วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามบินขอนแก่นเปิดใช้งานแล้ว ขณะที่ ตร.เร่งสอบหลังพบต้นเพลิงจากตู้แอร์

สนามบินขอนแก่นเปิดให้บริการตามปกติ ส่งผลให้เครื่องบินทั้งขาเข้า-ขาออก 32 เที่ยวบินต่อวันกลับมาบริการได้ ขณะที่ ตร.ขอนแก่น เรียกเจ้าหน้าที่สนามบินให้ปากคำเหตุเพลิงไหม้ หลังพบต้นเพลิงเกิดจากตู้ควบคุมระบบปรับอากาศ... 


เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 ม.ค.61 ที่ท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผอ.ท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น และพ.ต.อ.ชุมพล หันชะนา ผกก.สภ.บ้านเป็ด เดินตรวจสอบระบบการให้บริการของสนามบินขอนแก่นทั้งระบบอีกครั้ง หลังจากการเปิดให้บริการตามปกติแล้ว ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ที่ผ่านมา หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้สนามบินขอนแก่นครบ 24 ชม. โดยมีเที่ยวบินพาณิชย์ที่ให้บริการตลอดทั้งวันในวันนี้ทั้งขาเข้าและขาออก รวม 32 เที่ยวบิน กลับมาให้บริการตามปกติอีกครั้งครบทุกเที่ยวบิน


ว่าที่ ร.ต.อัธยา กล่าวว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่วิศวกรรมการบิน จากกรมท่าอากาศยาน ได้ทำงานร่วมกับทุกหน่วยงานจนสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ทั้งระบบ และมีการเปิดระบบไฟฟ้าอาคารเข้ามาภายในตัวอาคารทั้ง 2 ชั้นได้ในเวลา 02.00 น. ซึ่งทำให้อาคารผู้โดยสารขาเข้าชั้น 1 ฝั่งขาออกชั้น 2 สามารถกลับมาให้บริการได้แล้ว เหลือเพียงแค่ระบบบันไดเลื่อนเท่านั้นที่ไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากต้องรอทีมช่างเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง ขณะที่ชั้นที่ 3 ซึ่งเป็นชั้นต้นเพลิง ที่เป็นที่ตั้งของภัตตาคาร, ห้องประชุม, ห้องควบคุมระบบไฟฟ้า, ที่ทำการสายการบินและที่ทำการของท่าอากาศยานขอนแก่น ขณะนี้ยังคงปิดไปอย่างไม่มีกำหนด มีการกั้นพื้นที่ห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาในพื้นที่โดยเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยและสะดวกต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทีมวิศวกร จากกรมท่าอากาศยานที่จะมาประเมินความเสียหายและกำหนดแนวทางการฟื้นฟูซ่อมแซมต่อจากนี้


"เราเปิดให้บริการได้ตามปกติแล้วทั้งระบบ เพราะเหตุเพลิงไหม้ไม่กระทบต่อการควบคุมการบินแต่อย่างใด กระทบแต่อาคารผู้โดยสารและระบบการบริการทางภาคพื้นภายในตัวอาคารเท่านั้น เมื่อวานที่ผ่านมาเรามีการแก้ไขปัญหาและสถานการณ์ไปได้ด้วยดี และวันนี้เรากลับมาให้บริการได้ตามปกติทั้งระบบ 32 เที่ยวบิน ทั้งไปและกลับวันนี้ ทุกสายการบินสามารถกลับมาใช้เคาน์เตอร์ Check-in การตรวจรับบัตรโดยสาร ตรวจสัมภาระ การตรวจร่างกายผู้โดยสาร การให้บริการในอาคารขาเข้าและขาออกได้แล้ว และพื้นที่ลานจอดทั้งหมดกลับมาให้บริการได้แล้วในภาพรวม นอกจากนี้การให้บริการในส่วนของรถโดยสารสาธารณะ พื้นที่จอดรถ ร้านอาหาร ตู้เอทีเอ็ม และบริการต่างๆของสนามบิน ได้กลับมาให้บริการและอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารได้แล้วตลอดทั้งวันในวันนี้ที่จะมีผู้โดยสารเดินทางมาใช้บริการไม่น้อยกว่า 5,000 คน" ผอ.ท่าอากาศยานขอนแก่นกล่าว


ผอ.ท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น กล่าวต่อว่า แนวทางการสอบสวนในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต้องแบ่งเป็นไปในส่วนของกรมท่าอากาศยาน และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งสนามบินขอนแก่นพร้อมให้ความร่วมมือในการสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งหากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตัวเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าให้ปากคำก็พร้อมที่จะดำเนินการตามหมายเรียกดังกล่าว เพราะถือเป็นขั้นตอนการปฏิบัติที่ทุกฝ่ายต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องต่อไปหลังจากสถานการณ์นั้นได้คลี่คลายลง


ขณะที่ พ.ต.อ.ชุมพล หันชะนา ผกก.สภ.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจได้มีการรายงานผลการตรวจสอบที่เกิดเหตุเบื้องต้นมาแล้วว่าต้นเพลิงเกิดจากตู้ควบคุมระบบปรับอากาศชั้น 3 ของตัวอาคาร ซึ่งเพลิงได้ลุกไหม้ทั้งหมด ซึ่งจากนี้ไปยังคงต้องรอผลการรายงานสาเหตุที่ละเอียดอีกครั้งจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ส่วนการดำเนินการทางคดีนั้นจะมีการออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในเบื้องต้นคือเจ้าหน้าที่เวรในช่วงเวลาที่เกิดเหตุทั้งหมด, เจ้าหน้าที่ควบคุมระบบไฟของอาคาร รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายของสนามบินขอนแก่น ตามแนวทางการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อสรุปสาเหตุที่แท้จริงต่อไป.

สนามบินขอนแก่นเปิดให้บริการตามปกติ ส่งผลให้เครื่องบินทั้งขาเข้า-ขาออก 32 เที่ยวบินต่อวันกลับมาบริการได้ ขณะที่ ตร.ขอนแก่น เรียกเจ้าหน้าที่สนามบินให้ปากคำเหตุเพลิงไหม้ หลังพบต้นเพลิงเกิดจากตู้ควบคุมระบบปรับอากาศ... 
 27 ม.ค. 2561 10:25 27 ม.ค. 2561 10:35 ไทยรัฐ