วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 28/01/61

สนามพระ 28/01/61

  • Share:

ธรรมะสนามพระวิภาวดี วันนี้ มาจาก ท่านเจ้าคุณ พระเทพคุณาภรณ์ วัดเทวราชกุญชร วรวิหาร กรุงเทพฯ วัดที่ใครเข้าไปแล้ว จะรู้สึกอิ่มเอิบ มีศรัทธา “จิตคิดถึงเรื่องไม่ดี ก็เป็นทุกข์ เกิดความเศร้าหมอง ไม่ผ่องใส ถ้านึกถึงคุณพระรัตนตรัย จิตจะผ่องใสขึ้นมาทันที เมื่อจิตผ่องใส ไร้มลทิน ความคิดอ่านก็ปลอดโปร่ง มีปัญญา พบทางสว่าง ก้าวข้ามปัญหา ที่ร้ายกลับ กลายเป็นดี”.....

เข้าสนาม ก็เจอองค์แรก พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์นิยม ๖ ชั้น อกตลอด วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง.....

ว่ากันจริงๆ พระมีประวัติไม่ชัดเจน บ้างว่าท่านสร้างที่วัดระฆังฯ แล้วนำมาบรรจุใต้ฐานองค์พระประธานวัด ไชโย เพื่ออุทิศผลบุญแก่มารดา เมื่อราวปี พ.ศ.๒๔๐๔-๐๗ บ้างว่าไปจัดสร้างที่วัดไชโย แล้วบรรจุไว้ แต่ก็ไม่พบหลักฐานการสร้าง.....

ที่ตรงกันคือ ค้นพบเมื่อ พ.ศ.๒๔๓๐ เพราะองค์หลวงพ่อโตที่ท่านสร้างไว้ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พังทลายลง พบพระพิมพ์มากมาย.....

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์นิยม ๖ ชั้น อกตลอด ของ ผู้พิพากษา อดิศักดิ์ กิจสดใส.

ส่วนองค์ หลวงพ่อโต ก็มีการบูรณะใหม่เป็น องค์หลวงพ่อพระมหาพุทธพิมพ์ พระประธานของวัด ในทุกวันนี้ พระพิมพ์ที่พบ มีลักษณะองค์พระเป็นแบบ อกร่อง หูบายศรี นั่งปางสมาธิเหนือฐาน ที่มีทั้ง ๗ ชั้น ๖ ชั้น ตัดขอบสี่ด้านซ้อนห่าง เส้นบังคับพิมพ์อย่างที่เรียกว่า กรอบกระจก แยกเป็นพิมพ์มาตรฐาน ๓ แบบคือ ๑.พิมพ์ใหญ่ ๗ ชั้น ๒.พิมพ์เล็ก ๖ ชั้นอกตัน ๓.พิมพ์เล็ก ๖ ชั้นอกตลอด.....

ตอนแรกที่ทราบว่า มี พระสมเด็จ วัดเกศไชโย องค์งามเลิศระดับแชมป์จังหวัด ข้าพเจ้าก็เข้าใจว่าเป็น พระพิมพ์นิยม ๗ ชั้น A แต่พอเป็นพิมพ์นี้ ก็ผิดหวังนิดหน่อยว่าไม่ใช่พระพิมพ์ต้น แต่พอพิจารณา ก็พบว่า พิมพ์นิยม ๖ ชั้น อกตลอด ของท่านผู้พิพากษา อดิศักดิ์ กิจสดใส องค์นี้ งามครบเครื่องแบบ พระ แชมป์ ออฟ เดอะ แชมป์ ทั้งฟอร์มทรงที่สมส่วน พิมพ์พระที่ติดชัดติดเต็มเสมอทั้งองค์ ผิวพรรณที่ดูดีมีออร่าสะอาดตา ทั้งหน้า-หลัง.....

อานุภาพศักดิ์สิทธิ์ของพระพิมพ์นี้ คนใช้บูชาบอกกันว่ามีครบเช่นเดียวกับพระสกุลเดียวกัน และยังเชื่อว่า อธิษฐานขอให้แก้ไขปัญหาต่างๆได้ทะลุปรุโปร่ง ชะงัดนัก--จำได้ว่าเซียนใหญ่หลายคน ที่ผ่านมือ สมเด็จวัดระฆัง สมเด็จบางขุนพรหม มานักต่อนัก แต่เลือกบูชา พระสมเด็จเกศไชโย....

องค์ที่สอง เป็น พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดนางพญา พิษณุโลก พระพิมพ์เนื้อดินเผาสกุลสูง ที่ผู้สร้าง พระนางวิสุทธิกษัตรี พระมเหสีของ สมเด็จพระมหาธรรมราชา บรรจุไว้ขณะสร้างวัดนางพญา พร้อมวัดราษฎร์บูรณะ ในเขตพุทธาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ระหว่าง ค.ศ.2095-2100 และแตกกรุ เมื่อ พ.ศ.๒๔๔๒-๔๔ และ พ.ศ.๒๔๘๗.....

ยังมีการค้นพบที่วัดบางสะแก และอีกหลายๆครั้ง ในบริเวณที่ดินเดิมๆ หลังสุดยังมีการค้นพบในเขตกรุงเทพฯ ที่วัดอินทรวิหารหลายร้อยองค์ กรุวังหน้าอีกจำนวนหนึ่ง และที่วัดสังข์กระจาย ฝั่งธนบุรี.....

พระกริ่งคลองตะเคียน (เล็บครุฑ) พิมพ์ใหญ่ไหล่ยก กรุวัดคลองตะเคียน อยุธยา ของ แก็ป ออแกไนซ์.
พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดนางพญา ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

ส่วนมากเป็นพระในหมวดพิมพ์ใหญ่ สภาพสมบูรณ์สวยงาม ลงรักปิดทองไว้เกือบทุกองค์ จึงเข้าใจว่าเป็นพระที่นำขึ้นมาจากเมืองพิษณุโลก ครั้ง ร.๕ เสด็จประพาสเมืองเหนือ องค์นี้สวยระดับแชมป์ ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ นำมาให้ชมว่า พระพิมพ์นี้ที่ว่าองค์งามๆ ตามธรรมชาติ จะมีหน้าตาปรากฏชัดเจน อย่างที่เห็นในองค์นี้.....

อีกองค์คือ พระกริ่งคลองตะเคียน (เล็บครุฑ) พิมพ์ใหญ่ ไหล่ยก กรุวัดคลองตะเคียน อยุธยา ซึ่งไม่มีมาให้ชมกันนานมากแล้ว.....

พระกรุนี้ เคยเป็นพระเครื่องยอดนิยมแถวหน้ายุคสงครามอินโดจีน จึงเหมือนพระ ยอดนิยมอื่นๆ คือ ถูกซื้อเก็บออกนอกวงการเรียบวุธ เพิ่งจะวันนี้ที่ได้ พระพิมพ์ใหญ่ไหล่ยก นิยมสุดของ เสี่ยแก็ป ออแกไนซ์ องค์แชมป์มาให้ชม.....

พระกริ่งคลองตะเคียน ก็เป็นอีกกรุ ที่ไม่รู้ประวัติผู้สร้าง รู้เพียงประวัติการค้นพบเมื่อราวปี พ.ศ.๒๔๖๐ ในบริเวณเนินดิน กรุพระของวัดร้าง ที่อยู่เรียงรายสองฝั่งคลองใน ต.คลองตะเคียน พบพระลักษณะเป็นพระพุทธศิลป์สมัยอยุธยาตอนปลาย แยกพิมพ์ตามขนาดได้เป็น พิมพ์ใหญ่ไหล่ยก พิมพ์หน้าใหญ่ พิมพ์สองหน้า พิมพ์เล็ก.....

เนื้อพระเป็น ผงใบลานเผา ผสมผงพุทธคุณ เกสรดอกไม้ สีเนื้อดำ เขียวคราบเหลือง น้ำตาล ภายในองค์ บรรจุเม็ดพุทธ-รักษาเป็นเม็ดกริ่ง เขย่าดังกรุกๆ พิมพ์พระจำลองแบบ พระคง ลำพูน ฟอร์มทรงแบบกลีบบัว ปลายบนบีบจีบเป็นยอดแหลม ใต้ฐานด้านล่างมีรอยพับกดหยิบจิกเนื้อ แบบที่เรียกว่า จีบหัวจิกก้น ลงอักขระกำกับทับไว้.....

หลังพระเป็น เนื้อนูน ด้านหลังลงอักขระพระคาถาด้วยลายมือเดียวกัน อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ปรากฏชัดเป็นที่เชื่อถือด้าน แคล้วคลาด คงกระพัน ได้รับความนิยมแสวงหาเป็นพระหลักระดับแถวหน้าในยุคสงคราม ได้รับการขนานนามจากนักเลงพระโบราณ ตามรูปทรงองค์พระว่า “เล็บครุฑ”.....

เหรียญหล่อ หลังเตารีดใหญ่ พิมพ์นิยม A วัดช้างให้ ของเจ รังเทพ.

รายการต่อไปคือ เหรียญหล่อ หลังเตารีดใหญ่ พิมพ์นิยม A วัดช้างให้ ปัตตานี องค์นี้ก็เหมือนกัน ๔-๕ ปีก่อน ตอนกระแสร้อนแรง มีพระมาให้ชมต่อเนื่อง เผลอแป๊บเดียว พระค่อยเลือนหาย เพราะถูกซื้อเก็บจนเกลี้ยง หมดตลาด การเคลื่อนไหวจึงหยุด แขวนป้ายราคาซื้อค้างไว้ที่หลักล้าน ก็ยังเงียบ .....

เป็นปัญหาของ พระเครื่องหลวงปู่ทวด ที่มีแต่คนแสวงหาซื้อเข้าไม่ขายออก แบบคนใต้รักจริง ในขณะที่ความนิยมยังล้นเหลือ ราคาทะลุหลักล้านยังหาซื้อยาก ยิ่งเป็นพระสภาพสวยคมสมบูรณ์เดิมๆเต็มร้อยแบบองค์ในภาพของ เสี่ยเจ รังเทพ แค่พบเห็นยังยากเพราะเกือบจะกลายเป็นพระในฝันไปแล้ว หาองค์จริงแท้ๆในสนามแทบไม่เจอ.....

อีกสำนักคือ พระของขวัญ รุ่นแรก หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ซึ่งมีทีท่าว่าจะกลับมาได้รับความนิยมสูงอีกครั้ง แม้ไม่หวือหวาเป็นกระแส แต่ก็แรงขึ้นเรื่อยๆ แบบน้ำซึมบ่อทราย.....

องค์งามๆ สภาพแชมป์ เคลือบสมบูรณ์ๆแบบองค์นี้ ของ เสี่ยทัศนัย สุทัศน์ ณ อยุธยา มีเมื่อไหร่ ได้ซื้อขาย ปิดจ๊อบกันแบบแว้บเดียวจบ ราคาก็ไปถึงหลักล้านเรียบร้อยแล้ว.....

พระของ ขวัญ รุ่นแรก หลวงพ่อสด วัด ปากน้ำ ของ ทัศนัย สุทัศน์ ณ อยุธยา.

อีกองค์ เป็น เหรียญทำบุญอายุ ๘๒ ปี ๖๐ พรรษา เนื้อเงิน รุ่นแรก พ.ศ.๒๔๘๒ หลวงพ่อพระครูนิวาสธรรมขันธ์ (เดิม) วัดหนองโพธิ์ พยุหะคีรี นครสวรรค์ พระอมตเถราจารย์ผู้มีประวัติเป็นพระเกจิอาจารย์เรืองเวทในวิชาพุทธาคม มีเมตตาช่วยเหลือสานุศิษย์ให้พ้นเคราะห์ ทุกข์โศกโรคภัยอย่างเสมอกัน.....

ขณะมีชีวิต มีชื่อเสียงเกียรติคุณปรากฏแผ่กระจายไปทั่วเขตภาคเหนือตอนล่าง ลงมาถึงภาคกลาง ได้รับการยกย่องเป็น “เทพเจ้าแห่งเมืองสี่แคว”.....

เมื่อมรณภาพ พระเครื่องวัตถุมงคลทุกชนิดเป็นที่แสวงหาทั่วประเทศ ที่สร้างชื่อเสียงสูงสุดคือ มีดหมอเทพศาสตรา รูปเหมือนปั๊ม เหรียญรุ่นแรกๆ อย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยชัย เทวะ ที่นิยมสูงสุด เป็นเหรียญพระเกจิฯราคา หลักล้าน ในปัจจุบัน.....

พระพิมพ์ครุฑใหญ่ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา ของ อุดมเดช รัตนเสถียร.
เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๘๒ เนื้อเงิน หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ ของ ชัย เทวะ.


ต่อไปคือ พระพิมพ์ครุฑใหญ่ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อ.เสนา อยุธยา พิมพ์นี้นิยมอันดับ ๒ เป็นรอง พิมพ์ไก่หางพวง แต่ก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นพิมพ์ที่ออกแบบได้งดงามที่สุด แสดงฝีมือช่างชั้นครูไว้ที่รูปแบบองค์ครุฑ ที่มีท่วงท่าสง่างาม เส้นศิลป์ละเอียด มีมิติคมชัดเสมอกัน.....

ยิ่งได้เห็นองค์งามๆ สภาพสมบูรณ์เดิมๆ อย่างองค์นี้ของ อดีต ส.ส. อุดมเดช รัตนเสถียร ยิ่งเห็นถึงความมีอำนาจราชศักดิ์ อย่างเป็นธรรมชาติ เติมเต็มอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์วิเศษสุดด้วย อักขระ หัวใจพระคาถา มะอะอุ ในพิมพ์ และ ผงพระพุทธคุณเกราะเพชร ที่เห็นอุดเต็มจนล้นอยู่ที่ขอบด้านบนเหนือองค์พระ ซึ่งหลายคนมีความเชื่อว่าทำให้ผู้ใช้บูชา จะมีทรัพย์สินเพิ่มพูนเหลือกินเหลือใช้ ไม่รู้จบ.....

อีกเหรียญของ พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ เห็นชื่อนี้ก็เชื่อได้เลยว่าพระดีทีเด็ดแน่ ครั้งนี้เป็น เหรียญฉลุ ๘ รอบ เนื้อทองคำพ.ศ. ๒๕๑๗ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย ระยอง.....

จัดสร้าง ฉลองอายุ ๘ รอบ ๙๖ ปี พ.ศ. ๒๕๑๘ เหรียญสภาพสมบูรณ์ สวยเดิมเต็ม ๑๐๐% มีจำนวนสร้างตามบันทึก ๕๖ เหรียญ ทุกเหรียญตอกโค้ดอักขระตัว (นะ) ภาษาบาลีที่เหนือศีรษะราคาค่าความนิยมหลักแสน-หลักล้าน.....

วันนี้ เหรียญยึดสนามพระ เพราะ พระใหม่ วันนี้ ก็เป็นเหรียญสำนักดัง คือเหรียญหลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง เพชรบุรี ย้อนยุค เนื้อเงิน หน้ากากทองคำ รุ่นมงคลมหาเศรษฐี.....

ตอนนี้กระแสพระใหม่กำลังฮือฮากับ เหรียญรุ่น ๒ ย้อนยุค กับ แหวนนะปัดตลอด รุ่นนี้ เพราะวัดจัดสร้างตามตำรับ หลวงพ่อทองศุข อินทโชโต เป็นครั้งแรก ในรอบ ๒๕ ปี ตามคำเรียกร้องของสานุศิษย์ที่ไม่สามารถหาวัตถุมงคลที่ท่านสร้างไว้ เพราะมีจำนวนน้อย หายาก ราคาแพง เป็นแสนเป็นล้าน.....

เหรียญย้อนยุคหลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง เนื้อเงิน หน้ากากทองคำ รุ่น มงคลมหาเศรษฐี.

วัดจึงจัดตั้งกรรมการดำเนินการจัดสร้าง คัดเลือก เหรียญรุ่นสอง อันสวยที่สุด มา ถอดพิมพ์ สร้างเหมือน ๑๐๐% และจัดพิธีกรรมตามตำรับวิชา นับแต่จัดพิธีบูชาครู ลงอักขระเลขยันต์ ทั้งแม่พิมพ์ แผ่นโลหะ ครบสูตร โดยท่านเจ้า-อาวาสพร้อมคณะสงฆ์วัดโตนดหลวง.....

รวมถึงการตอกโค้ด หมายเลขกำกับครบถ้วนตามจำนวนสร้าง นำเข้าพิธีมหาพุทธาภิเษก โดยพระเกจิสายศิษย์ หลวงพ่อทองศุข และพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงแห่งยุค เป็นงานพุทธาภิเษกครั้งสำคัญของเมืองเพชร -- จึงเชื่อมั่นว่าวัตถุมงคลรุ่นนี้จะมีอานุภาพครบ ครอบรอบด้าน ใช้แทนวัตถุมงคลที่หลวงพ่อสร้างไว้ได้เลย.....

ตอนนี้วัตถุมงคลหลักๆหมดไปนานแล้ว ยังพอมีก็ เหรียญเงินหน้ากากทองคำ และ ชุดกรรมการ แต่คาดว่าจะหมดก่อนปิดจองสิ้นเดือน จึงให้สอบถามที่วัดโตนดหลวง 09-8428-9405, 06-2579-6241 หรือ line id thongsuk2498.....

ลาเดือนแรกของปี 2561 กันด้วยเรื่องฮาๆ ประสาพ่อตา-ลูกเขย ของ เสี่ยศรายุทธ ที่ไปสังสรรค์กับเพื่อนๆนักบัญชีรุ่นเดียวกัน ก็คุยถึงตอน เสี่ยศรายุทธ ไปจีบแฟน ลูกสาวเซียนพระ จึงทำงานหนัก หามรุ่งหามค่ำ หาเงินไปเช่าพระของพ่อตาเพื่อเอาใจ.....

เพื่อนจึงแซวว่าได้ข่าวว่าได้เมียดี ก็เลยรวยเร็วไม่ต้องทำงานหนักเหมือนสมัยตามจีบ เสี่ยศรายุทธ ตอบว่า ที่จริงเมียก็ไม่ได้ช่วยมาก แต่ได้พ่อตามาทำงานแทนมากกว่า--เพื่อนร้อง ฮ้า พ่อตาทำงานแทนยังไงวะ.....

เสี่ยศรายุทธ ตอบว่า ก็ตอนไปจีบ เราเชื่อคำโบราณ ให้เข้าทางผู้ใหญ่ จึงเช่าพระเอาใจ จนกลายเป็นลูกค้ารายใหญ่ พ่อตาก็หน้าบาน ที่เพื่อนชมว่าได้ว่าที่ลูกเขยดีเป็นลูกค้า หาเงินมาให้สบายๆ.....

เสี่ยศรายุทธ ก็เลยได้พระดีไว้เยอะ ส่วนใหญ่เป็นเบญจภาคี ตอนนั้นใช้เงินไป 10 ล้าน แต่ก็คิดว่าคุ้ม พอเขายกลูกสาวให้ ก็เลิกเช่าพระ และทำงานหนักเหมือนเดิม.....

เพิ่งมาสบาย เมื่อ ๕-๖ ปีนี่เอง เมื่อพ่อตาเริ่มมาขอเช่าพระคืนทีละองค์สององค์ แรกๆ เสี่ยศรายุทธ ก็ขายคืนให้ ในราคาคุ้มดอกเบี้ยเท่าที่พ่อตาบอก เพราะตัวเองไม่ได้ชอบพระไม่แน่ใจ เข้าใจว่าพระเครื่องขายยาก ราคาขึ้นอยู่กับคนซื้อได้กำไรไม่มาก.....

เหรียญฉลุ ๘ รอบ เนื้อทองคำ ๒๕๑๗ พระครูทิม วัดละหารไร่ ของ พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ.

แต่สักพัก ก็จับทางได้ว่าพ่อตาแอบเขี้ยวอุบไต๋ ไม่ยอมบอกว่า ปัจจุบันราคาพระสูงขึ้นกว่าเมื่อยี่สิบปีก่อนแบบนับไม่ถ้วน ที่สำคัญเจ้าของพระเป็นผู้ตั้งราคา ลูกเขยจึงเริ่มแก้ลำพ่อตา ไปหาข่าวจากสนามพระแล้วก็ตั้งราคาพระตามหั่งเช้งตลาด ก็เลยได้กำไรจากการขายพระ ที่ลงทุนไป ๑๐ ล้านคืนจากพ่อตา มา ๘๐ ล้าน ซื้อบ้านซื้อรถแล้วยังเหลือเงินเก็บอีก ๕๐ ล้าน.....

เพื่อนฟังก็ร้องอื้อฮือ คนหนึ่งถามว่าแล้วพ่อตาไม่ว่าหรือเสี่ยศรายุทธ ตอบว่าคงไม่กล้าว่าเพราะกูบอกว่าเป็นราคาต้นทุนบวกดอกเบี้ยตามที่แกเคยคิดให้--ต่างกันที่ ลูกเขยสุดแซ่บคิดดอกเบี้ยแบบเงินกู้นอกระบบ เจ้าค่ะอามิตตพุทธ.


"สีกาอ่าง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้