. ว่านซื่อหยูอี้


สมความปรารถนา


8. ไฉเหยียนกว่างจิ้น


เงินทองไหลมา


9. เหนียนเหนียนโหย่วหยวี๋


เหลือกินเหลือใช้


10. ซื่อซื่อซุ่นลี่


ทุกเรื่องราบรื่น


11. จินยวี้หม่านถัง


ร่ำรวยเงินทอง


12. อิ้เปิ่นว่านลี่


กำไรมากมาย


13. ต้าจี๋ต้าลี่


ค้าขายได้กำไร


14. เหนียนเหนียนฟาไฉ


ร่ำรวยตลอดไป


15. หลงหม่าจินเสิน


สุขภาพแข็งแรง


16. จี๋เสียงหยูอี้


สมปรารถนา

17. จู้หนี่ฉางโส่ว

ขอให้คุณอายุยืนยาว

เอาล่ะจ้ะ...ท่องกันให้เสร็จสรรพ แล้วรีบไปแร็ปภาษาจีนกับลุงป้าน้าอา เผื่อท่านๆ จะเมตตาแจกอั่งเปาคนละซองสองซอง "เจาไฉ่จิ้นเป่า" เงินทองไหลมานะจ๊ะ สวัสดีวันตรุษจีนจ้า.

เวลานี้ใกล้วันตรุษจีน ขอหยิบยกเรื่องวันตรุษจีนมาบอกกล่าวกันก่อน กับคำศัพท์วันตรุษจีน... 27 ม.ค. 2561 10:50 8 ก.พ. 2561 11:13 ไทยรัฐ