วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลิงนรก 37 ศพ เผารพ.เกาหลี สำลักควันสลดเจ็บอีกนับร้อย

สยองรับอรุณ เมื่อพระเพลิงโหมไหม้ รพ.เซจอง เมืองมีร์ยาง ของเกาหลีใต้ พบความชุ่ย ไม่มีระบบหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอัตโนมัติ ส่งผลคนไข้บาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก เกิดจากการสำลักควันเป็นหลัก ด้าน ผอ.รพ.น้อมรับความผิดพลาด เตรียมติดตั้งระบบดับเพลิงอยู่แล้ว แต่กลับเกิดเหตุก่อน พร้อมระบุต้นเพลิงมาจากเครื่องปรับอากาศ 2 ตัวภายในห้องฉุกเฉิน คาดเพราะไฟฟ้าลัดวงจร

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้โรงพยาบาลเซจอง ในเมืองมีร์ยาง ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 26 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก นับเป็นโศกนาฏกรรมเพลิงมรณะครั้งที่ 2 ในรอบเดือนของเกาหลีใต้ หลังก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. เพิ่งเกิดเหตุไฟไหม้ศูนย์ฟิตเนสเมืองเจชอน คร่าชีวิตผู้เคราะห์ร้ายไปถึง 29 ศพ

ทั้งนี้ นายชอย แมน-วู ผู้บัญชาการหน่วยดับเพลิงเมืองมีร์ยาง เปิดเผยว่า เหตุสยองครั้งนี้เกิดเมื่อเวลา 07.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 05.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ที่เกิดเหตุเป็นอาคารโรงพยาบาลสูง 6 ชั้น มีผู้ป่วยอยู่ภายในกว่า 200 คน และตั้งอยู่ติดกับสถานพักฟื้นคนชรา จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ต้นเพลิงเกิดที่ห้องฉุกเฉินชั้น 1 ของโรงพยาบาล และไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็วจนเกิดควันสีดำพวยพุ่งปกคลุมไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาสยบเปลวเพลิงเป็นเวลา 3 ชั่วโมง แต่ยังไม่ทราบสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่พบด้วยว่าอาคารโรงพยาบาลเซจองไม่ได้ติดตั้งระบบหัวกระจายน้ำดับเพลิงอัตโนมัติ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตมีอย่างน้อย 37 ศพ และอาจเพิ่มขึ้น ในจำนวนนี้มีทั้งนายแพทย์ พยาบาล และผู้ช่วยพยาบาลรวมอยู่ด้วย 3 คน บาดเจ็บอีกกว่า 140 คน ส่วนคนชราในสถานพักฟื้นข้างเคียงได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ออกมาได้ทั้งหมด 94 คน

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการหน่วยดับเพลิงยังระบุด้วยว่า เหยื่อเคราะห์ร้ายทั้งหมดเสียชีวิตจากการสำลักควัน ไม่มีใครถูกไฟคลอกย่างสด และเหยื่อส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อยู่ในบริเวณชั้น 1 และชั้น 2 ของอาคาร พร้อมกล่าวขอโทษต่อประชาชนที่เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยไม่ได้ทั้งหมด เพราะตอนที่รถดับเพลิงถึงที่เกิดเหตุก็เต็มไปด้วยเปลวเพลิงโหมหนัก จนเจ้าหน้าที่ไม่สามารถบุกเข้าไปภายในอาคารได้

ขณะที่นายจาง ยอง-แจ หนึ่งในผู้ป่วยที่หลบหนีเพลิงมรณะออกมาได้ เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นจุงอัง อิลโบว่า เหตุการณ์เต็มไปด้วยความโกลาหล ตอนเกิดเหตุอยู่ที่ชั้น 2 ของอาคาร และมีพยาบาลวิ่งมาตะโกนว่าไฟไหม้ พร้อมชี้ทางหนีไฟฉุกเฉินให้ แต่ปรากฏว่าพอเปิดประตูทางหนีไฟกลับพบว่าเต็มไปด้วยเขม่าควันสีดำจนมองอะไรไม่เห็น ทำให้ผู้คนรอบๆ ต่างหาทางหลบหนีกันแบบตามมีตามเกิด มีคนหกล้ม และเสียงกรีดร้องระงม จนสุดท้ายตัดสินใจวิ่งไปเปิดหน้าต่าง และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้นำบันไดมาพาดช่วยให้รอดตายออกมา ด้านภรรยาของนายจาง ระบุด้วยว่า โรงพยาบาลแห่งนี้มีผู้ป่วยคนชราจำนวนมาก ไม่ทราบว่าจะเป็นตายร้ายดีเช่นไร

ต่อมานายซัน กยอง-โชล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเซจอง กล่าวยอมรับว่า โรงพยาบาลแห่งนี้มิได้ติดตั้งระบบหัวกระจายน้ำดับเพลิงอัตโนมัติจริง เพราะกฎหมายป้องกันอัคคีภัยของเกาหลีใต้ไม่ได้บังคับ อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลกำลังวางแผนจะติดตั้งระบบอยู่แล้วในอีกไม่กี่สัปดาห์หน้า เนื่องจากระเบียบใหม่กำลังจะบังคับใช้ในเดือน มิ.ย.นี้ แต่กลับเกิดเหตุโศกนาฏกรรมเสียก่อน นอกจากนี้ นายซัน กยอง-โซล ยังเปิดเผยด้วยว่า เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ เริ่มจากเครื่องปรับอากาศ 2 ตัวภายในห้องฉุกเฉิน ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าสาเหตุอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า กรณีไฟไหม้โรงพยาบาลเซจองนี้ นับเป็นเหตุเพลิงไหม้รุนแรงในรอบ 10 ปีของเกาหลีใต้ ก่อนหน้านี้ เป็นเหตุไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าในเมืองอินชอน เมื่อปี 2551 มีผู้เสียชีวิต 40 ศพ ส่วนเหตุการณ์ครั้งเลวร้ายที่สุด เกิดที่เมืองแดกู เมื่อปี 2546 สถานีรถไฟใต้ดินถูกคนร้ายวางเพลิง จนมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 192 ศพ บาดเจ็บกว่า 150 คน

สยองรับอรุณ เมื่อพระเพลิงโหมไหม้ รพ.เซจอง เมืองมีร์ยาง ของเกาหลีใต้ พบความชุ่ย ไม่มีระบบหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอัตโนมัติ ส่งผลคนไข้บาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก เกิดจากการสำลักควันเป็นหลัก ด้าน ผอ.รพ.น้อมรับความผิดพลาด 27 ม.ค. 2561 00:42 27 ม.ค. 2561 01:32 ไทยรัฐ