วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ฮวน" เซ็นยาว 3 ปี คุมกำปั้นสาว เป้าอชก.-อลป.

"ฮวน" เซ็นยาว 3 ปี คุมกำปั้นสาว เป้าอชก.-อลป.

  • Share:

คัมแบ็กหวนคืนสู่ทีมกำปั้นไทยอีกครั้งสำหรับ "ฮวน ฟอนตาเนียล” อดีตเฮดโค้ชชาวคิวบา ที่เคยมีส่วนร่วมกับความสำเร็จของนักมวยไทยในการคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ ไล่ตั้งแต่เหรียญทองแรกในประวัติศาสตร์ของ “เจ้าบาส” สมรักษ์ คำสิงห์ ในปี 1996 ที่แอตแลนตา ต่อด้วย วิจารณ์ พลฤทธิ์ ในปี 2000 ที่ซิดนีย์ และ “เจ้าเติ้ล” มนัส บุญจำนงค์ ในปี 2004 ที่เอเธนส์ นี่ยังไม่รวมถึงเหรียญเงิน กับเหรียญทองแดง และเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่กรุงเทพมหานคร

หากนับจากวันที่ “ฮวน” กลับไปคิวบา ตั้งแต่ปี 2547 จนถึงวันนี้ก็กว่า 10 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้เราพยายามที่จะติดต่อเพื่อให้ฮวนกลับมาทำทีมแต่ด้วยสัญญาลูกผู้ชาย จึงทำให้ไทยไม่ได้ตัวมาร่วมสานฝันต่อสักที

สุดท้ายต้องยอมรับในความเพียรพยายามของ “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร ประมุขมวยเสื้อกล้าม และทีมบริหารในชุดนี้ ที่อาศัยลูกตื๊อจนได้ตัวฮวนกลับคืนมาอีกครั้ง แม้ว่าต้นสังกัดเดิมอย่างเม็กซิโก ที่ฮวน ไปเป็นโค้ชทำมวยหญิงยาวนานถึง 6 ปี จะพยายามยับยั้งรั้งตัวเฮดโค้ชวัย 64 ไว้ก็ตาม

แต่ด้วยความรักความผูกพันที่มีให้กับคนไทย จึงทำให้ฮวนบินกลับมาช่วยทีมกำปั้นไทยอีกครั้ง ต้องยอมรับว่าเฮดโค้ชคิวบารายนี้ถือว่ามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งของทีมหมัดไทย

หลังจากปี 2008 ต้องยอมรับว่าทีมหมัดไทยยังควานหาเหรียญทองไม่เจอส่วนหนึ่งเพราะเจอทั้งพิษสงของเชิ้ตขาวที่ลงทำหน้าที่ อย่างครั้งล่าสุด ปี 2016 ที่บราซิล น่าจะชัดเจนที่สุดอย่างในรายของ “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย บุตรดี ตัวเต็งของไทย ที่คนทั่วโลกมองว่ายังไงก็ชนะเพราะออกหมัดได้อย่างชัดเจน แต่สุดท้ายความชอกช้ำก็มาตกอยู่ที่ไทย เมื่อกรรมการตัดสินให้ไทยเป็นฝ่ายพ่ายต่อรัสเซียแบบค้านสายตา

ความพ่ายแพ้ของ “เจ้าสด” ในครั้งนั้นทำให้ขวัญกำลังใจของทีมหมัดไทยหดหายไปด้วย เพราะสุดท้ายนักชกสาวความหวังอีกคน “เจ้าแสบ” เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม ที่ถูกหมายตาว่าจะมีเหรียญประวัติศาสตร์ในริโอเกมส์ดันมาแพ้ในรอบชิงเหรียญทองแดง เพราะหมดกำลังใจ

วันนี้แสงสว่างในปลายอุโมงค์เริ่มมองเห็นลางๆ ความหวังทุกอย่างเริ่มจุดประกายอีกครั้ง จริงอยู่ก่อนหน้านี้ เราได้ตัวเฮดโค้ชชาวคิวบา “จูเลียน ริคาร์โด กอนซาเลส เซเดโญ” มาแล้ว แต่โค้ชเพียงคนเดียวจะมาคุมทีมกำปั้นไทยครบทั้งหมดคงเป็นเรื่องที่ยาก เพราะนักชกที่มีอยู่ในตอนนี้นับดูแล้วมีมากเกือบ 100 คน

และทุกคนทุกชุดก็ถือเป็นความหวังด้วยกันทั้งนั้น ไล่ตั้งแต่ระดับเยาวชนที่จะเป็นกำลังสำคัญก้าวไปสู่อนาคตในวันข้างหน้าก็ล้วนต้องการการเจียระไนให้เป็นโคตรเพชรด้วยกันทั้งนั้น ส่วนโค้ชไทยที่มีอยู่ก็ต้องทำหน้าที่คอยขัดเกลา และเสาะแสวงหานักชกดาวรุ่งเข้ามาเสริมทัพอยู่ตลอด

การที่เราได้ ฮวน มาช่วยติวเข้มทีมกำปั้นสาวในช่วงนี้ถือว่ามาถูกที่ถูกเวลา เพราะในปีนี้เราจะต้องเจอกับงานใหญ่อย่างเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 บนถิ่นอิเหนาที่นับเป็นงานระดับหิน หากเราเตรียมตัวไม่ดีโอกาสที่จะพลาดหวังกลับมาก็มีสูง

การแบ่งงานที่ชัดเจนถือว่าเป็นการวางแผนที่ดี เพราะนักชกความหวังที่มีอยู่ทั้งชายหญิงจะได้ฝึกปรือวิชาอย่างเต็มที่ เพื่อความสำเร็จในอนาคต โดยเฉพาะเป้าหมายหลักโอลิมปิกเกมส์ 2020

พัลลภ ศรีไพรวัลย์ เรื่อง
ณรงค์วิทย์ ศรีวัฒนา ภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้