วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวไทย-ลาว แห่ทำบุญงานพระธาตุพนม ประเพณีสุดยิ่งใหญ่ของอีสาน

วันหยุดคึกคัก! ชาวไทย-ลาว แห่ทำบุญงานพระธาตุพนม ถือเป็นงานบุญประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของภาคอีสาน ขณะที่นักท่องเที่ยว เดินทางมาทำบุญวันละหลายหมื่นคน ส่งผลให้ที่พัก ร้านอาหาร ค้าขายเงินสะพัดปีละเกือบ 100 ล้าน..

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ยังคงมีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ชาวลาว รวมถึงพุทธศาสนิกชน ที่มีความเคารพศรัทธา ต่างเดินทางมาทำบุญกราบไหว้นมัสการองค์พระธาตุพนมกันคึกคัก ในช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ประจำปี 2561

สำหรับงาน ซึ่งจัดขึ้นเป็นวันที่ 4 โดยมีกำหนดระหว่างวันที่ 24 ม.ค. - 1 ก.พ.61 ถือเป็นงานบุญประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของภาคอีสาน ที่จัดขึ้นมาแต่อดีต โดยองค์พระธาตุพนมถือเป็นบรมเจดีย์ที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวอีสานและชาวพุทธ มีอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า

อย่างไรก็ตาม ทำให้ทุกปีจะมี นักท่องเที่ยว เดินทางมาทำบุญคึกคักวันละหลายหมื่นคน โดยเฉพาะวันหยุด และช่วงสุดท้ายของงาน จะมีประชาชน เดินทางมาทำบุญวันละเกือบแสนคน ส่งผลดีต่อภาคเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว ทำให้เงินหมุนเวียนสะพัด ทั้งที่พัก ร้านอาหาร รวมถึงการค้าขายทุกรูปแบบ จะมีลูกค้ามาใช้บริการมากขึ้น ซึ่งจากข้อมูลพบว่าทุกปีในช่วงงาน รวม 9 วัน 9 คืน จะมีเงินหมุนเวียนสะพัดปีละเกือบ 100 ล้านบาท.

วันหยุดคึกคัก! ชาวไทย-ลาว แห่ทำบุญงานพระธาตุพนม ถือเป็นงานบุญประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของภาคอีสาน ขณะที่นักท่องเที่ยว เดินทางมาทำบุญวันละหลายหมื่นคน ส่งผลให้ที่พัก ร้านอาหาร ค้าขายเงินสะพัดปีละเกือบ 100 ล้าน.. 27 ม.ค. 2561 10:47 27 ม.ค. 2561 11:24 ไทยรัฐ