วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์ชูการค้าเสรี-แจ็ค หม่าเตือนเอไอแย่งงาน

ทรัมป์ชูการค้าเสรี-แจ็ค หม่าเตือนเอไอแย่งงาน

  • Share:

กรณีหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานเมื่อ 25 ม.ค. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ได้สั่งปลดนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) และเจ้าหน้าที่สอบสวนพิเศษ ผู้ได้รับแต่งตั้งเพื่อสอบสวนข้อกล่าวหารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯเมื่อปีที่แล้ว แต่ยอมถอยเพราะที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายของเขาขู่ลาออกและไม่อยากทำตามคำสั่ง เพราะเห็นว่าจะส่งผลลัพธ์เลวร้ายต่อตำแหน่งประธานาธิบดีของทรัมป์ เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือน มิ.ย.ปีก่อนนั้น

ล่าสุด เมื่อ 26 ม.ค. นายทรัมป์เผยก่อนขึ้นกล่าวบนเวทีการประชุมสุดยอดเศรษฐกิจโลก “เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม” วันสุดท้าย ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ว่า เรื่องนี้เป็นข่าวไม่จริง เป็นแค่เรื่องเท็จของนิวยอร์ก ไทม์ส ก่อนหน้านี้เมื่อ 24 ม.ค. นายทรัมป์ระบุตั้งใจจะเข้ารับการสอบสวนภายใต้คำสาบานโดยนายมุลเลอร์ตามคำแนะนำของทีมทนายความและว่าการสอบสวนจะเริ่มขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์นี้

โอกาสนี้ ทรัมป์ยังพูดผ่านสื่ออังกฤษขอโทษกรณีเคยทวีตคลิปวีดิโอของกลุ่มหัวเอียงขวาในอังกฤษซ้ำ หรือรี-ทวีต บนเว็บไมโครบล็อกทวิตเตอร์ เมื่อปีที่แล้วจนถูกวิจารณ์ว่าสนับสนุนกลุ่มเหยียดผิว ส่วนที่เพิ่งพลั้งปากเรียกกลุ่มประเทศในแอฟริกาแบบดูถูกนั้น ทรัมป์ได้หารือกับประธานาธิบดีพอล คากาเมของรวันดา ประธานสหภาพแอฟริกา (เอยู) ก่อนแถลงว่าทั้งสองฝ่ายมีความสัมพันธ์ที่ดียิ่ง

ส่วนเรื่องที่จะกล่าวบนเวทีเวิลด์ฯ ทำเนียบขาวระบุว่า ทรัมป์จะประกาศว่าสหรัฐฯเปิดกว้างต่อธุรกิจ และยังต้องการการค้าเสรี แต่ต้องยุติธรรมและสมประโยชน์กัน และเน้นไปที่การผลักดันให้ลดภาษีและกฎระเบียบการค้า เพื่อดึงการลงทุนเข้าสหรัฐฯ มากกว่าเน้นย้ำสโลแกนปกป้องผลประโยชน์สหรัฐฯ “อเมริกา เฟิร์สต์” พร้อมเรียกร้องนานาชาติร่วมมือรับมือภัยคุกคาม เช่น จากกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) และอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

ขณะเดียวกัน มีผู้นำภาคธุรกิจหลายคนได้ขึ้นแสดงวิสัยทัศน์ในวันเดียวกันนี้ด้วย เช่น แจ็ค หม่า ซีอีโอของอาลีบาบา บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอี-คอมเมิร์ซ ชาวจีน ระบุคาดการณ์ว่า ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) และหุ่นยนต์ จะเข้ามาทำงานแทนคนในหลายตำแหน่งงานและว่าเทคโนโลยีควรต้องให้โอกาสใหม่กับคน ไม่ใช่เข้ามาแทนที่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้