วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่ออาเซียนสดุดี “กำพล วัชรพล” (คลิป)

กก.บห.สมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน กล่าวสดุดี นายกำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ผู้ก่อตั้งโครงการโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบทและมูลนิธิไทยรัฐ ในโอกาสได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก ผู้มีผลงานดีเด่นด้านการสื่อสารและการศึกษา โดยมีสื่อมวลชนอาเซียนยืนปรบมือเพื่อเป็นเกียรติ.

สมาพันธ์นักหนังพิมพ์แห่งประเทศไทย องค์กรรวม 10 องค์กรสมาชิกในประเทศไทย รับเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมใหญ่สมัชชา สมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน ครั้งที่ 19 ปี 2561 ที่โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 24-28 มกราคม 2561 เพื่อสานสัมพันธ์สื่อมวลชนในอาเซียนและประเทศพันธมิตร

ปีนี้ที่ประชุมได้ให้ความสำคัญการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสื่อมวลชนในอาเซียน และประเทศพันธมิตร ในการเสริมสร้างความร่วมมือพัฒนาวิชาชีพ สร้างความเข้าใจอันดีในการเผยแพร่ข่าวสารให้แก่ประชาชนในภูมิภาคอาเซียน

รวมทั้งติดตามสถานการณ์ความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีการสื่อสาร ที่กำลังเป็นปัญหาในหลายประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลุกคืบของสื่อโซเชียลมีเดีย ที่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคสิ่งพิมพ์และโทรทัศน์ในแต่ละประเทศ ซึ่งต้องมามองกันว่าจะปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร

นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญเรื่องเสาหลักของอาเซียนด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว เพื่อให้มีการไหลเวียนของประชากรในอาเซียนท่องเที่ยวไปมาซึ่งกันและกัน เป็นการสร้างรายได้ที่ไม่รั่วไหลไปยังประเทศนอกเขตอาเซียน แม้กระทั่งการจัดประกวด “ภาพข่าวอาเซียน” ได้เน้นภาพด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว

พร้อมกันนี้หน่วยงานภาครัฐ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลการจดแจ้งการพิมพ์ เห็นความสำคัญของการประชุมครั้งนี้จึงได้ร่วมเป็นผู้สนับสนุนหลักการ โดยมีภาคเอกชนต่างๆร่วมสนับสนุน

ประเพณีการประชุมใหญ่ทุกครั้งผู้นำแต่ละประเทศจะให้เกียรติจัดพิธีต้อนรับ แต่ปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีภารกิจเดินทางไปประชุมอาเซียนซัมมิต ที่ประเทศอินเดีย จึงมอบหมายให้ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จัดต้อนรับที่ทำเนียบรัฐบาล และให้ นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดการประชุมใหญ่ วันที่ 26 ม.ค. และมอบรางวัลประกวดภาพข่าวอาเซียน

ปีนี้เป็นอีกปีที่ช่างภาพจากประเทศไทยคว้ารางวัลการประกวดภาพข่าวอาเซียนมาได้ หลังจากปีที่ผ่านมาภาพของ นสพ.ไทยรัฐ ได้รับรางวัล โดยปีนี้รางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศอันดับ 1 เป็นภาพจาก นสพ.เดลินิวส์ และรองชนะเลิศอันดับ 2 เป็นภาพจากเวียดนาม

เวทีการประชุมสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน ครั้งที่ 19 ปีนี้ ได้มีพิธีรับองค์กรสื่อมวลชนจากประเทศกัมพูชา เข้าเป็นสมาชิกลำดับที่ 8 โดยมีประเทศเมียนมา และประเทศจีน รวมทั้งตัวแทนสำนักข่าวต่างประเทศที่ประจำในประเทศไทย ได้รับเชิญเข้าร่วมสังเกตการณ์การประชุมด้วย

ตัวแทนแต่ละประเทศได้รายงานสถานการณ์สื่อมวลชนที่มีปัญหากำลังเป็นที่ท้าทาย อาทิ ข่าวลวงที่แพร่กระจายทางอินเตอร์เน็ต, ปัญหาการเงิน โฆษณาจากสิ่งพิมพ์ไหลไปทางสื่อออนไลน์มากขึ้น, เกิดวิกฤติจนมีการเลิกจ้างผู้สื่อข่าวจำนวนมากเพื่อลดต้นทุน และการเพิ่มคุณภาพงานข่าวให้เป็นมืออาชีพ เพื่อให้สิ่งพิมพ์คงอยู่ในความเชื่อถือและความนิยมของผู้บริโภค

แต่ปัญหาที่มีเหมือนๆกันคือ สื่อโซเชียลที่สร้างความปั่นป่วนในโลกสื่อสาร หลายประเทศเจอปัญหาสื่อออนไลน์ที่จดทะเบียนในต่างประเทศ แต่เข้าไปทำความเสียหายในประเทศของตน และบางรายรับจ้างโพสต์ข้อความเพื่อขายสินค้าและเพื่อจุดประสงค์ที่ทำให้เกิดความเสียหายแล้วรีบลบไป ยังไม่รวมถึงเพจปลอมทั้งหลาย

ตัวแทนสื่ออินโดนีเซียเผยว่า จำนวนสื่อลดลง รวมถึงการควบคุมสื่อมวลชน ขณะที่ฟิลิปปินส์ ต้องจัดโครงการช่วยเหลือสื่อมวลชน ทั้งด้านที่อยู่อาศัย การแพทย์และการศึกษา จากภาวะวิกฤติด้านค่าครองชีพ

สิงคโปร์ ประเทศที่เทคโนโลยีสื่อสารมาเร็ว หนังสือพิมพ์ใหญ่จับมือกับค่ายโมบาย เพิ่มช่องทางดาวน์โหลดการติดตามข่าวสารผ่านสมาร์ทโฟน ทีวีดิจิตอล และสามารถดาวน์โหลดได้ ส่วนมาเลเซียนั้น สื่อสิ่งพิมพ์ยังไม่ประสบความสำเร็จในการทำ หนังสือพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากจำนวนผู้อ่านยังน้อย เพราะส่วนใหญ่ยังมองว่า ถ้าเป็นออนไลน์แล้วต้องฟรี

ด้านประเทศไทย ได้รายงานให้ทราบถึงความพยายามของภาครัฐที่จะปฏิรูปสื่อ ทำให้เผชิญกับอุปสรรคคือด้านการเมือง ที่ถูกจำกัดเสรีภาพให้ต้องมีเซ็นเซอร์ตัวเอง และเกิดผลกระทบทางธุรกิจ ยอดพิมพ์หนังสือพิมพ์ลดลง ทีวีดิจิตอลมาช้าเกินไป ตลาดย้ายไปออนไลน์เกือบหมดแล้ว

ที่น่าสนใจคือเวียดนาม ซึ่งคนทำงานสื่อเป็นคนของรัฐ มีการใช้อุปกรณ์ในการตรวจจับ และลบข่าวที่ไม่ดีออกจากออนไลน์ ทำให้เห็นว่าเวียดนามก้าวหน้าในการจัดการกับโซเชียลที่สร้างปัญหา

ในที่ประชุมสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียนครั้งนี้ สมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้เสนอวาระพิเศษเพื่อสดุดีนายกำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ผู้ก่อตั้งโครงการโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบท และมูลนิธิไทยรัฐ ในโอกาสที่องค์การยูเนสโก ประกาศยกย่อง นายกำพล วัชรพล เป็นบุคคลสำคัญของโลก ผู้มีผลงานด้านการสื่อสารและการศึกษา โดยจะมีการเฉลิมฉลองระหว่างปี 2561-2562

นอกจากนี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ไทยรัฐได้เปิดโอกาสให้ความรู้ด้านสื่อสารมวลชนและเทคโนโลยีการผลิตหนังสือพิมพ์แก่สื่อมวลชนในอาเซียนมาตลอด หลังการกล่าวสดุดี สื่อมวลชนอาเซียนที่เข้าร่วมประชุมได้ลุกขึ้นยืนปรบมือเพื่อเป็นเกียรติแก่นายกำพล วัชรพล

การประชุมสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน ปิดฉากลงด้วยการลงนาม “ปฏิญญา กรุงเทพฯ” เพื่อร่วมมือกันพัฒนาและเสริมสร้างความร่วมมือของสื่อในอาเซียนทุกมิติ

จากนั้น นายเทพชัย หย่อง ประธานสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ทำพิธีรับมอบธงสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน เพื่อดำรงตำแหน่งประธานสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียนคนใหม่ ตามวาระ 2 ปี โดยมี นายดำฤทธิ์ วิริยะกุล เป็นเลขาธิการสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี และ นายมงคล บางประภา เป็นกรรมการบริหารจากประเทศไทย

การประชุมครั้งนี้มีความทับใจไม่รู้จบ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดเลี้ยงต้อนรับอย่างประทับใจ พร้อมกับจัดทริปทัศนศึกษาชมการพัฒนาสนามบินนานาชาติอู่ตะเภา ชมสถานที่สำคัญ เที่ยวสวนนงนุช ชมการแสดง KAAN และ RAM 100 COMPLEX

แต่ที่ไม่ลืมกันคือ คำมั่นสัญญาที่จะร่วมแรงร่วมใจเสริมสร้างความเป็นปึกแผ่นของชาติอาเซียนและประเทศพันธมิตร โดยการทำหน้าที่เป็นสื่อกลางสร้างความเข้าใจของประชาชนในภูมิภาคอาเซียนอย่างแนบแน่น.


ทีมข่าวภูมิภาค

สมาพันธ์นักหนังพิมพ์แห่งประเทศไทย องค์กรรวม 10 องค์กรสมาชิกในประเทศไทย รับเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมใหญ่สมัชชา สมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน ครั้งที่ 19 ปี 2561 ที่โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ กรุงเทพฯ 27 ม.ค. 2561 10:20 27 ม.ค. 2561 14:03 ไทยรัฐ